CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 11:07

Cơ sở cai nghiện số 4:

Bảo vệ môi trường để tạo nên "lá phổi xanh" tại đơn vị

(Dân sinh) - Những năm qua, Cở sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội tích cực nâng cao đời sống thể chất tinh thần cho học viên và công tác vệ sinh môi trường cũng là một trong những tiêu chí được đơn vị quan tâm... Đây có thể xem là nhiệm vụ được quan tâm trong những phong trào thi đua của đơn vị trong thời gian qua.
Quang cảnh xanh, sạch, đẹp giữa lối đi vào Cơ sở cai nghiện số 4 Hà Nội.

Quang cảnh xanh, sạch, đẹp giữa lối đi vào Cơ sở cai nghiện số 4 Hà Nội.

Tạo khuôn viên xanh, "thành trì" xanh

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 luôn chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường xanh-sạch-đẹp vừa tạo môi trường cảnh quan thoáng đãng, mát mẻ, vừa tạo nên "lá phổi xanh", gần gũi với thiên nhiên, khí hậu trong lành, đảm bảo sức khỏe chung tại đơn vị; đồng thời, tăng cường bố trí học viên tham gia trồng trọt, chăn nuôi, vệ sinh môi trường vừa tạo không khí sinh hoạt, lao động bổ ích, hạn chế thời gian nhàn rỗi dễ phát sinh tiêu cực.

Nhằm nâng cao ý thức xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp của học viên, lãnh đạo cơ sở đã luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động viên chức, người lao động và học viên cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường.

Với phương châm sạch không chỉ trong phòng ở, nơi sinh hoạt chung mà còn cả trong khuôn viên đơn vị. Cùng với đó, các học viên cũng được giáo dục về ý thức cộng đồng trong giữ gìn vệ sinh chung. Rác thải sinh hoạt được tập kết tại nơi theo quy định. Phân bón sử dụng để trồng cây là loại thân thiện với môi trường.

Để làm được điều đó, cán bộ cơ sở luôn gương mẫu, nề nếp trong sinh hoạt. Tại nơi làm việc, phòng thăm khám, điều trị luôn được vệ sinh sạch sẽ. Giám đốc Cơ sở Hoàng Văn Luật cho biết, bên cạnh việc áp dụng nhiều biện pháp cai nghiện, công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường luôn được đơn vị đảm bảo thực hiện tốt.

Một góc vườn trồng thanh long tại Cơ sở cai nghiện số 4 do cán bộ và học viên trong đơn vị chăm sóc

Một góc vườn trồng thanh long tại Cơ sở cai nghiện số 4 do cán bộ và học viên trong đơn vị chăm sóc

"Vì vậy, đơn vị luôn duy trì cảnh quan môi trường sạch đẹp", Giám đốc Luật nói và cho biết thêm, bên cạnh đó, các học viên luôn được tham gia các hoạt động sinh hoạt mang tính tập thể, lao động trị liệu… giúp xoá mặc cảm, tự ti, cởi mở hơn, có ý thức vươn lên tái hoà nhập cộng đồng.

Anh A., học viên tại cơ sở chia sẻ: “Tôi cảm giác ở đây giống như được tái sinh vậy. Nếu như trước đây nghiện ngập, bị bạn bè rủ rê đến những nơi tối tăm, bẩn thỉu, sinh bệnh tật thì vào đây tôi thấy rất thoải mái vì mọi nơi đều phải sạch sẽ, ngăn nắp, giúp tinh thần phấn chấn”.

Mỗi ngày, buổi sáng anh cùng các học viên khác được tập thể dục, hít thở không khí trong lành. Để có điều đó, cơ sở đã dành nhiều diện tích đất để cải tạo thành vườn hoa, cây cảnh, mọi học viên đều có trách nhiệm chăm sóc. Nhìn những con đường, khuôn viên rợp bóng cây, những vườn hoa tươi khoe sắc màu khiến các học viên quên đi cảm giác bản thân từng “vật vã” với những cơn nghiện.

Họ thấy sảng khoái, yêu đời hơn và yên tâm rèn luyện, cai nghiện để mong muốn sớm được trở về lao động, sản xuất. Các phòng chức năng, phòng ở của các học viên luôn được vệ sinh sạch sẽ; khu nhà ở thoáng mát, được khử trùng thường xuyên để hạn chế thấp nhất những dịch bệnh lây lan do môi trường sống không đảm bảo.

Hiện nay, Cơ sở cai nghiện số 4 được đánh giá là đơn vị xanh, sạch đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường tại cơ sở.

Các học viên đang dọn dẹp, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp

Các học viên đang dọn dẹp, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp

Cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường

Phát huy những kết quả đạt được, giai đoạn 2016 - 2020, đơn vị đã tiếp nhận 866 học viên cai nghiện bắt buộc, 611 học viên cai nghiện tự nguyện, 15 học viên sau cai, 487 người lưu trú tạm thời trong thời gian chờ Tòa án nhân dân cấp Huyện xét xử, quyết định đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Sau khi tiếp nhận, học viên được phân loại theo từng diện tiêu chí như: Nhân thân, tình trạng sức khỏe, nơi cư trú, loại ma túy sử dụng, số tiền án, tiền sự... để có kế hoạch giáo dục và thực hiện các phác đồ điều trị phù hợp đối với từng học viên.

Cùng với đó, bàn giao đúng quy trình đối với 338 người sau cai nghiện hết hạn, 629 học viên cai nghiện tự nguyện hết hạn và 434 học viên cai nghiện bắt buộc hết hạn.

Để công tác quản lý, giáo dục, tư vấn và tuyên truyền đối đến các học viên đạt hiệu quả, 100% học viên vào đơn vị đều được giáo dục chấp hành nội quy quy chế, rèn luyện ý thức, tác phong kỷ luật, nề nếp; mọi hoạt động của học viên đều được phân công cán bộ giám sát chặt chẽ để phòng ngừa các hiện tượng tiêu cực phát sinh.

Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh càng được Cơ sở chú trọng đặc biệt.

Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh càng được Cơ sở chú trọng đặc biệt.

Đồng thời, đơn vị tổ chức giáo dục, tuyên truyền, tư vấn thường xuyên giúp học viên nâng cao nhận thức, ổn định tư tưởng, từng bước thay đổi về hành vi, tự giác chấp hành nội quy, quy định tại đơn vị.

Trong đó, 100% học viên được đơn vị tổ chức học các chuyên đề phục hồi hành vi nhân cách, được tham gia sinh hoạt giao ban và các hoạt động tập thể tại Đội, được tư vấn kiến thức, kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng, phòng, chống tái nghiện trước khi hết hạn hay tư vấn tâm lý khi có biểu hiện không ổn định.

Có thể thấy, thời gian qua, Cơ sở cai nghiện số 4 Hà Nội luôn quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường sống, bởi tạo môi trường sống an toàn, sạch sẽ, gần gũi với thiên nhiên cũng chính là góp phần tạo cảnh quan đơn vị và đảm bảo sức khỏe cho học viên. Khuôn viên cơ sở luôn được chăm sóc sạch đẹp, tạo cảm giác thư giãn để học viên yên tâm điều trị, sinh hoạt.

Đặc biệt, lãnh đạo đơn vị cũng lưu ý viên chức, người lao động và các học viên, tại cơ sở thường xuyên quan tâm đến cải tạo, xây xựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, văn minh bởi đây là một trong những yếu tố giúp các học viên lấy lại tinh thần, hưng phấn hơn trong lao động, cũng như tạo nếp sống lành mạnh sau khi kết thúc cai nghiện, trở về gia đình.

Với những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2016 - 2020, Cơ sở cai nghiện số 4 Hà Nội đã luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ và được cấp trên ghi nhận, đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với nhiều bằng khen, danh hiệu thi đua của Bộ LĐ-TB&XH và UBND thành phố Hà Nội.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của chính quyền các cấp, nhất là các hộ dân, đã kịp thời tiếp sức cho các hộ nghèo có...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh