THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 04:20

Bắt 13 người chuyên cắt ghép ảnh đồi trụy, gọi điện vu khống để đòi nợ

Công an TP.HCM xác định một số công ty thu hồi nợ sử dụng điện thoại gọi điện đe dọa, chửi bởi và cắt ghép hình ảnh, vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền trên mạng xã hội, nhằm thu hồi nợ.

Ngày 20/11, Công an TP. HCM cho biết, vừa triệt phá băng nhóm chuyên cắt ghép hình ảnh, gọi điện vu khống để đòi nợ tại Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset.

Theo cơ quan công an, ngày 4/11, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP. HCM kiểm tra hành chính Văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset, tại cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, phường 6, quận 4.

Quá trình điều tra, công an xác định, Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở Việt Nam tại quận 1, TPHCM do L.J. (quốc tịch Hàn Quốc) làm Tổng Giám đốc. Công ty này được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng.

Từ ngày 1/8/2016 đến nay, công ty thuê văn phòng tại lầu 4, cao ốc H3, số 384 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4 để hoạt động thu hồi nợ.

Khi khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký kết hợp đồng vay với công ty. Lãi suất người vay trả từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hàng tháng.

Công an khám xét văn phòng của Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an khám xét văn phòng của Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset (Ảnh: Công an cung cấp)

Khi đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ.

Nếu nợ 1 - 89 ngày, nhân viên dùng phần mềm gọi nhắc nợ khách hàng và người thân một cách nhẹ nhàng. Nếu nợ từ 90 - 179 ngày, nhân viên cũng sử dụng phần mềm nhưng điện thoại, nhắn tin thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ.

Nếu trên 180 ngày (chia thành 2 nhóm) sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo...

Các hình ảnh được gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Theo cơ quan công an, các nghi phạm sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thu hồi nợ. Khi người vay cung cấp số điện thoại liền bị xâm nhập vào danh bạ, tài khoản mạng xã hội và khủng bố người thân, đồng nghiệp người vay để đòi nợ. Quá trình điều tra xác định các nhân viên đòi nợ hưởng lợi 30% trên tổng số tiền thu nợ của khách hàng.

Hiện công an đã mời làm việc 26 người liên quan. Qua lấy lời khai, củng cố chứng cứ, khởi tố 13 người, những người còn lại tạm thời cho tại ngoại, tiếp tục xử lý. Bước đầu xác định có hàng chục người ở nhiều tỉnh thành là nạn nhân của công ty này.

Công an TP. HCM cảnh báo người dân không vay tiền qua các app trên mạng xã hội. Đối với người lao động làm việc cho các công ty tài chính phải tuân thủ quy định pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Những ai là nạn nhân xin liên hệ Công an quận 1, Phòng Cảnh sát hình sự để cung cấp thêm thông tin.

Danh sách 13 đối tượng bị tạm giam về tội "Vu khống", theo Điều 156 Bộ luật Hình sự. Đó là Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tin, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà và Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh