Bão tan, ngư dân Quảng Trị tiếp tục ra khơi

17:14 - 17/09/2017

Tại các địa phương ven biển, ngư dân bắt đầu ra khơi, hàng quán ven biển sau khi sửa sang lại đã mở cửa đón khách trở lại.

 

Hôm nay (17/9), tại tỉnh Quảng Trị trời đã có nắng, biển lặng sóng. Sau khi khắc phục tạm thời thiệt hại do bão gây ra, người dân đã bắt đầu ổn định sản xuất. Tại các địa phương ven biển, ngư dân bắt đầu ra khơi, hàng quán ven biển sau khi sửa sang lại đã mở cửa đón khách trở lại.

 

Các hàng quán ven biển bày biện bàn ghế chuẩn bị đón khách du lịch.

Rút kinh nghiệm từ những đợt bão trước, sau khi nhận được tin bão số 10 qua làn sóng Đài TNVN, các chủ hàng quán ven biển đã chủ động phòng tránh bão.

Ông Đào Văn Kỳ, 50 tuổi, chủ quán Hiếu Giang tại bãi tắm Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, nhờ chằng chống cẩn thận, chủ động tháo các mái tôn để tránh gió quật hỏng nên nhiều hàng quán tránh được thiệt hại. Bão vừa tan, ông huy động gia đình về sửa sang, che lợp lại, đến sáng nay đã bắt đầu sắp xếp bàn ghế chuẩn bị đón khách.

Ông Đào Văn Kỳ chia sẻ: “Bão tan bà con cũng nhanh chóng khắc phục hậu quả, sau 2 ngày tất cả trở lại hoạt động bình thường. Về hàng quán cũng đã mở lại kinh doanh, giờ cũng chờ hải sản đánh bắt vào sẽ mua lại và trở lại buôn bán bình thường”.

 

Các tàu xa bờ chuẩn bị nước đá, dầu máy cho chuyến đánh bắt xa bờ sau bão.

Từ sáng sớm, không khí dọc vùng biển bãi ngang huyện Vĩnh Linh đã nhộn nhịp hẳn. Sau một thời gian tránh bão, đến nay trời nắng đẹp, biển lặng nên ngư dân hối hả kéo thuyền ghe xuống bãi chuẩn bị cho chuyến đi biển. Tại khu vực này, đa số là tàu thuyền công suất nhỏ từ 9-20CV, ngư dân ra khơi đánh bắt gần bờ các loại hải sản như mực, cua, ghẹ…

Theo kinh nghiệm của ngư dân, cứ sau bão biển sẽ lặng, hải sản nhiều nên dễ đánh trúng. Ông Hồ Văn Vịnh, 45 tuổi, ngư dân thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, tàu của ông sẽ đi đánh cách bờ khoảng 2 hải lý để bắt tôm, ghẹ.

 

Ngư dân chuẩn bị ngư lưới cụ ra khơi đánh bắt.

“Trước khi bão vào thì bà con chúng tôi kéo thuyền lên bờ neo đậu nơi an toàn. Bây giờ bão đã tan, trời nắng đẹp, biển lặng, bà con chúng tôi đem thuyền ra đi vào cá ghẹ cũng nhiều, có khoảng nhiều thì 1 triệu, ít thì 500 - 700 ngàn. Theo kinh nghiệm thì năm nào bão xong đi ra khơi đánh bắt ghẹ cá cũng nhiều”.

Sáng nay, hàng loạt tàu thuyền đánh bắt hải sản lớn nhỏ từ 10 CV đến 800 CV của ngư dân tránh trú bão tại âu thuyền Cửa Việt, xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã nhổ neo ra khơi. Tại cảng cá Cửa Việt, các tàu từ 400CV đến 800CV đang chất từng khối nước đá vào khoang đông lạnh, mua thêm dầu chuẩn bị ra khơi đánh bắt xa bờ.

 

Thuyền ghe tấp nập chuẩn bị ra khơi tại vùng bãi ngang.


Thượng tá Đặng Ngọc Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Việt cho biết, sáng nay, hàng trăm tàu thuyền trong và ngoài tỉnh đã rời khỏi nơi trú bão, công tác kiểm soát xuất nhập bến được triển khai giúp tàu của ngư dân nhanh chóng, thuận lợi ra khơi.

Thượng tá Đặng Ngọc Sơn nói: “Hiện nay sau bão, ngư dân đã tích cực ra khơi bám biển. Tàu đánh bắt xa bờ của các tỉnh vừa rồi vào tránh trú bão tại khu neo đậu tàu thuyền Cửa Việt đã ra khơi. Đồn Biên phòng đã chỉ đạo Trạm kiểm soát Phú Hội làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, đăng kí xuất nhập lạch cho bà con đảm bảo an toàn về mọi mặt đặc biệt là đảm bảo an toàn hàng hải”.

(THANH HIẾU / vov.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›