THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 02:56

Báo chí Quốc tế nói về sự kiện Việt Nam - Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Đây là sự kiện lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ khi hai nước quyết định nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững. Sự kiện này đã được truyền thông quốc tế đặc biệt quan tâm.

Ngày 10/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đánh dấu 10 năm xác lập mối Quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước (2013 - 2023).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón Tổng thống Joe Biden

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón Tổng thống Joe Biden

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden đã được truyền thông Hoa Kỳ quan tâm và đưa tin đậm nét. Theo tờ Bưu điện Washington, Tổng thống Biden đã đưa Hoa Kỳ lại gần hơn với Việt Nam thông qua việc nâng tầm quan hệ vốn sẽ gắn kết hai nước về mặt ngoại giao một cách rộng mở hơn. Tờ báo cũng trích lời các quan chức Hoa Kỳ cho rằng Việt Nam là một mối quan hệ quan trọng đối với Hoa Kỳ và hai bên sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ này. Washington Post dẫn lời Thomas Vallely, người từng tham gia lên kế hoạch thăm Việt Nam cho nhiều lãnh đạo Hoa Kỳ cho hay về mặt lịch sử, đây là chuyến thăm Việt Nam “có ý nghĩa lớn lao nhất từ trước đến nay của một Tổng thống Hoa Kỳ” và sẽ góp phần tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia từng là “cựu thù trong chiến tranh”.

Tờ Wall Street Journal thì cho rằng Hoa Kỳ đã bước vào một mối quan hệ đối tác ngoại giao mới và được tăng cường với Việt Nam. Tờ báo cho biết, Hoa Kỳ đã cam kết một loạt các sáng kiến qua đó có các khoản đầu tư vào thương mại và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước dự kiến cũng sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

CNN dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby nói khi đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden, nhấn mạnh: “Chúng ta có mối quan hệ rất tốt với Việt Nam và mối quan hệ đó đang được cải thiện trên nhiều lĩnh vực. Vì thế, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để cải thiện mối quan hệ đó. Đây là mối quan hệ quan trọng ở một khu vực rất quan trọng trên thế giới”.

Trang Economist trong bài báo đăng ngày 7/9 đánh giá: “Chuyến thăm lần này của ông Joe Biden sẽ là chuyến thăm đáng chú ý nhất kể từ khi Tổng thống Bill Clinton đến Việt Nam năm 2000, sau khi ông tái thiết lập quan hệ ngoại giao và thể hiện quyết tâm khép lại quá khứ chiến tranh đau thương”.

Thông tin về chuyến thăm cũng như việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ lên thành “Đối tác chiến lược toàn diện”, được nhiều tờ báo, hãng tin lớn ở khu vực Trung Đông phản ánh đậm nét với nhiều nhận định tích cực. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ tiến hành hội đàm tại Trụ sở Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ tiến hành hội đàm tại Trụ sở Trung ương Đảng

Tờ báo chính thống “Al-Ahram” của Ai Cập đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ mang tính lịch sử và quan hệ giữa hai nước đạt được nhiều tiến bộ. Tờ báo dẫn tuyên bố của Tổng thống Joe Biden tại cuộc họp báo chiều 10/9 ở Thủ đô Hà Nội, trong đó nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ca ngợi sự cải thiện và phát triển quan hệ hai nước trong những năm qua, cho rằng điều này sẽ đóng vai trò là động lực để đạt được sự thịnh vượng và an ninh cho cả hai nước. Đây là bước đi quan trọng, làm sâu sắc thêm hợp tác trong lĩnh vực công nghệ trọng yếu và mới nổi, đặc biệt là trong việc xây dựng một chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu tốt hơn cho ngành công nghiệp bán dẫn; mở rộng mối quan hệ đối tác kinh tế nhằm thúc đẩy hơn nữa đầu tư và thương mại giữa hai nước; thúc đẩy trao đổi giáo dục.

Tờ “Tin tức ngày nay” (akhbarelyom) của Ai Cập đánh giá Việt Nam và Hoa Kỳ là đối tác quan trọng của nhau. Khi bắt đầu chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định, hai nước có cơ hội để định hình khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới. Trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Joe Biden bày tỏ hy vọng hai nước sẽ đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực khí hậu, kinh tế và các vấn đề khác.

Hãng Thông tấn của Bahrain, tờ “alarabiya” của Arab Saudi, tờ “alkhaleej” của Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) cùng nhiều tờ báo khác trong khu vực cũng đưa tin về chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden với nhiều bình luận và đánh giá tích cực.

Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel, việc Việt Nam và Hoa Kỳ đưa quan hệ song phương lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển là một tin tốt lành không chỉ cho riêng hai nước mà cả khu vực: “Nếu chúng ta tiếp tục và phát triển mối quan hệ này trong vòng 10 năm nữa thì điều đó sẽ mang lại thêm lợi ích kinh tế cho cả hai nước, sẽ có thêm các chương trình trao đổi sinh viên và người trẻ tuổi, hai nước sẽ hiểu nhau nhiều hơn, và sẽ có nhiều cơ hội hơn cho cả hai phía. Nếu chúng ta bắt đầu hiểu nhau hơn thì chúng ta sẽ thấy có nhiều con đường hợp tác hơn. Đây không chỉ là tin tốt lành cho Việt Nam và Hoa Kỳ mà còn cả khu vực.”

Trong khi đó, chuyên viên cấp cao tại Trung tâm châu Á thuộc Viện Hòa bình Hoa Kỳ Andrew Wells Dang lại cho rằng việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ là cơ hội để hai nước gắn bó với nhau hơn.

“Đây sẽ là một cơ hội cho tương lai, là cơ hội để chính sách của Hoa Kỳ và Việt Nam gần hơn với nhau và gần với lý tưởng của hai nước, ví dụ như Việt Nam nói muốn làm bạn với tất cả các nước, vì hòa bình và phát triển. Đối với Hoa Kỳ thì Tổng thống Biden nhấn mạnh việc hợp tác với các nước đồng minh và đối tác trên thế giới và bây giờ có thêm quan hệ hợp tác với Việt Nam. Đây cũng là cách Hoa Kỳ tham gia với Đông Nam Á mạnh hơn. Ngoài Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Singapore, Philippine, Thái Lan… Đối với Hoa Kỳ, việc nâng tầm quan hệ cũng là một cách để thay đổi suy nghĩ về Việt Nam, quan hệ hai nước sẽ gần gũi hơn và Việt Nam là một trong các nước Hoa Kỳ ưu tiên để hợp tác ở châu Á”, chuyên viên cấp cao Andrew Wells Dang nhận định.

Nhiều hãng tin trích dẫn phát biểu của Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan khẳng định “chuyến thăm sẽ là một bước quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hai nước, nó phản ánh vai trò dẫn đầu của Việt Nam trong các đối tác của Hoa Kỳ tại khu vực”.

Hãng thông tấn Al Jazeera nhấn mạnh về việc Việt Nam và Hoa Kỳ khép lại quá khứ, từ “kẻ thù trong chiến tranh” đến một “mối quan hệ thay đổi đáng kinh ngạc”.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cảm ơn sự đón tiếp của Việt Nam

Trong bài viết đăng tải trên mạng xã hội Twitter cuối ngày 10/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng: "Cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của Việt Nam. Tôi biết đây sẽ là một chuyến thăm lịch sử".

Bài viết được đăng tải cùng các bức ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón Tổng thống Biden tại Phủ Chủ tịch chiều 10/9.

Trong một thông điệp khác, Tổng thống Hoa Kỳ viết: “Thật tuyệt vời khi được trò chuyện với ngài Tổng Bí thư”. Bài viết đăng kèm bức ảnh Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay, trò chuyện cùng nhau.

“Như tôi đã nói, Việt Nam và Hoa Kỳ có cơ hội lớn trở thành những đối tác quan trọng. Tôi biết chúng ta có thể đạt được hoài bão của hai nước về một tương lai hòa bình, an ninh và thịnh vượng. Ngài Tổng Bí thư và tôi đã nâng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ lên cấp độ đối tác cao nhất - Đối tác chiến lược toàn diện. Vị thế này sẽ là động lực cho sự thịnh vượng và an ninh ở một trong những khu vực có nhiều tác động nhất trên thế giới”. - Tổng thống Joe Biden thông tin.

 

Ảnh chụp màn hình lời cảm ơn của Tổng thống Joe Biden trên trang Tweetter cá nhân

Ảnh chụp màn hình lời cảm ơn của Tổng thống Joe Biden trên trang Tweetter cá nhân

THÙY HƯƠNG (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” với hơn 700 em nhỏ tham gia

Chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” với hơn 700 em nhỏ tham gia

Ngày 24/9/2023 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ LĐ-TB&XH (Đoàn Thanh niên Bộ) đã tổ chức chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” cho hơn 700 cháu là...
7 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh