Hàng chục nghìn ngôi nhà ở Hà Tĩnh- Quảng Bình bị đổ, tốc mái

21:28 - 15/09/2017

Cơn bão số 10 mặc dù được cảnh cảnh báo vứi cấp độ rủi ro cấp 4, nhưng khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, đặc biệt là tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nơi được coi là vùng tâm bão với mức độ tàn phá hết sức khủng khiếp!

 

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tình hình thiệt hại bão số 10 tại thị xã Kỳ Anh

 

Như dự đoán bão số 10 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên --Huế vào lúc 9h30 ngày 15/9. Hệ thống đo gió VTS tại cảng Sơn Dương- Formosa Hà Tĩnh đo được vào lúc 11 giờ (thời điểm gió giật mạnh nhất) tại khu  vực Sơn Dương, Vũng Áng bão ở cấp 14, giật trên cấp 15 và lượng mưa đo được là  874 mm.

Cột ăng ten của Đài PT-TH thị xã Kỳ Anh bị gãy đổ 

 

Ngay khi cơn bão bắt đầu xảy ra toàn bộ hệ thống giao thông dọc theo tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ TP Hà Tĩnh đi TP Đồng Hới hoàn toàn bị tê liệt, các phương tiện vận tải hạng nặng cũng phải dừng lại hai bên đường để tránh bão. Gió rít liên hồi cộng với mưa to quất xuống mặt đất như điên như dại, đất trời mù mịt.

Trường THPT và Tiểu học Kỳ Nam bị bão làm tốc mái 

 

Bão quất mạnh đến nỗi, ngay cả một chiếc xe đầu kéo container nặng tới hàng chục tấn trong lúc đang dừng tại đoạn Trạm vé BOT cũ Bắc hầm đường bộ đèo Ngang thuộc xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh cũng bi lật ra giữa đường vào khoảng 12h30 phút, gây ách tắc giao thông hàng nhiều giờ liền. Trước đó, vào khoảng 11h30 phút, một chiếc xe tải khác đang đỗ tránh bão đoạn gần cổng chính Formosa Hà Tĩnh, thuộc phường Kỳ Liên thị xã Kỳ Anh cũng bị bão quất lật úp xuống bên đường.

 Cây cổ thụ lâu năm ở xã Kỳ Nam thị xã Kỳ Anh bị đổ

 

Ông Mai Văn Vẹm (45 tuổi ở thôn Minh Huệ xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh) trên đường đi sơ tán tránh bão về, không còn đủ bình tĩnh trước cảnh xóm làng tan hoang cho biết, từ nhỏ tới nay mặc dù thôn Minh Huệ được coi là rốn bão nhưng chưa bao giờ ông thấy cơn bão nào khủng khiếp như cơn bão số 10 này.

 Anh Nguyễn Cao Vinh 29 tuổi cũng ở thôn Minh Huệ  xã Kỳ Nam trong bị nước vào nhà lênh láng đã tranh thủ vác bình ga đi nhờ nấu ăn bữa tối

 

Bão số 10 chỉ xuất hiện trong vòng khoảng 6 giờ đồng hồ, từ 9h30 đến khoảng 2h30 bắt đầu suy yếu, nhưng mức độ tàn phá của nó thì quá khủng khiếp. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Hà Tĩnh, hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh có 62.512 nhà dân bị đổ, tốc mái; trong đó thị xã Kỳ Anh 17.500 nhà, huyện Kỳ Anh 23.500 nhà, huyện Cẩm Xuyên 20.000 nhà, huyện Lộc Hà 749 nhà, huyện Nghi Xuân 50 nhà, huyện Thạch Hà 570 nhà, thành phố Hà Tĩnh 640 nhà, Đức Thọ 3 nhà, Hương Khê 1 nhà; nhiều trường học, trạm y tế và một số đơn vị, cơ quan bị tốc mái chưa thống kê hết. Trong đó đáng kể là Trường THPT và Tiểu học xã Kỳ Nam bị bão làm tốc mái hoàn toàn, mặc dù công trình này được đầu tư xây dựng thuộc diện rất kiên cố.

Một nhà dân ở phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh bị sập đổ 

 

Mức độ tàn phá khủng khiếp của bão còn làm cho toàn bộ hệ thống điện thắp sáng ở Hà Tĩnh bị tê liệt hoàn toàn bắt đầu từ khi bão đổ bộ tới. Hiện tại tính đến 18h hôm nay 15/9 nhiều địa phương vẫn nằm trong tình trạng chưa có điện. Đặc biệt, bão đã làm đổ sập đổ cột ăng-ten của Đài TT-TH thị xã Kỳ Anh ( thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng) và cột phát sóng Viettel ở thị xã Kỳ Anh.

Một dãy ki ốt kinh doanh trước cổng Fromosa Hà Tĩnh bị sập đổ 

 

Ngoài ra, bão kèm theo mưa to đã làm trên 2km đê bao ven biển ở huyên Kỳ Anh và Cẩm Xuyên bị gây sạt lở, và tuyến đê Đá Bạc tại huyện Nghi Xuân bị nước biển tràn qua làm ngập nhiều nhà dân.

 Một dãy ốt kinh doanh tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh bị sập đổ 

 

Tại Quảng Bình theo báo cáo nhanh, tính đến 17 giờ hôm nay, có hàng ngàn ngôi nhà bị sập và tốc mái, nhiều cột điện cây cối bị đổ gãy. Riêng huyện Quảng Trạch tiếp giáp với thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nơi được coi là bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Quảng Bình với mưa lớn kèm theo gió  cấp 9-10 giật trên cấp 12. Theo báo cáo sơ bộ từ Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Quảng Trạch thì có đến 80% ngôi nhà trong toàn huyện bị sập và tốc mái. Đặc biệt, có một số địa phương thiệt hại nặng như xã Quảng Đông 100%; Quảng Châu 90%…

Ngoài ra một số tàu cá có công suất dưới 20CV neo đậu ở cửa Roòn cửa Gianh bị sóng đánh chìm; có hàng chục người bị thương.

Cây cối trước trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh bị gãy đổ 

 

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được hiện nay có 3 người bị chết trong đó, một người ở Hà Tĩnh, một người ở Quảng Bình và một người khác ở Thừa Thiên- Huế, hàng chục người khác bị thương; thiệt hại về tài sản  chưa thể thống kê chính xác nhưng rõ ràng là thiệt hại rất nặng

Hiện nay, chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng cơn bão só 10 chỉ đạo  rà soát, đánh giá cụ thể thiệt hại để có giải pháp khắc phục cả trước mắt cũng như lâu dài. Trọng tâm trước mắt là huy động mọi lực lượng kịp thời hỗ trợ nhân dân sớm ổn định cuộc sống; khôi phục hệ thống điện, thông tin liên lạc để kịp thời phục vụ nhân dân và các ngành kinh tế.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›