THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 11:55

Bán xe qua tỉnh, thành khác: Phải nộp lại giấy đăng ký, biển số?

Trong dự thảo lấy ý kiến về thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Bộ Công an đề xuất khi bán, cho tặng xe đến tỉnh khác, chủ xe phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số.

Vnexpress đưa tin, Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư Đăng ký xe, trong đó đề xuất hai trường hợp thu hồi biển số từ năm 2020.

Đó là xe phải thu hồi biển số theo yêu cầu của cơ quan đăng ký xe; xe đã đăng ký, cấp biển số, khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe.

 - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục lấy biển số cho ôtô tại TP.HCM - ẢNh: T.L.

Theo quy định hiện có 7 trường hợp xe bị thu hồi biển số gồm: Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan; xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác; xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe; xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam; xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác; xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, trung tá Phạm Việt Công - trưởng Phòng đăng ký xe Cục Cảnh sát giao thông - cho biết đối với các xe mua bán, di chuyển trong cùng tỉnh thì chỉ cần nộp đăng ký, không cần nộp biển số vì sau khi chuyển đăng ký thì người chủ mới vẫn sử dụng biển số xe đó theo quy định. Trường hợp biển 4 số mà chủ xe không muốn đổi sang 5 số thì chủ xe đề xuất và công an sẽ bấm cấp lại biển số như quy định của bộ.

"Trên thực tế hiện nay, rất nhiều người khi mua bán xe không làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu dẫn đến tình trạng xe của chủ cũ bán cho chủ mới đi nhưng trên hệ thống cơ sở dữ liệu vẫn chưa cập nhật" - trung tá Công nói.

Theo trung tá Công, việc quy định chủ xe khi bán phải nộp lại đăng ký, biển số xe nhằm gắn trách nhiệm cho chủ phương tiện để nắm thông tin phục vụ việc quản lý xe, gửi thông báo vi phạm hoặc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ liên quan đến phương tiện khi lưu thông.

Ông Công cho biết thêm để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực này, phía Cục Cảnh sát giao thông đang đề nghị xây dựng cơ sở dữ liệu về hồ sơ xe điện tử.

"Sau này, chúng tôi sẽ dùng các biện pháp kỹ thuật để nâng cấp hệ thống đăng ký xe và điện tử hóa hồ sơ xe. Lúc đó, khi người chủ cũ đã làm thủ tục thu nộp đăng ký, biển số xe, chủ mới chỉ cần mang hợp đồng mua bán chứng minh quyền sở hữu mới của mình đến nơi đăng ký hộ khẩu và đề nghị qua công an.

Khi đó, công an sẽ căn cứ trên quyền sở hữu đó để lấy hồ sơ điện tử trên hệ thống xuống và làm thủ tục cấp đăng ký và biển số. Với cách làm này, người dân không cần rút hồ sơ giấy như hiện nay và sẽ giảm bớt tối đa thủ tục cho người dân" - trung tá Phạm Việt Công thông tin.

PV (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh