THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 07:27

Băng giá tiếp tục xảy ra tại vùng núi cao phía Bắc

Vùng núi cao Bắc Bộ có nơi dưới 0 độ và tiếp tục khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá. Băng tuyết phủ một lớp trắng có thể nhìn thấy rõ trên các cành cây, ngọn cỏ, cùng với mưa nhỏ, mây mù, gió mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và tiếp tục khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Không khí lạnh mạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Nam Trung Bộ và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ trong ngày 9/1, gây mưa, mưa vừa, có nơi mưa to cho Trung Bộ. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét, phía Bắc rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ C, các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Băng giá tiếp tục xảy ra tại vùng núi cao phía Bắc - Ảnh 1.

Đỉnh núi Phia Oắc, Cao Bằng nhuộm một màu trắng của băng tuyết. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN cũng đưa tin, ngày hôm qua (8/1), Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), đỉnh Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn) chìm trong giá rét, băng tuyết xuất hiện trên các triền núi cao với nhiệt độ ghi nhận có nơi xuống dưới âm 1 độ C. Băng tuyết phủ một lớp trắng có thể nhìn thấy rõ trên các cành cây, ngọn cỏ, cùng với mưa nhỏ, mây mù, gió mạnh nên cảm giác rất lạnh.

Chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, chính quyền các tỉnh vùng núi đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường tuyên truyền tới người dân tộc thiểu số để chủ động phòng, chống rét. Các tỉnh cũng triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại, nhất là vùng núi cao; chỉ đạo các trường học triển khai nhiều biện pháp thiết thực để làm tốt công tác phòng, chống rét, giữ ấm cho học sinh, trong đó một số trường học đã đóng cửa cho học sinh nghỉ.

Trong những ngày có tuyết, đường lên núi khá trơn trượt do độ ẩm cao, sương mù và mưa bay khiến tầm nhìn giảm thấp. Ngành chức năng khuyến cáo người dân và khách du lịch thận trọng khi di chuyển lên núi ngắm băng tuyết.

Băng giá tiếp tục xảy ra tại vùng núi cao phía Bắc - Ảnh 2.

Ngày 8/1, không khí lạnh ảnh hưởng khiến nền nhiệt các địa phương của Quảng Ninh giảm mạnh. Đỉnh chùa Đồng thuộc Khu di tích và Rừng quốc gia Yên Tử (TP Uông Bí) nhiệt độ giảm xuống còn 0 độ C. Do nhiệt độ thấp kết hợp cùng mưa, nơi đây xuất hiện hiện tượng băng giá.Theo Zing.

Băng giá tiếp tục xảy ra tại vùng núi cao phía Bắc - Ảnh 3.

Băng giá xuất hiện tại các bậc đá lối dẫn lên chùa Đồng và hành lang bằng gỗ xung quanh. Ảnh Zing.

Băng giá tiếp tục xảy ra tại vùng núi cao phía Bắc - Ảnh 4.

Không khí lạnh, khắc nghiệt khiến hoa quả và cây bên trong ngôi chùa xuất hiện lớp băng phủ bên ngoài.

Băng giá tiếp tục xảy ra tại vùng núi cao phía Bắc - Ảnh 5.

Băng giá phủ kín thảm cây cối và thực vật phía dưới. Băng giá xuất hiện cùng với sương muối làm cho thực vật không phát triển được.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh