Bánh Trung thu handmade lên ngôi

11:23 - 31/08/2017

Chỉ còn 1 tháng nữa sẽ đến Tết Trung thu 2017. Năm nay, người dân có xu hướng chọn mua bánh Trung thu handmade.

 

Nếu như những năm trước, cùng thời điểm này, các cửa hàng bán bánh Trung thu dựng đầy các vỉa hè, tuyến phố thì năm nay hầu như “vắng bóng” sau lệnh cấm lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh của UBND TP Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại, thị trường bánh Trung thu vẫn khá trầm lắng. Hiện nay khách đến quầy hàng chủ yếu là tham khảo giá và sản phẩm, một số khách hàng mua nhưng số lượng không nhiều.

Theo các cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu, phải sau Rằm tháng Bảy, người dân mới mua biếu tặng và các đơn đặt hàng chuẩn bị cho Tết Trung thu mới bắt đầu nhộn nhịp. “Hiện nay, mỗi ngày cửa hàng chỉ bán được vài hộp bánh Trung thu. Khách hàng chủ yếu mua về ăn cho đỡ thèm còn những đơn hàng lấy số lượng lớn như cơ quan, trường học, khu dân cư phải đầu tháng Tám mới đăng ký. Dòng bánh cao cấp để biếu tặng cũng phải sau Rằm tháng Bảy thì người dân mới mua nhiều”, chị Nguyễn  Minh An, chủ đại lý bánh kẹo tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết.

 

Bánh Trung thu handmade được nhiều người yêu thích.

 

Năm nay, bánh trung thu handmade (sản xuất thủ công) với những công thức riêng của mỗi xưởng làm bánh cùng hương vị khác biệt đang là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng.

Tại các cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu ở phố cổ Hà Nội các loại bánh Trung Thu được bày bán khá nhiều, giá bánh gần như không thay đổi so với năm ngoái, chỉ một số ít dòng sản phẩm tăng ở mức khoảng 2-5%.

Bên cạnh những sản phẩm bánh nhân truyền thống như gà quay, thập cẩm, xá xíu, đậu xanh, jambon, vi cá, đậu đỏ, hạt sen... năm nay, thị trường bánh trung thu có thêm nhiều dòng sản phẩm mới, trong đó dòng sản phẩm bánh nướng có các loại như yến sào, vi cá, dừa sầu riêng, sen chocolate, đậu xanh sen sầu riêng, đậu táo đỏ, sen phomai... Hầu hết các thương hiệu còn cho ra thị trường các dòng bánh dành cho người ăn kiêng, giảm ngọt.

Bên cạnh bánh trung thu truyền thống, những loại bánh hình con giống, động vật ngộ nghĩnh mùa Trung thu năm nay cũng rất được nhiều phụ huynh đặt mua. Giá của 1 hộp bánh Trung thu hình con giống 9 chiếc khoảng 300.000 đồng/hộp, giá bán lẻ là 30.000 đồng/chiếc, nhân bánh thường là đậu xanh, trà xanh. Nhiều loại bánh trung thu có nhân đặc sắc như sầu riêng, mè đen, hạt sen thường có giá nhỉnh hơn một chút, khoảng 45.000 đồng/chiếc.

Mỗi xưởng làm bánh handmade đều có công thức riêng nên hương vị bánh trung thu khá khác biệt, tạo được sự yêu thích cho nhiều người. Trung bình 1 chiếc bánh trung thu handmade được bán với giá 50.000 – 80.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng, tương đương giá bánh của các nhãn hiệu lớn.

Bánh trung thu handmade không có chất bảo quản nên có thời hạn sử dụng khá ngắn, đối với bánh nướng hạn sử dụng trong 5 - 7 ngày, bánh dẻo có hạn sử dụng chỉ 3 - 5 ngày.

Các cửa hàng bán bánh Trung thu truyền thống của các nghệ nhân có tiếng tại Hà Nội đến thời điểm này đã bắt đầu bán và nhận đặt hàng. Do quy mô sản xuất không lớn, lại có những nguyên liệu phải tự làm, nên số lượng bánh của các nghệ nhân cũng có hạn nên một số nhà làm bánh ngon có thương hiệu chỉ nhận đơn đựt khách của khách đến Mùng 10 tháng 8 Âm lịch.

Để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, theo khuyến cáo của các chuyên gia, người tiêu dùng nên mua bánh có nguồn gốc rõ ràng.

Theo đó, người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn bánh trung thu đạt chứng nhận về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù bánh có thương hiệu lớn hay bánh của cơ sở thủ công sản xuất, người tiêu dùng cần xem xét kỹ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, hạn sử dụng; chỉ lựa chọn các loại bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›