THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 03 NĂM 2023 06:06

Bảo hiểm thất nghiệp phát huy vai trò an sinh đối với người lao động

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp kéo theo đó là tình trạng công nhân rơi vào hoàn cảnh mất việc làm. Trước thực trạng này, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã không ngừng nỗ lực thúc đẩy tạo việc làm, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ..

Hiện nay, do ảnh hưởng thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp tại Hải Phòng tiếp tục đối diện với tình trạng thiếu đơn hàng để duy trì sản xuất, buộc phải giãn hoãn việc làm, cắt giảm lao động. Bà Đinh Thị Thúy Hà - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng - cho biết, những tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp có đơn hàng xuất đi Châu Âu, Châu Mỹ bị giảm đơn hàng, có đơn vị đến tháng 3 nay không còn đơn hàng. Trước tình hình đó, nhiều đơn vị phải cắt giảm lao động, có những trường hợp công nhân mặc dù đã làm việc lâu năm nhưng doanh nghiệp vẫn vận động cắt giảm khiến người lao động rất tâm tư. Một số đơn vị cắt giảm từ 50-100 lao động, có đơn vị cắt giảm đến 400 người... Một số doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực da giày thuộc ngành Công Thương Hải Phòng cũng trong tình trạng bị cắt giảm đơn hàng, phải cho người lao động nghỉ giãn việc…

Trước thực trạng đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp BHTN. Trung tâm đẩy mạnh công tác giải quyết chính sách BHTN theo hình thức gián tiếp đồng thời, tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện; thực hiện khai báo tìm kiếm việc làm qua điện thoại, zalo, email…; hạn chế tối đa tiếp xúc và giảm thời gian, chi phí đi lại cho người lao động thất nghiệp trong quá trình đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đẩy mạnh và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ người lao động thực hiện khai báo tìm kiếm việc làm.

Nhiều DN tại Hải Phòng phải cắt giảm lao động

Nhiều DN tại Hải Phòng phải cắt giảm lao động

Xác định dạy nghề cho đối tượng là người lao động thất nghiệp rất cần thiết, Trung tâm đã kết nối với các cơ sở dạy nghề trên địa bàn thành phố, mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho các đối tượng bảo hiểm thất nghiệp có nhu cầu học nghề để chuyển đổi việc làm nhanh chóng ổn định cuộc sống. Hiện nay, theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng, số lượng người đăng ký học nghề đã tăng lên.Trung tâm sẽ tiếp tục rà soát đánh giá năng lực của các cơ sở dạy nghề trên địa bàn để tổ chức đào tạo nghề phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương và nhu cầu của người thất nghiệp. Đồng thời, bố trí cán bộ tư vấn học nghề và việc làm theo nhiều hình thức như trực tiếp một một và tư vấn qua điện thoại cho người lao động tạo điều kiện thuận lợi cho lao động thất nghiệp đăng ký tìm việc làm và học nghề.

Ông Tăng Tiến Sơn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng (Sở LĐ-TB&XHHải Phòng) cho biết, việc triển khai chính sách BHTN trong thời gian qua đã kịp thời hỗ trợ, bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, từ đó giúp người lao động ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, những hỗ trợ này còn giúp người lao động tìm kiếm việc làm để sớm quay lại thị trường lao động; hỗ trợ học nghề để người lao động có tay nghề, chuyển đổi ngành nghề và có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao hơn… nhất là trong giai đoạn vừa qua, hoạt động sản xuất kinh doanh chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, dẫn tới việc nhiều lao động mất việc làm, mất thu nhập.Đặc biệt, trong thời gian này, vai trò của các chính sách BHTN càng khẳng định rõ hơn. Cụ thể, những người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT) đầy đủ dù phải thực hiện giãn cách xã hội vẫn sẽ đảm bảo một phần thu nhập, được quỹ BHTN hỗ trợ tới 60% mức lương hằng tháng với thời gian hưởng tối thiểu 3 tháng và được cấp thẻ BHYT. Có thể thấy, chính sách BHTN đã giúp người lao động đảm bảo một phần cuộc sống trong dịch bệnh, phát huy vai trò an sinh xã hội.

Thời gian tới, Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng xác định mục tiêu thực hiện tốt, hiệu quả hơn nữa chính sách bảo hiểm thất nghiệp, triển khai công tác thông tin tuyên truyền về bảo hiểm thất nghiệp với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Tăng cường các giải pháp tích cực để tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, nâng cao kỹ năng tư vấn của cán bộ tư vấn và chất lượng giới thiệu việc làm, học nghề cho người lao động. Cùng với đó là tăng cường thanh tra, kiểm tra để sớm phát hiện những trường hợp sai phạm dẫn đến trục lợi tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Để hỗ trợ người lao động một cách hiệu quả nhất, Trung tâm tiếp tục thông tin, tuyên truyền qua hệ thống lao phát thanh, phát tờ rơi, bảng thông tin nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để người lao động nắm bắt các vị trí việc làm trống hiện đang có nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Bảo Châu

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh