Thấp thỏm an ninh trường học

17:45 - 20/05/2019

Gần đây, liên tiếp nhiều trường hợp mất an toàn, an ninh trường học đã xảy ra khiến nhiều người lo cho tính mạng, sự an toàn của con em khi ở trường.

 

Đảm bảo an ninh trường học để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Ảnh minh họa.

 

Thấp thỏm nỗi lo an ninh trường học

Những ngày đầu tháng 5/2019, trong lúc học sinh (HS) Trường Tiểu học Đồng Lương (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) đang giờ ra chơi buổi sáng, bất ngờ một thanh niên chạy từ bên ngoài vào trường, dùng dao đâm liên tiếp vào người các em. Hậu quả, 1 HS tử vong, 4 em khác và cô giáo bị thương. Vụ việc khiến dư luận vô cùng phẫn nộ và hoang mang. Trưa 7/5, ngay tại trung tâm TP. Vinh, 100 cháu bé tại Trường Mầm non Lê Mao phải sơ tán khẩn cấp vì một đám cháy xảy ra tại khuôn viên nhà trường. May mắn, các cháu bé đều được sơ tán an toàn. Trước đó, vào tháng 4, tại Nha Trang, 1 gã đàn ông lẻn vào Trường Tiểu học Vĩnh Trường kéo 1 nữ sinh lớp 5 vào nhà vệ sinh thực hiện hành vi dâm ô. 

Đầu tháng 4/2019, khi vừa đến trường, 1 HS lớp 7, Trường THCS Cẩm Ngọc (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đã bị 1 nam phụ huynh đưa ra sân thể dục của trường để hành hung. vì có xích mích với con trai của phụ huynh này. Cũng cách đây 1 năm, tại Long An, phụ huynh học sinh đã vào trường học, đôi co, bắt cô giáo quỳ gối nhằm trả đũa việc cô đã phạt con mình. Tháng 8/2018, thầy giáo Trường THPT Cao Bá Quát (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị người lạ vào trường đánh gãy xương mũi. Tháng 11/2018, học sinh lớp 9 của Trường THCS Đức Thuận (phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) bị 2 thanh niên lạ mặt xông vào trường học hành hung…

 Huấn luyện cho nhân viên bảo vệ học kỹ năng bảo vệ trường học

“Trường học tưởng là nơi an toàn nhất cho trẻ em nhưng tiếc rằng lại là nơi… mất an toàn nhất. Những vụ việc không thể lường trước được đã xảy ra liên tiếp thời gian qua. Thêm nữa, gần đây các đối tượng ngáo đá, ảo giác vì nghiện game gia tăng, hành vi rất liều lĩnh, manh động và dã man khiến phụ huynh luôn thấy bất ổn, lo sợ và hoang mang. Nếu nhà trường không có những biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh, e rằng những sự việc đau lòng vẫn sẽ tiếp diễn”, đó là lo lắng của chị Nguyễn Phương Thảo cũng như nhiều phụ huynh khác ở quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Nhiều ý kiến cho rằng, để bảo đảm an ninh an toàn trường học, trước mắt cần huấn luyện cho nhân viên bảo vệ trường học các kỹ năng bảo vệ, sớm phát hiện các đối tượng có biểu hiện bất thường để kịp thời ngăn chặn, đối phó. Đồng thời, cũng cần trang bị công cụ, phương tiện hỗ trợ đủ mạnh cho lực lượng bảo vệ trường học đối phó hiệu quả với các tình huống bạo lực, bất ngờ. Bên cạnh đó, nhà trường cần hạn chế tối đa việc phụ huynh, người lạ vào trường học. Chỉ những trường hợp có lý do chính đáng, cụ thể và khai báo nhân thân rõ ràng thì mới được vào trường nhằm phòng ngừa kẻ xấu đột nhập.

Ngoài ra, muốn có một môi trường an toàn cho học sinh, trước hết cần bắt đầu từ việc bố trí đủ vị trí việc làm bảo vệ. Hiện ngoài một số ít trường học tư nhân có điều kiện kinh tế, thuê vệ sĩ chuyên nghiệp bảo vệ 24/24 giờ, đa số các trường còn lại đều ký hợp đồng với người lớn tuổi cùng mức lương thấp, để chủ yếu là đóng mở cổng trường và trực qua đêm. Ở một số nơi, bảo vệ còn kiêm nhiệm thêm việc sửa điện, nước. Nhiều khi đang giờ trực ngoài cổng xảy ra sự cố điện, nước, bảo vệ khóa cổng rồi tranh thủ đi sửa chữa cho nhà trường.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), có 2 vấn đề cần làm ngay. Thứ nhất, mỗi nhà trường phải tổ chức tốt lực lượng bảo vệ, phải có những phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên. Giải pháp đầu tiên là huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ và quy định rõ trách nhiệm của họ đối với an ninh trong trường học. Ngoài ra, để xảy ra những vụ việc trên thì hiệu trưởng hoàn toàn phải chịu trách nhiệm, tiếp đến là trách nhiệm của bảo vệ. Thứ hai, phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, phường, xã phải có phương án bảo vệ an toàn trường học. 

HÒA CÙ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›