THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 09:21

Bảo tàng Đắk Lắk trưng bày chuyên đề “Trang phục truyền thống các dân tộc ở Đắk Lắk”

Hưởng ứng chào mừng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, sáng 8/3, Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp Công ty cổ phần Vietsoftpro tổ chức trưng bày chuyên đề “Trang phục truyền thống các dân tộc ở Đắk Lắk”, ra mắt hoạt động chuyển đổi số tại Bảo tàng Đắk Lắk.
Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Tỉnh Đắk Lắk nằm ở vị trí trung tâm của vùng Tây Nguyên, có bản sắc văn hóa phong phú với 49 dân tộc cùng sinh sống. Nơi đây nổi tiếng với cà phê, cao su, hồ tiêu, sầu riêng và lễ hội hòa cùng Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Nhân dịp này, Bảo tàng Đắk Lắk giới thiệu với nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng, du khách nói chung về giá trị văn hóa nơi đây với những nét độc đáo về trang phục của đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh, tại chuyên đề “Trang phục truyền thống các dân tộc ở Đắk Lắk”.

Bảo tàng Đắk Lắk trưng bày giới thiệu 45 hình ảnh, 130 hiện vật được chia thành 8 chủ đề, tương ứng với 8 nhóm ngôn ngữ và 1 bài viết giới thiệu chung về trang phục các dân tộc ở Đắk Lắk.

Trưng bày giới thiệu hình ảnh, hiện vật

Trưng bày giới thiệu hình ảnh, hiện vật

Khách tham quan nơi hiện vật trưng bày

Khách tham quan nơi hiện vật trưng bày

Thông qua trưng bày, Bảo tàng Đắk Lắk mong muốn giới thiệu đến nhân dân, du khách trong và ngoài nước khi đến với Đắk Lắk những nét đặc sắc về văn hóa, cuộc sống của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh qua những bộ trang phục truyền thống, bộ trang sức và vật dụng hằng ngày của họ.

Đặc biệt, trưng bày chuyên đề “Trang phục truyền thống các dân tộc ở Đắk Lắk” được tổ chức nhằm hưởng ứng chào mừng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, góp phần giới thiệu, tôn vinh và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống, giá trị thẩm mỹ của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung và ở Đắk Lắk nói riêng; hướng đến tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng, thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, bảo vệ, phát huy giá trị trang phục truyền thống của dân tộc mình, góp phần làm phong phú, đa dạng văn hóa của đại gia đình các dân tộc Việt Nam, tạo tiền đề cho việc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Hướng dẫn viên đang thuyết trình tại buổi lễ

Hướng dẫn viên đang thuyết trình tại buổi lễ

Nghệ nhân dệt thổ cẩm truyền thống biểu diễn tại buổi lễ

Nghệ nhân dệt thổ cẩm truyền thống biểu diễn tại buổi lễ

Nhân dịp này, Bảo tàng Đắk Lắk cũng ra mắt và đưa vào phục vụ khách tham quan trưng bày hệ thống thuyết minh tự động và sử dụng App tham quan trên các thiết bị điện tử thông minh, với mong muốn đem đến cho du khách một chuyến tham quan thú vị, nhiều trải nghiệm và kết nối các chủ đề trưng bày, hiện vật tại Bảo tàng.

Hệ thống thuyết minh tự động được bố trí tại các không gian trưng bày thường xuyên đa dạng sinh học, văn hóa dân tộc và lịch sử, gồm 33 điểm, tích hợp các câu chuyện tiêu biểu được lựa chọn kỹ lưỡng về nội dung, giúp du khách chủ động tìm hiểu thông tin trưng bày, góp phần nâng cao chất lượng tham quan tại Bảo tàng Đắk Lắk.

Các câu chuyện trong hệ thống thuyết minh tự động sẽ mang đến cho du khách thông tin và những góc nhìn đa chiều, đặc trưng về tự nhiên, lịch sử, văn hóa của vùng đất và con người Đắk Lắk từ quá khứ đến hiện tại.

Đây là sự nỗ lực lớn của Bảo tàng Đắk Lắk trong việc số hóa và chuyển đổi số trong các hoạt động của bảo tàng vào các hoạt động sưu tầm, bảo quản, trưng bày và giới thiệu các giá trị di tích lịch sử, văn hóa đến với công chúng.

Khách tham quan chụp hình lưu niệm nơi trưng bày giới thiệu sản phẩm.

Khách tham quan chụp hình lưu niệm nơi trưng bày giới thiệu sản phẩm.

Đây cũng là một bước tiến quan trọng nhằm làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của công chúng đến với bảo tàng.

Trưng bày chuyên đề “Trang phục truyền thống các dân tộc ở Đắk Lắk” tại Bảo tàng Đắk Lắk là địa điểm tham quan thú vị, bổ ích cho người dân địa phương cũng như du khách khi đến với Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh