Bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trong vùng dự án Cảng HKQT Long Thành

18:35 - 14/07/2020

Dự án “thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành” (gọi tắt là Dự án) đang được các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ và các quy định pháp luật, nhất là trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Điều động hàng trăm nhân sự

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh đã điều động 51 công chức, viên chức từ các Sở, ngành chuyên môn của tỉnh cho UBND huyện Long Thành, tổ chức tập huấn cho 275 cán bộ, viên chức của huyện Long Thành đề bảo đảm triển khai Dự án “thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành”.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo điều động các cán bộ, công chức, viên chức xã Suối Trầu (sau khi giải thể) sang công tác tại xã Bình Sơn để hỗ trợ thực hiện Dự án.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng bổ sung nhân sự cho Phòng Tài nguyên Môi trường; Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành; Văn phòng HĐND - UBND huyện Long Thành và điều động cán bộ lãnh đạo và công chức địa chính cho UBND xã Bình Sơn, bảo đảm đủ nhân lực thực hiện nhiệm vụ.

Tỉnh cũng triển khai tuyên truyền chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân trong vùng Dự án với bảy buổi tuyên truyền trên địa bàn sáu xã: Bình Sơn, Suối Trầu (cũ), Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn với số lượng người dân tham dự khoảng 1.476 người.

Hiện, UBND tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành xây dựng trang thông tin điện tử để tiếp nhận, giải thích thắc mắc của người dân về Dự án.

Bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trong vùng dự án Cảng HKQT Long Thành - Ảnh 1.

Người dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án Cảng HKQT Long Thành. (ẢNH: THIÊN VƯƠNG)

Ngoài ra UBND tỉnh đang xây dựng phần mềm theo dõi, quản lý tiến độ Dự án, xây dựng hồ sơ để dễ dàng trong việc truy xuất, tra cứu thông tin chi tiết.

Đáng chú ý, UBND tỉnh đã phân công một đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách chung và giao Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với đất thuộc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (282,35ha), Phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn (81,83ha) và đất của các tổ chức nằm trong khu vực 5.000ha.

Giao UBND huyện Long Thành chịu trách nhiệm thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với đất của hộ gia đình, cá nhân nằm trong khu vực 5.000ha.

Trong đó, ưu tiên giải phóng mặt bằng (GPMB) trước hai khu tái định cư để triển khai xây dựng hạ tầng, bố trí đất ở cho người dân; và tập trung triển khai GPMB khu vực ưu tiên 1.810ha để sớm giao đất cho Cảng vụ hàng không trong năm 2020.

Hoàn thành kiểm đếm hàng nghìn hộ gia đình

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tại khu vực ưu tiên 1.810ha có 1.007 hộ gia đình, cá nhân sử dụng với diện tích 630ha, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm.

Phần còn lại là đất của công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai, đã được UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ.

Đến nay, UBND huyện Long Thành đã phê duyệt với 264 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 86,55ha và số tiền bồi thường hỗ trợ là 410,2 tỷ đồng.

Trong 645 hồ sơ đủ điều kiện bồi thường, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đang tiến hành lập phương án bồi thường cho 470 hồ sơ và đã công khai phương án bồi thường cho 175 hồ sơ (50ha).

Hiện Thanh tra huyện Long Thành đang kiểm tra, xác minh 98 hồ sơ (50ha) chuyển nhượng và cho tặng bằng giấy tay. Làm cơ sở cho việc lập hồ sơ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đúng đối tượng theo quy định.

Đối với dự án xây dựng hai khu tái định cư (364,21ha), Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành 99% công tác GPMB, và đã bàn giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh để tiến hành triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư.

Về công tác GPMB của các tổ chức trong khu đất 3.190ha, Trung tâm phát triển quỹ đất Đồng Nai đã sơ bộ hoàn thành công tác GPMB của 18 tổ chức bị ảnh hưởng. Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 13 tổ chức với số tiền bồi thường hơn 930 tỷ đồng cho 18,28 triệu m2 đất thu hồi. Đối với 5 tổ chức bị ảnh hưởng dự kiến sẽ được tỉnh hoàn thành công tác GPMB trong tháng 7.

Cũng tại khu đất 3.190ha, Đồng Nai đã kiểm đếm được khoảng 900 trường hợp, tương đương với 702ha. Dự kiến, đến tháng 11-2020 tỉnh sẽ hoàn thành kiểm đếm 3.478 trường hợp còn lại, tương đương với 1.734,3ha.

Ngoài ra, Đồng Nai đã hoàn thành kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc và áp giá toàn bộ 1.920 ngôi mộ của 1.192 thân nhân. Dự kiến phương án đền bù cũng sẽ được công khai trong tháng này.

Đáng chú ý, công tác đền bù được tỉnh Đồng Nai tiến hành công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích cho người dân.

Như ngày 8/5/2020, UBND huyện Long Thành tổ chức họp và công khai giá đất, tài sản, cây trồng, vật kiến trúc cho khoảng 160 hộ gia đình, cá nhân. Sau khi công khai, có ngay 16 hộ đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ. Cơ quan chức năng đã tiến hành phê duyệt và chi trả theo quy định, đồng thời ghi nhận các kiến nghị, thắc mắc của các hộ còn lại.

Theo Nhân Dân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›