THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 03:13

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22

Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 22 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20/11/2021 tại thành phố Huế, theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Các chương trình, sự kiện, hoạt động của LHP được rút gọn, hình thức giản dị, tiết kiệm, nhưng vẫn trang trọng và đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.
LHP Việt Nam lần thứ 22 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20/11/2021 tại thành phố Huế

LHP Việt Nam lần thứ 22 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20/11/2021 tại thành phố Huế

LHP Việt Nam lần thứ 22 do Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, với chủ đề: “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”. 

Do tình hình của dịch bệnh Covid-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt Đề án tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Các chương trình, sự kiện, hoạt động của LHP được rút gọn, hình thức giản dị, tiết kiệm, nhưng vẫn trang trọng và đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Theo Ban tổ chức, LHP Việt Nam lần thứ 22 quy tụ những tác phẩm điện ảnh phong phú về thể loại, đề tài, hình thức thể hiện phản ánh đa diện góc nhìn cuộc sống của các nhà hoạt động điện ảnh Việt Nam, hướng tới xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc dân tộc và nhân văn. Sự kiện có 128 phim của 42 đơn vị  được tuyển chọn từ 141 bộ phim gửi hồ sơ tham dự, gồm: 26 phim truyện, 56 phim tài liệu, 15 phim khoa học, 31 phim Hoạt hình. Đây là các bộ phim đã được cấp Giấy phép phổ biến và phân loại phim trong khoảng thời gian từ ngày 11/9/2019 đến ngày 15/8/2021. 

Phim dự thi LHP thuộc chương trình toàn cảnh được phát trên sóng VTV, phát trực tiếp trên nền tảng kỹ thuật số VTVGo (đối với phim có thỏa thuận về bản quyền được chiếu, phát sóng) từ ngày 1/11 đến ngày 26/11/2021. Trường hợp điều kiện dịch bệnh được kiểm soát an toàn, tất cả phim tham dự LHP cũng được Ban Tổ chức và các đơn vị phổ biến phim tổ chức chiếu phim tại các cụm rạp ở Huế và kết hợp phát sóng, phổ biến trên nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam.

LHP Việt Nam lần thứ 22 có khoảng 500 đại biểu khách mời, trong đó có 300 đại biểu đến từ ngoại tỉnh. Các sự kiện chính bao gồm: Chương trình chiếu phim dự thi, chương trình toàn cảnh, họp báo kết hợp khai mạc, lễ công bố và trao giải. Các sự kiện bên lề diễn ra tại Huế gồm: Tuần phim chào mừng liên hoan phim, triển lãm “Thừa Thiên Huế, điểm đến của các nhà làm phim”, triển lãm ảnh “Sáng kiến điểm đến an toàn - Huế và bạn”, chương trình thời trang áo dài và điện ảnh, áo dài cộng đồng…

Về cơ cấu giải thưởng, ngoài các giải thưởng như thông lệ, lần đầu tiên Ban Tổ chức quyết định trao 2 giải thưởng mới, đó là: Giải Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc và Giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc.  

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, LHP là dịp để quảng bá hình ảnh của một vùng đất Thừa Thiên Huế có bề dày văn hóa, nhiều di tích lịch sử, nhiều thắng cảnh nổi tiếng và đặc biệt Huế là thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố du lịch độc đáo. Đến nay, địa phương cùng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tính toán kỹ lưỡng và đưa ra nhiều phương án để chủ động ứng phó phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Theo đó, để phòng chống dịch bệnh Covid-19, công tác tổ chức tại thành phố Huế sẽ áp dụng quy tắc “một cung đường, hai điểm đến” nhằm kiểm soát lịch trình và hỗ trợ việc kiểm tra theo quy định phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế đối với tất cả các đại biểu và khách mời tham dự LHP. Đại biểu, khách mời tham dự LHP cần có “Thẻ Xanh COVID”; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh Covid-19 ngay sau khi có mặt tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đại biểu và khách đảm bảo giãn cách, thực hiện 5K nghiêm túc và các quy định khác về phòng, chống dịch Covid-19. Một trong những sự kiện được mong chờ là thảm đỏ sẽ không được tổ chức để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh