THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 06:10

Bão SAOLA mạnh cấp 15-16, giật trên cấp 17 đã đi vào Biển Đông

Chiều nay (30/8), bão SAOLA đi vào vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 3 trong năm 2023.
Cách bão Saola khoảng 1500km về phía Đông cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là HAIKUI.

Cách bão Saola khoảng 1500km về phía Đông cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là HAIKUI.

 Hồi 16 giờ, vị trí tâm bão số 3 (bão SAOLA) ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 119,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15-16 (167-201km/h), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15 km/h.

Từ 72 đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10km, cường độ có khả năng giảm dần.

Dự báo tác động của bão SAOLA (bão số 3)

Trên biển: Vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió bão mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-13, vùng gần tâm bão cấp 14-16, giật trên cấp 17; biển động dữ dội.

Nước dâng, sóng lớn: Vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, sóng biển cao 4,0-6,0m, sau tăng lên 8,0-10,0m.

3 kịch bản di chuyển của bão SAOLA

Kịch bản 01 (60-70%): Sau khi di chuyển vào Biển Đông bão Saola sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào đất liền các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây của Trung Quốc và suy yếu dần

Kịch bản 02 (20%): Sau khi di chuyển vào Biển Đông bão Saola sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đổi hướng di chuyển hướng về khu vực Lôi Châu (Trung Quốc).

Kịch bản 03 (10%): Sau khi di chuyển vào Biển Đông bão Saola sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, đổ bộ vào khu vực giữa Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc), suy yếu và tan dần.

Hiệu ứng Fujiwara - Hiện tượng bão đôi

Trung tâm cũng thông tin, cùng với hoạt động của bão Saola thì lúc này ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cách bão Saola khoảng 1500km về phía Đông cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là HAIKUI.

Bão HAIKU mới hình thành, cường độ mạnh cấp 8, sự xuất hiện của bão HAIKUI sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi trên Tây Bắc Thái Bình Dương khiến cho đường đi của bão SAOLA sẽ có những diễn biến phức tạp.

Sự xuất hiện của bão HAIKUI sẽ tương tác với bão SAOLA tạo ra hiệu ứng bão đôi, hay còn gọi là hiệu ứng Fujiwara. Với tương tác Fujiwara xuất hiện thì đường đi của bão SAOLA đã có nhiều thay đổi.

Dự báo ban đầu bão đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), sau đó di chuyển vào khu vực Phúc Kiến (Trung Quốc). Nhưng trong 1-2 ngày gần đây bão SAOLA dự báo của các Trung tâm dự báo bão quốc tế bắt đầu có sự thay đổi về hướng dịch chuyển, lệch hơn về phía Nam và đi vào Biển Đông trong khoảng 30 đến 48 giờ tới.

Do có nhiều yếu tố chi phối nên chưa có dự báo nào chắn chắn về hướng di chuyển của bão số 3 trong 3-5 ngày tới. Cần phải tiếp tục thẽo dõi và cập nhật. Trước mắt, cần lưu ý những nguy cơ tác động trên vùng biển phía đông của Bắc Biển Đông trong 2 ngày tới.

P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh