THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 11:39

Thanh Hóa:

Bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em

“Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em” là chủ đề Diễn đàn trẻ em lần thứ 9 vừa được tỉnh Thanh Hóa tổ chức ngày 31/8.
Các em đã trao thông điệp, kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Các em đã trao thông điệp, kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

 

Theo bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, để thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em; nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể, gia đình và cả cộng đồng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Diễn đàn trẻ em sẽ góp phần thúc đẩy việc thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em, tạo cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các vấn đề có liên quan tới trẻ em.

Tại phiên gặp mặt, đối thoại có sự tham gia của 48 trẻ em là học sinh thuộc 6 huyện, thành phố và 100 trẻ em là học sinh thuộc thành phố Thanh Hóa tham gia cổ vũ, đại diện cho hơn 934.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây, các em đã trao thông điệp, kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan chức năng để nghiên cứu những giải pháp, biện pháp thiết thực, hiệu quả nhằm giải quyết tốt hơn những vấn đề mà trẻ em quan tâm; đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, kế hoạch hành động vì trẻ em, đảm bảo thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em, hướng tới xây dựng một môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho mọi trẻ em.

Tại diễn đàn, đại diện các nhóm trẻ em tham dự đã trình bày kết quả thảo luận về các vấn đề: Phòng, chống bạo lực trường học; bạo hành trẻ em trong gia đình; phòng chống đuối nước và phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em. Các em đã đặt câu hỏi với đại biểu tham dự đối thoại tại diễn đàn về những vấn đề như: Giải pháp thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Trẻ em; phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến bạo lực và xâm hại trẻ em; giải pháp nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ của trẻ em.

Đánh giá về diễn đàn trẻ em lần thứ 9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng cho biết: “Đây là diễn đàn rất ý nghĩa, giúp trẻ em được đóng góp ý kiến, nói lên nguyện vọng và nhu cầu của mình đối với các vấn đề liên quan đến trẻ em”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng nhấn mạnh: Qua theo dõi, đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em trên địa bàn tỉnh và các ý kiến phát biểu của trẻ em tại diễn đàn, có thể thấy, hiện nay còn một số vấn đề tồn tại đang được dư luận xã hội quan tâm là: tình trạng xâm hại trẻ em; tai nạn, thương tích…

Trên cơ sở đó, ông Đầu Thanh Tùng yêu cầu trong thời gian tới, các sở, ngành và UBND các địa phương trong tỉnh quan tâm, tạo môi trường an toàn, thân thiện, bình đẳng để trẻ em tham gia vào các vấn đề về trẻ em; cung cấp đầy đủ thông tin các vấn đề trẻ em quan tâm với nội dung, hình thức phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng và bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa tặng cờ cho các đơn vị tham gia diễn đàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng và bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa tặng cờ cho các đơn vị tham gia diễn đàn.

 

Tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả chính sách, pháp luật và các chương trình, đề án, kế hoạch hành động vì trẻ em đã được ban hành. Tích cực vận động các tổ chức, cá nhân trong toàn xã hội chung tay bảo vệ trẻ em, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi bạo lực, xâm hại; phòng ngừa các nguy cơ gây tai nạn, thương tích trẻ em.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng cũng yêu cầu, các cơ quan chức năng liên quan đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em; phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong việc phát hiện, xử lý hành vi xâm hại trẻ em; xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân che giấu, không thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em hoặc thiếu trách nhiệm trong việc xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em.

MINH TUẤN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh