THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2021 04:43

Bài toán giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân sinh) -Thực tế đã chứng minh, chủ trương phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) là hợp lòng dân, đáp ứng được nhu cầu bức thiết của những gia đình khó khăn về nhà ở, bên cạnh đó người mua NƠXH còn được hưởng chính sách tài chính thuận lợi, được vay với lãi suất ưu đãi, trả góp kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên hiện nay bài toán để phát triển NƠXH ở Bà Rịa - Vũng tàu còn gặp nhiều khó khăn.

Khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội

Ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sự ra đời của các dự án đầu tư xây dựng NƠXH (BRVT) đã làm thay đổi đáng kể diện mạo các khu đô thị, các vùng công nghiệp tập trung.

Qua khảo sát thị trường bất động sản, thị trường NƠXH tỉnh BRVT có sự chuyển biến mạnh mẽ, nhu cầu mua NƠXH ngày một tăng lên. Riêng giai đoạn 2020-2025, tỉnh phấn đấu phát triển NƠXH cho người có thu nhập thấp, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở khoảng 6.900 trường hợp với tổng diện tích sàn xây dựng là 250.000m2 tại các khu đất đã được quy hoạch, đang hoàn thành các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ thực hiện với 9 dự án bố trí cho 5.214 căn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đã xuất hiện một số vấn đề bất cập, gây lo ngại trong người dân. Mới đây, tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả thực hiện chương trình phát triển nhà ở do tỉnh tổ chức, đại diện các địa phương cho rằng: nhu cầu về NƠXH rất lớn.

Do đó, để thu hút các doanh nghiệp tham gia vào xã hội hóa xây dựng dự án NƠXH, ngoài việc thông tin kêu gọi, hướng dẫn cụ thể hơn về quy trình, thủ tục, các chế độ ưu đãi khi đầu tư…

Đồng thời, đầy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và người dân tích cực tham gia phát triển NƠXH, nhà lưu trú cho công nhân, nhà thương mại giá rẻ và nhà cho thuê... từ đó nhà đầu tư sẽ tính toán, hoạch định kế hoạch dự án đầu tư hiệu quả hơn. Địa phương cần tổ chức nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, chính sách phù hợp để phát triển NƠXH, tránh tình trạng nơi muốn mua nhưng không có, nơi có bán lại ít người mua.

Hiện còn rất nhiều thủ tục, quy trình phức tạp đối với một dự án nhà ở xã hội - từ giai đoạn thiết kế đến thi công, nhất là trong khâu thẩm định hồ sơ, xác định giá thành, giá bán và xác định đối tượng được mua... khiến việc được xét duyệt mua NƠXH vẫn còn khá nhiêu khê.

Nhiều hộ dân phải rất vất vả mới tiếp xúc được gói mua NƠXH, sau đó phải trải qua quy trình xác minh hàng loạt giấy tờ mới làm được thủ tục vay vốn mua nhà. Tưởng như vậy là xong, không ngờ sau đó lại không thể thế chấp được nhà để vay tiền, bởi nhà đã bị chủ đầu tư thế chấp triển khai dự án.

Bài toán giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Khu nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chất lượng NƠXH cũng là một vấn đề đang được quan tâm. Bởi có những dự án sau khi đưa vào sử dụng đã xuống cấp nhanh, làm mất lòng tin, sự kỳ vọng của người dân vào NƠXH.

Bài toán giải quyết nhu cầu NƠXH

Để NƠXH thực sự phát huy được tác dụng, hiệu quả trong đời sống, người dân có nhu cầu thực sự về chỗ ở có thể tiếp cận chính sách một cách thuận lợi hơn, thiết nghĩ cần thực hiện một số giải pháp như sau:

Thứ nhất, cần tuyên truyền, phổ biến pháp luật về mua nhà xã hội của hội gia đình, cá nhân tại tỉnh BRVT, giúp người mua, bán nhà hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng NOXH; quyền được khiếu nại…

Giải pháp nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ trong các cơ quan chức năng của Nhà nước, chủ đầu tư xây dựng NƠXH và đối tượng được mua NƠXH trên địa bàn tỉnh BRVT, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động mua, bán NƠXH.

Thứ hai, cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành chính sách pháp luật về mua nhà ở xã hội tại tỉnh BRVT.

Việc tăng cường công tác giám sát xây dựng NƠXH trên địa bàn tỉnh BRVT xuất phát từ việc trong quá trình kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng và phản ánh của người dân trong quá trình sử dụng, cơ quan chức năng có thể phát hiện khiếm khuyết xuất phát từ thiết kế và thi công xây dựng tại một số dự án công trình chung cư, NƠXH trên địa bàn tỉnh BRVT.

Bài toán giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Nhà ờ xã hội IDICO-CONAC trên đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP.Vũng Tàu.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành chính sách pháp luật về mua NƠXH của hộ gia đình, cá nhân là nhân tố không thể tách rời quá trình quản lý nhà đất nói chung và NƠXH nói riêng; là việc UBND tỉnh BRVT xem xét, đánh giá, kết luận về ưu điểm hoặc vi phạm của cán bộ, người mua NƠXH và chủ đầu tư xây dựng trong việc chấp hành pháp luật về NƠXH của hộ gia đình, cá nhân.

Công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành một cách chủ động, thường xuyên, có chương trình, kế hoạch và hiệu quả, phải công khai, dân chủ, khách quan, thận trọng, đúng nguyên tắc, phương pháp và đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo kỷ cương pháp luật về quản lý NƠXH, quy hoạch, kế hoạch sử dụng NƠXH của tỉnh BRVT được thực hiện nghiêm, có hiệu quả trong thực tế.

Giải pháp hoàn thiện pháp luật nhằm hạn chế rủi ro trong hợp đồng mua NƠXH giúp hộ gia đình, cá nhân nâng cao nhận thức pháp luật về mua NƠXH để việc mua, bán NƠXH đúng quy định của luật pháp, loại bỏ những hành vi vi phạm, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người mua, đồng thời nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước đối với chính sách NƠXH.


NGUYỄN THỊ KỶ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh