THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 12:07

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển du lịch Nha Trang-Khánh Hòa

Trong khuôn khổ Festival biển Nha Trang-Khánh Hòa 2019, chiều ngày 8/5, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang-Khánh Hòa tổ chức Hội thảo "Vai trò của báo chí truyền thông với sự phát triển du lịch, kinh tế, văn hóa xã hội tỉnh Khánh Hòa trong thời kỳ hội nhập". Nhà báo Nguyễn Bé-Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam tham dự và phát biểu tham luận tại hội thảo.

Theo nhà báo Nguyễn Bé-Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam, thời gian qua trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện nhiều tác phẩm báo chí, phóng sự phát thanh, truyền hình...về du lịch phản ánh một cách chân thực, sinh động, lôi cuốn người đọc, người xem. 

Đồng thời không ít tác phẩm phản ánh những khó khăn, trở ngại, những cách làm hay điển hình tốt cũng như những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân...đã mang lại hiệu ứng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Ngoài ra, báo chí truyền thông cũng tham mưu cho các nhà quản lý đề ra chính sách của ngành du lịch. Bên cạnh đó, những góc khuất, bức xúc của người dân và khách du lịch gặp phải trong quá trình du lịch cũng được kịp thời phản ánh trên các phương tiện báo chí truyển thông.

Đó là những bài viết, phóng sự, phóng sự điều tra góp phần đưa nhiều vụ việc tiêu cực, các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách du lịch ra ánh sáng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả của ngành dịch vụ quan trọng trong xã hội hiện đại.

Nhà báo Nguyễn Bé-Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam, phát biểu tham luận tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tấn Tuân-Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cho rằng, trong thời gian qua báo chí là một kênh quan trọng phản ánh nhiều thành tựu kinh tế, văn hóa xã hội nổi bật tại Khánh Hòa, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, nhờ đó mà đã quảng bá được các sản phẩm du lịch đa dạng phong phú tại Nha Trang-Khánh Hòa, tạo hình ảnh văn minh, thân thtện mến khách của người Khánh Hòa với du khách. Nhờ vậy mà thương hiệu du lịch Nha Trang-Khánh Hòa vang xa, thu hút đông đảo du khách trong nước mà quốc tế đến với Nha Trang-Khánh Hòa mỗi năm một tăng.

Ngoài việc quảng bá các sản phẩm du lịch đa dạng và phong phú tại địa phương, báo chí cũng đi sâu vào phân tích những mặt tồn tại ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch tại Nha Trang-Khánh Hòa như tình trạng "đào núi, lấp biển" chưa theo quy hoạch, giao thông còn hỗn loạn, tình trạng "chặt chém" du khách vẫn còn xảy ra.

Vì vậy, qua hội thảo ông Nguyễn Tấn Tuân đề nghị các ngành chức năng phải xem ý kiến đóng góp của các nhà báo là một kênh quan trọng để chấn chỉnh các mặt quản lý nhà nước về du lịch còn yếu kém. Mạnh dạn cung cấp thông tin công khai minh bạch cho các nhà báo để có điều kiện tác nghiệp, phản ánh nhiều hơn nữa các mặt tích cực cũng như tồn tại về tình hình kinh tế, văn hóa xã hội, đặc biệt là du lịch tại địa phương. 

 Ông Nguyễn Tấn Tuân-Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa 

Tại hội thảo cũng đã nhận được hơn 30 tham luận của các nhà báo, các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ-du lịch. Báo Lao động và xã hội (baodansinh.vn) cũng có bài tham luận về vần đề đào tạo, phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho ngành du lịch Nha Trang-Khánh Hòa.

Các nhà báo, nhà quản lý và doanh nghiệp du lịch tại hội thảo

Ban tổ chức tặng hoa cho các nhà tài trợ hội thảo


NGỌC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh