Báo chí - Kênh thông tin giúp người dân nắm bắt kịp thời chính sách của Đảng và Nhà nước

12:23 - 21/06/2020
Báo chí - Kênh thông tin giúp người dân nắm bắt kịp thời chính sách của Đảng và Nhà nước

Phóng viên Hoàng Minh tác nghiệp tại huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

(Dân sinh) - Báo chí đi đầu trên mặt trận tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua báo chí, người dân sẽ nắm bắt kịp thời các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong đại dịch Covid-19, thông qua báo chí, người dân không chỉ kịp thời nắm bắt, đón nhận những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, mà báo chí còn là kênh thông tin để người dân kiến nghị, phản ánh những việc làm chưa đúng, sai phạm của các cấp chính quyền đến cơ quan chức năng giải quyết…

Báo chí đưa thông tin đến với người dân

Còn nhớ cách đây hơn 6 tháng, dịch Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc khiến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người chết mỗi ngày, khiến người dân các nước trên thế giới, trong đó có người dân Việt Nam không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt Chính phủ, ngay từ khi dịch xuất hiện ở Trung Quốc, Việt Nam đã chủ động đưa ra các phương án, thực hiền đồng bộ các giải pháp để thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19.

Thông qua báo chí, những giải pháp trong việc phòng, chống dịch Covd-19 được người dân tiếp nhận đầy đủ và thực hiện nghiêm các phương án mà Chính phủ và các Bộ ngành đưa ra. Thông qua báo chí, những bài hát tuyên truyền về phòng, chống dịch cũng được người dân trong cả nước, thậm chí cả thế giới biết đến Việt Nam nhiều hơn; thông qua báo chí nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19 đã được nhân rộng và lan truyền trên trong cả nước.

Có thể nói, báo chí có vai trò quan trọng trong việc thực hiện tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Ông Trịnh Xuân Vinh, (72 tuổi), trú tại khu phố Bà Triệu, thị trấn Triệu Sơn (Triệu Sơn, Thanh Hóa) chia sẻ: "Lúc dịch bệnh xảy ra, chúng tôi rất hoang mang, tuy nhiên khi đọc báo, gia đình tôi đã nắm bắt được các khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch, tôi đã phổ biến thông tin cho cả gia đình biết để thực hiện. Ngày nào cũng vậy, cứ ngủ dậy là tôi lại vào mạng để đọc báo, thông qua báo chí tôi đã nắm bắt các thông tin về kinh tế - xã hội; tình hình an ninh trật tự trong cả nước, đặc biệt là nắm bắt kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để thực hiện là một công dân tốt".

Báo chí - Kênh thông tin giúp người dân nắm bắt kịp thời chính sách của Đảng và Nhà nước - Ảnh 1.

Thông qua báo chí, chị Nguyễn Thị Luyện, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia đã đòi lại quyền lợi chính đáng.

Còn chị Lê Thị Hoa ở xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa cho hay: "Tôi và chồng thường xuyên cập nhật các thông tin từ báo chí, thông qua báo chí, gia đình tôi đã nắm bắt được thông tin Chính phủ hỗ trợ giảm 10% tiền điện trong vòng ba tháng. Nhớ hôm đọc báo thấy thông tin được hỗ trợ giảm tiền điện tôi vui quá chạy vào thông báo tin vui với chồng. Ngày nào vợ chồng tôi cũng vào đọc báo, thông qua báo chí tôi thấy rất nhiều thông tin bổ ích, báo chí đã giúp vợ chồng tôi nâng cao nhận thức trong cuộc sống".

Không chỉ nắm bắt kịp thời các thông tin về kinh tế - xã hội; chủ trương chính sách của Đảng và Nhà Nước, thông qua báo chí, nhiều tấm lòng vàng đã có cơ hội được sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Ông Lê Đăng Long, trú tại phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa tâm sự: "Thông qua báo chí, tôi đã biết đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, éo le, hoạn nạn trong cả nước, qua đó, tôi đã gửi tiền để giúp đỡ họ vơi bớt khó khăn. Mới đây, thông qua báo Dân Sinh, tôi biết đến hoàn cảnh của gia đình anh Hoàng Văn Đức ở xã Hải An, huyện Tĩnh Gia, tai nạn giao thông đã cướp đi mạng sống của ba người trong một gia đình, tôi cũng đã gửi tiền để ủng hộ cháu bé. Không có báo chí, chắc chắn nhiều người như tôi không thể có được những thông tin này. Nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, tôi xin chúc các nhà báo mạnh khỏe, có nhiều tác phẩm hay để gửi đến bạn đọc".

Còn bác Lê Văn Hải, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương tâm sự: "Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo của xã, thông qua báo chí tôi biết được thông tin là Chính phủ hỗ trợ tiền cho hộ nghèo và cận nghèo do dịch Covid-19, gia đình tôi cũng thuộc diện được hưởng, vừa rồi tôi đã nhận tiền rồi, tôi phấn khởi. Cảm ơn Đảng và Nhà nước, cảm ơn báo chí luôn có nhiều thông tin bổ ích đến với người dân".

Báo chí giúp chính quyền nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân

Báo chí không chỉ là kênh thông tin để người người dân nắm bắt kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà báo chí còn là địa chỉ tin cậy để người dân phản ánh những tâm tư nguyện vọng; tố cáo những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật của cán bộ. Thông qua báo chí, các cấp chính quyền địa phương đã kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, từ đó giải quyết triệt để những tồn tại, thiếu sót đang diễn ra trên địa bàn. Qua đó giúp củng cố nâng cao hơn nữa niềm tin của nhân dân đối với chính quyền, tổ chức Đảng.

Mới đây, thông qua báo chí, chính quyền xã Hải Ninh (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã kịp thời phát hiện việc làm chưa đúng của trưởng thôn trong việc vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ hỗ trợ Covid-19. Chị Nguyễn Thị Luyện, trú tại xóm 2, thôn Hạnh Phúc, xã Hải Ninh cho biết: "Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo, thông qua báo chí, tôi biết được thông tin mình thuộc diện được hưởng hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, chưa kịp nhận tiền thì ông trưởng thôn của xã xuống nhà vận động gia đình tôi ký đơn không nhận số tiền mà Nhà nước sẽ hỗ trợ. Tôi bức xúc quá nên đã điện vào đường dây nóng của cơ quan báo chí để phản ánh. Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, ông trưởng thôn và chủ tịch UBND xã đã xuống xin lỗi gia đình tôi và thực hiện để gia đình tôi và một số hộ khác trong thôn được hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước theo đúng quy định".

Báo chí - Kênh thông tin giúp người dân nắm bắt kịp thời chính sách của Đảng và Nhà nước - Ảnh 4.

Từ thông tin báo chí phản ánh, ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia đã kịp thời nắm bắt vụ việc, giải quyết quyền lợi cho người dân.

Còn ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia cho hay: "Tôi rất cảm ơn các cơ quan báo chí đã phản ánh sự việc xảy ra tại thôn Hạnh Phúc. Nếu không có báo chí phản ánh, có lẽ chúng tôi cũng sẽ không nắm được việc làm sai trái của đồng chí trưởng thôn, vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ dịch Cvid-19 là làm trái với chủ trương đã được Chính phủ ban hành. Ngay sau khi báo chí phản ánh sự việc, tôi đã dẫn đầu đoàn công tác xuống gặp gỡ chị Luyện và các hộ dân để xin lỗi họ, đồng thời đã xử lý kỷ luật đối với đồng chí trưởng thôn. Với cương vị là Chủ tịch UBND xã, trong quá trình điều hành công việc, tôi luôn tham khảo nguồn thông tin từ báo chí, xem báo chí là kênh thông tin không thể thiếu để nâng cao nhận thức, xử lý công việc tốt hơn".

Đánh giá trước vai trò của báo chí trong việc nắm bắt thông tin để điều hành công việc tốt hơn, ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa chia sẻ: "Từ những thông tin báo chí phản ánh trên địa bàn của tỉnh và cả nước đã giúp ích rất nhiều, giúp tôi thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, trọng trách của mình. Cụ thể, sau khi báo chí phản ánh về việc trưởng thôn ở một số xã trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, do muốn lấy thành tích nên đã vận động người dân ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19, rồi nhiều hộ cận nghèo không đúng đối tượng... Ngay khi nắm bắt thôn tin báo chí phản ánh ở huyện bạn, tôi đã chỉ đạo các xã rà soát lại các hộ cận nghèo theo đúng quy định, đồng thời quán triệt các thôn, xã thực hiện đúng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước đã ban hành trong việc hỗ trợ tiền cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuyệt đối không vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước. Trong quá trình điều hành công việc, tôi luôn xem báo chí là kênh thông tin quan trọng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó kịp thời giải quyết tận gốc các vấn đề".

Có thể thấy, báo chí đã phát huy vai trò chủ động, tính tiên phong, kịp thời và chính xác đối với các vấn đề trong đời sống hàng ngày của xã hội được dư luận quan tâm. Báo chí cũng đã thể hiện được vai trò, thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội rất hiệu quả, được người dân tin yêu, gửi gắm những vấn đề mà họ bức xúc, chưa thỏa đáng.

HOÀNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›