THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 04:25

Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ kịp thời cho lao động mất việc làm do dịch Covid-19

(Dân sinh) - Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian gần đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã không ngừng phát huy vai trò, sức mạnh, trở thành cầu nối đào tạo nghề, giới thiệu việc làm kịp thời cho người lao động (NLĐ). Đồng thời, trung tâm cũng tăng cường giải quyết nhanh chóng các thủ tục Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), giúp NLĐ ổn định cuộc sống.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và gây ra những tác động lớn đến đời sống của đa số NLĐ, Trung tâm việc làm tỉnh Bình Dương đã tăng cường áp dụng mọi biện pháp giải quyết chính sách về lao động - việc làm, BHTN cho mọi yêu cầu của doanh nghiệp và người lao động thông qua các hình thức trực tuyến, gián tiếp với mục tiêu không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động trong và ngoài tỉnh trong giai đoạn cả nước đang tích cực phòng chống dịch bệnh.

Năm 2021, công tác truyền thông, tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức của NLĐ được trung tâm đặc biệt chú trọng. Trung tâm đã thực hiện đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu việc làm (GTVL) và tư vấn học nghề cho đối tượng BHTN thông qua việc “Ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị trong Trung tâm”.

Lao động mất việc vì dịch Covid-19 đến làm hồ sơ để nhận BHTN ở Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương.

Lao động mất việc vì dịch Covid-19 đến làm hồ sơ để nhận BHTN ở Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương.

Thông qua các kênh thông tin như Website, mạng xã hội, báo chí, các sàn giao dịch việc làm, các buổi tọa đàm trực tuyến, tập huấn, trung tâm đã giúp hàng ngàn người lao động và người sử dụng lao động nâng cao hiểu biết, nhận thức đúng đắn về quyền và nghĩa vụ của mình, góp phần củng cố niềm tin của NLĐ về chính sách BHTN để họ tích cực tham gia BHTN.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, có khoảng 96% số NLĐ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm cũng đã phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh giải quyết nhanh chóng, kịp thời các gói hỗ trợ BHTN do dịch Covid-19 từ 1.800.000 đồng đến 3.710.000 đồng giúp NLĐ và doanh nghiệp giảm bớt phần nào khó khăn.

Nhằm tạo điều kiện tối đa để NLĐ có thể thực hiện các thủ tục BHTN trong điều kiện dịch bệnh, Trung tâm đã thực hiện tiếp nhận hồ sơ không cần thông qua trực tiếp hay qua đường bưu điện (chỉ cần NLĐ gửi qua mạng theo các hình thức như: điện thoại, website, email, tin nhắn và qua zalo, facebook do Trung tâm xây dựng, nộp vào các rổ tiếp nhận hồ sơ đặt tại khu vực tiếp nhận) sẽ được giải quyết và khi hết giãn cách xã hội, NLĐ bổ sung đầy đủ hồ sơ cho Trung tâm.

Công tác giải quyết chế độ BHTN tại trung tâm cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, phát huy sức mạnh là “phao cứu sinh” hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và NLĐ trên địa bàn.

Trên thực tế, tại Bình Dương đã có hàng ngàn NLĐ được chi trả gói hỗ trợ BHTN do dịch Covid-19. Chị Phạm Thị Hương - công nhân khu Công nghiệp Vsip Bình Dương cho biết: “Vừa qua, tình hình dịch căng thẳng, những NLĐ như tôi phải nghĩ không lương 4,5 tháng. Cũng nhờ được hỗ trợ gói BHTN, tôi nhận được 3.710.000 đồng, đây thực sự nguồn động viên rất lớn giúp gia đình tôi vượt qua phần nào khó khăn trong giai đoạn này”.

Hiện nay, BHTN thật sự trở thành điểm tựa của NLĐ và người sử dụng lao động, được các ngành, các cấp và xã hội đánh giá cao.

Hiện nay, BHTN thật sự trở thành điểm tựa của NLĐ và người sử dụng lao động, được các ngành, các cấp và xã hội đánh giá cao.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các chế độ, chính sách BHTN dành cho NLĐ, Trung tâm cũng đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm dành cho NLĐ trong bối cảnh dịch Covid-19 đã gây ra những tác động nghiêm trọng khiến hàng nghìn người lâm vào cảnh thất nghiệp.

Thông qua nhiều hình thức như Tổ chức sàn GDVL trực tiếp, sàn trực tuyến, sàn GDVL online, tư vấn GTVL và tư vấn tuyển dụng thông qua các hình thức gián tiếp cũng như trực tuyến: điện thoại, trang website, trang zalo, facebook, tất cả các hình thức trực tiếp đều được chuyển sang hình thức online, trung tâm đã đạt được những kết quả quan trọng: tỷ lệ NLĐ nhận được việc làm chiếm 72,1% số LĐ được GTVL, trung tâm đã tư vấn GTVL cho NLĐ hưởng TCTN là: 42.058 người, bộ đội xuất ngũ là 1.065 người (tại Thuận An, Thủ Dầu Một, Dĩ An, Bàu Bàng, Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng).

Công tác đào tạo nghề cho NLĐ cũng được trung tâm tích cực triển khai bằng nhiều hình thức online trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 nhằm duy trì, hỗ trợ tối đa, trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp NLĐ có thêm nhiều cơ hội mới để vươn lên trong cuộc sống.

Với sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành địa phương và sự cố gắng không ngừng của Trung tâm DVVL Bình Dương, tin rằng những chính sách BHTN sẽ phát huy tối đa hiệu quả trên thực tế, hỗ trợ kịp thời để NLĐ sớm ổn định cuộc sống, thích ứng an toàn với thị trường lao động thời Covid - 19, từ đó góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh