THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 07:38

Bão Noru làm 16 người bị thương, 2.677 ngôi nhà bị sập, tốc mái

Theo Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 (tại Đà Nẵng), đến 17h ngày 28/9, các tỉnh, thành bị ảnh hưởng của bão đã có báo cáo thiệt hại ban đầu.
Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế giúp người dân khắc phục thiệt hại do bão số 4 gây ra

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế giúp người dân khắc phục thiệt hại do bão số 4 gây ra

Cụ thể, Báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, cho thấy cơn bão số 4 đã làm 16 người bị thương (Quảng Trị 8 người, Thừa Thiên Huế 8 người).

Bão Noru cũng đã làm 76 nhà sập (Quảng Trị 2; Huế 6; Quảng Nam 65; Quảng Ngãi 3); 2.601 nhà bị hư hại, tốc mái (Quảng Trị 137; Huế 419; Đà Nẵng 228; Quảng Nam 1.150; Quảng Ngãi 633; Gia Lai 7; Kon Tum 27).

Hoàn lưu bão gây thiệt hại cho 36 điểm trường tại Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi; làm hư hại66ha lúa, 558ha hoa màu, 6ha hoa màu bị ngập; 4.862 cây xanh gãy đổ; 4 con gia súc, 720 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

1 chiếc ghe tại Quảng Nam và 4  tàu nhỏ ở Đà Nẵng bị hư hại, chìm tại khu neo đậu.

Về giao thông, có 37 vị trí sạt lở tại các tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 49B, một số tuyến đường giao thông địa phương và 4 cầu treo, cầu tạm bị cuốn trôi.

Trong đó, mưa lớn đã làm phần ta luy dương trên đèo Pê Kê nằm dọc tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) bị sạt lở nghiêm trọng, một khối lượng lớn đất đá đổ ra đường khiến đoạn đèo Pê Kê bị gián đoạn lưu thông cục bộ. Đến chiều 28/9, tuyến đường đèo cơ bản đã được khơi thông.

Sạt lở tại km 24+670 trên tuyết ĐT 611 đoạn đỉnh Đèo Le, huyện Nông Sơn, Quảng Nam

Sạt lở tại km 24+670 trên tuyết ĐT 611 đoạn đỉnh Đèo Le, huyện Nông Sơn, Quảng Nam

Tại Quảng Nam, bão số 4 cũng gây sự cố sạt lở tại km 24+670 trên tuyết ĐT 611 đoạn đỉnh Đèo Le gây cô lập giao thông lên huyện Nông Sơn. Ông Lê Đức Hạnh - Cty CP GTVT Quảng Nam cho biết, ngay từ sáng sớm 28/9, đơn vị đã huy động 2 máy đào, 3 xe ô tô tải và công nhân tập trung khắc phục 2 điểm sạt lở lớn với khối lượng 23 ngàn mét khối. Đến khoảng 11h đã cơ bản thông tuyến, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông qua lại giữa Nông Sơn với Quế Sơn an toàn. 

Ngoài ra, bão số 4 cũng đã làm 10.510 trạm biến áp mất điện tạm thời, dự kiến đóng điện trở lại trước 17h ngày 28/92022.

Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 yêu cầu các địa phương khẩn trương dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường phố để nhanh chóng khôi phục hoạt động và bảo đảm an toàn giao thông.Khôi phục hệ thống điện, thông tin, nước sạch sinh hoạt để bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho người dân.

Hỗ trợ người dân, nhất là những hộ khó khăn sửa chữa lại nhà cửa bị sập đổ, tốc mái, hư hại; khắc phục nhanh các công trình công cộng (trường học, trạm y tế...) để bảo đảm điều kiện cho học sinh trở lại trường, nơi khám chữa bệnh cho người dân. Khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do bão, lũ để bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, ổn định đời sống người dân thời gian tới. 

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ mưa lũ sau bão để chỉ đạo ứng phó kịp thời, hiệu quả, sát với diễn biến thực tế, không để bị động, bất ngờ, không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác vì những năm gần đây bão không gây thiệt hại về người nhưng mưa lũ sau bão thì luôn có người bị thiệt mạng.

Tiếp tục tổ chức lực lượng kiểm tra, rà soát các khu dân cư khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán dân cư, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh