Bài 2: Sơn La-Trồng cao su 10 năm dân mới ký hợp đồng… góp đất

10:19 - 27/03/2019

Theo tìm hiểu của PV, thực hiện chủ trương trồng cao su hàng nghìn hộ dân ở Sơn La đã góp đất với Công ty cao su, trong đó chủ yếu là đất nương rẫy của hộ gia đình canh tác lâu năm, đây là diện tích đất hộ dân được UBND Huyện Thuận Châu, Sơn La giao ổn định để sử dụng lâu dài. Một số hộ đã có sổ đỏ, một số hộ vẫn chưa có hoặc đất nông nghiệp giao cho hộ 20 năm. Đây thông thường là các diện tích vườn của hộ dân; Đất cộng đồng (đây là các diện tích đất trước đây là rừng cộng đồng, được chính quyền giao cho dân bản để sử dụng chung….).

 

Chậm làm hợp đồng với người dân

Khi cao su bắt đầu phát triển tại Tây Bắc, chính quyền thu lại các diện đất này từ cộng đồng và trao cho Công ty Cao su Sơn La. Diện tích đất canh tách của hộ góp vào trồng cao su chiếm rất lớn tổng diện tích đất canh tác của tất cả các hộ trong bản, xã.

 

Ông Lường Văn Hạnh, Phó chủ tịch UBND xã Tông Lạnh phụ trách mảng kinh tế.


Khi làm việc với ông Lường Văn Hạnh, Phó chủ tịch phụ trách kinh tế UBND xã Tông Lạnh, (huyện Thuận Châu, Sơn La), ông Hạnh đã đưa cho chúng tôi xem một chồng các bản hợp đồng phô tô mỗi hợp đồng 3 bản. Ông Hạnh cho biết: “Cây cao su ở đây phát triển đến giờ phút này là không được. Toàn xã có 425 hộ, lượng cao su khai thác khoảng 198,11ha. Bà con nông dân tham gia góp đất là có hợp đồng, mỗi hộ có 1ha là có quyền lợi gồm 1 người vào làm công nhân làm cao su.

Điều đáng nói là, dù người dân góp đất với Công ty Cao su Sơn La để trồng cao su từ năm 2007-2008, trước đó dân và công ty chỉ là “hợp đồng miệng” hoàn toàn không có hợp đồng theo quy định. Với người dân cho đến gần cuối năm 2018 đầu năm 2019 mới dậm dịch thực hiện hợp đồng ký kết với bà con và có sự chứng nhận của UBND xã.

Theo người dân, bắt đầu từ khoảng tháng 6/2018 người của Công ty mới đi xuống một số bản, triệu tập các hộ ra nhà văn hóa thôn, đọc danh sách các hộ và “yêu cầu” các hộ ký 3 bản hợp đồng, có chứng nhận của xã. Ở một số bản khác, Công ty Cao Su Sơn La thực hiện điều này sau Tết âm lịch 2019 vừa qua. Ví dụ như bản hợp đồng của anh Lò Văn Tiếp và chị Quàng Thị Phiển ở xã Bó Mười (Thuận Châu -Sơn La) mới được UBND xã sở tại chứng nhận vào ngày 24/01/2019. Ngoài ra còn rất nhiều hộ dân khác trên địa bàn huyện Thuận Châu chưa ký hợp đồng.

 

Người dân góp đất với Công ty Cao su Sơn La để trồng cao su từ năm 2007-2008, trước đó dân và công ty chỉ là “hợp đồng miệng” hoàn toàn không có hợp đồng theo quy định.


Còn đối với những hộ đã ký, khi trò chuyện với chúng tôi, nhiều hộ dân cho biết ký nhưng hiện tại công ty giữ toàn bộ 3 bản hợp đồng này của các hộ. Ngay cả ông Lường Văn Chương đã làm trưởng bản 24 năm nay cũng “hình như mình đã ký rồi”, ông hoàn toàn không biết các điều khoản (trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi) hợp đồng là gì và giờ hợp đồng đó đang ở đâu?.

Nói về câu chuyện làm hợp đồng với người dân khá “muộn”, ông Hồ Anh Đức – TGĐ Công ty Cao su Sơn La nói: “Vì ngày trước các hộ không rõ diện tích, không có sổ đỏ, hợp đồng thì phải cụ thể, chi tiết. Trước đây thống nhất trồng xong quay lại đo theo mật độ cây tính tạm thời diện tích, khi đó mới ký hợp đồng. Đầu tư ra đây không phải vì lợi nhuận mà vì chủ trương chính sách của nhà nước, vì người dân hết, nên tập đoàn mới ra đây. Tổng các hộ dân là hơn 7.300 hộ, mà chỉ có một vài hộ so sánh thắc mắc. Hợp đồng chính thức là hơn 2.100 công nhân, thu nhập tạm ổn.

Khi được hỏi về sản lượng, thu nhập từ cây cao su, ông Hồ Anh Đức – TGĐ Công ty Cao su Sơn La cho rằng: “Những năm đầu cạo mủ, sản lượng mủ sẽ ít, thu nhập chưa cao được, nhưng năm thứ 3 trở đi sản lượng mủ cao hơn. Như ở thị trấn Ít Ong – huyện Mường La đã năm thứ 4 cạo mủ, hộ nào nhận 4 phần cao su thì thu nhập của họ đến 12-13 triệu/tháng, còn trung bình 4-5triệu/ tháng. Với bà con vùng sâu, xa, thu nhập đó cũng là ổn định cuộc sống. Ngày xưa du canh du cư, giờ có lương định mức, được đóng bảo hiểm xã hội.

Hiện nay còn nhiều hộ đã đo mà chưa có sổ thì công ty vẫn đang đợi. Hợp đồng cũng ghi rõ diện tích và nói khi nào hoàn thiện sổ đỏ thì sẽ có giá trị hợp đồng. Phòng đăng ký đất đai của huyện giữ sổ để cả công ty và người dân được cầm cố sổ đó. Hợp đồng cũng ghi rõ là không bên nào được phá hợp đồng".

Nỗi lo người dân trắng tay

Được biết, ban đầu bà con góp đất chỉ ghi vào danh sách, sau đó diện tích trồng cao su được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cấp sổ đỏ theo Luật đất đai. Sau khi có sổ đỏ thì phía Công ty Cao su mới tiến hành ký kết với người dân. Và toàn bộ sổ đỏ được cấp hiện do Chi nhánh Văn phòng quản lý đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường ở các huyện nắm giữ, bảo quản.

 

Ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết: “Làm sổ đỏ nguồn gốc quá trình phức tạp, làm sớm thì năm 2010, hoặc 2012 nhưng nhớ không chính xác, khi bắt đầu góp đất trồng cao su có mấy loại đất, loại không có sổ, loại có sổ, loại có sổ nhưng không chính xác.

“Nếu nguồn gốc quá trình sử dụng đủ điều kiện thì cấp, sau đó người dân làm hợp đồng với Công ty Cao su Sơn La. Tuy nhiên, nhà có 3ha nhưng nói có 1ha, nên chỗ có bìa chỗ không. Từ khi trồng cao su đến nay không biết cấp bao nhiêu ha nhưng tất cả diện tích trồng cao su trên địa bàn huyện Thuận Châu đã được cấp sổ”, ông Thắng nói.

Do các hộ không đươc tiếp cận với hợp đồng, họ hoàn toàn không biết nghĩa vụ và quyền lợi của mình là gì? Họ chỉ biết thông qua các cuộc họp miệng mà công ty/xã họp với dân và thông báo rằng đất họ góp tương đương 10% giá trị đầu tư cho 1 ha và khi cao su đến tuổi khai thác, họ sẽ được hưởng 10% lợi nhuận. Họ cũng được thông báo cây cao su sẽ cho thu mủ 8 năm sau trồng và chu kỳ khai thác khoảng 20 năm.

Trong 1-3 năm đầu khi cây cao su chưa khép tán, hộ được Công ty cho trồng xen (sắn, ngô, đậu) vào các diện tích trồng cao su. Tuy nhiên từ sau đó trở đi, họ không được trồng xen, hoặc không thể trồng xem vì cây đã khép tán.

 

Đến nay, sau 10 năm tính từ khi trồng, hầu hết các hộ không có lợi ích từ các vườn cao su.


Đến nay, sau 10 năm tính từ khi trồng, hầu hết các hộ không có lợi ích từ các vườn cao su.  Lý do đưa ra bởi mức giá mủ cao su trên thị trường rất thấp, Công ty Cao Su Sơn La chưa thu mủ ở hầu hết các diện tích đã trồng được khai thác. Một số nơi Công ty Cao Su Sơn La đã thu, tuy nhiên chưa chia lợi ích với người dân nhưng lợi ích chia không đáng kể, một số hộ chỉ được vài nghìn, hộ nhiều nhất được vài trăm nghìn đồng....

Ông Quàng Văn, Bí thư xã Tông Lạnh, Thuận Châu, Sơn La cho biết: Cây cao su trên địa bàn xã đến nay khi khai thác “chưa có kết quả gì”. Theo vị lãnh đạo xã này cho rằng; “góp đất từ 11, 12 năm rồi mà chưa có kết quả, chưa ăn thua gì cả? Hợp đồng cũng chưa được cầm, họ đang làm, ngày trước thì chỉ có danh sách kê khai diện tích của từng hộ thôi. Không được gì, không có gì, hỗ trợ cũng không hỗ trợ, chẳng có đất làm gì để mưu sinh đây?

 

HOÀNG TƯỞNG-THANH NGỌC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›