THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 09:06

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

(Dân sinh) - Là một trong những trụ cột của chính sách an sinh xã hội, những năm qua BHXH tỉnh Yên Bái đã không ngừng nỗ lực tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) bằng việc luôn luôn đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân trong giải quyết các chế độ chính sách về bảo hiểm.

Theo BHXH tỉnh Yên Bái, những năm qua, cùng với các ngành thực hiện cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái đã đưa 8 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết thực hiện tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh và 5 TTHC thực hiện tại Bộ phận phục vụ Hành chính công cấp huyện.

Đồng thời, BHXH tỉnh đã vận hành Hệ thống một cửa điện tử tập trung để quản lý, theo dõi trực tuyến toàn bộ quy trình nghiệp vụ, từ việc tiếp nhận hồ sơ đến thụ lý giải quyết, trả kết quả giải quyết TTHC, cảnh báo tình trạng hồ sơ sắp đến hạn, chậm muộn... Nhờ đẩy mạnh CCTTHC, đến nay, đã có trên 98% số đơn vị, doanh nghiệp thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử; 100% đơn vị sử dụng lao động đã triển khai nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái chú trọng  đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân - Ảnh 1.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân (Ảnh mh)

Để đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, đáp ứng mục tiêu phục vụ người dân và doanh nghiệp, BHXH tỉnh tích cực ứng dụng những hệ thống thông tin như: Hệ thống thông tin giám định BHYT, Hệ thống cấp số định danh và quản lý BHYT hộ gia đình, Hệ thống quản lý chi trả, xét duyệt các chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Đến nay, đã có 16 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 được thực hiện.

Theo số liệu thống kê của BHXH Yên Bái, tính đến hết tháng 4/2021 toàn tỉnh Yên bái có 17.678 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXHTN) đạt 71% kế hoạch, tăng 9.322 người so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, công tác phát triển đối tượng BHXHTN tại địa bàn tỉnh Yên bái vẫn còn nhiều khó khăn, số người tham gia chưa tương xứng với tiềm năng.

Cùng với đó, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh quan tâm, triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, có hiệu quả. Đặc biệt, thời gian gần đây, việc thực hiện ứng dụng BHXH số (cài phần mềm VssID trên điện thoại) đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân cũng như đội ngũ nhân viên y tế trong việc hoàn tất các thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh. Số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng.

Tính đến hết tháng 6/2021, Yên Bái có 809.500 người tham gia BHYT, tương ứng bao phủ 97,3% dân số, đã hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ theo Quyết định số 1167/QĐ/TTg của Chính phủ giao (chỉ tiêu giao cho tỉnh Yên Bái là 90,5% và UBND tỉnh giao là 96,5%). Bên cạnh đó, BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT; kịp thời cải cách thủ tục hành chính và cung ứng dịch vụ kỹ thuật, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám, điều trị bệnh BHYT.

Mặc dù đã đạt được những kết quả ấn tượng trong việc thực hiện BHYT nhưng trên thực tế vẫn còn không ít người dân chưa hiểu hết được giá trị của tấm thẻ BHYT. Với nhiều người, mức đóng BHYT hiện nay là khá cao, nhất là các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng không thuộc diện nghèo để được cấp thẻ BHYT.

Tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình ở các đối tượng hộ gia đình cận nghèo còn thấp. Tình trạng doanh nghiệp nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT vẫn diễn ra là một rào cản trong việc tăng số người tham gia BHYT. Bên cạnh đó, chất lượng khám chữa bệnh ở một số cơ sở y tế, nhất là cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Nhiều người dù tham gia BHYT vẫn chưa hiểu rõ các quyền lợi mình được hưởng hay nghĩa vụ mình phải thực hiện.

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc, BHXH tỉnh Yên Bái đã tích cực phối hợp với cơ quan, ban ngành thường xuyên phổ biến chế độ chính sách mới về BHXH, BHXH tự nguyện để nâng cao nhận thức, kiến thức về chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với các tầng lớp nhân dân, kịp thời truyền tải chính sách mới liên quan đến người lao động, giúp người lao động và nhân dân các dân tộc thấy rõ quyền và lợi ích khi tham gia BHXH, BHXH tự nguyện từ đó họ chủ động, tự giác tham gia.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh