THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 03:45

Bất chấp tuyết rơi, DHS Việt tại Đức mặc áo dài du xuân

Bộ ảnh mang tên “Áo dài, Tết và văn hóa dân tộc” cũng chính là tấm lòng trân trọng, tự hào của du học sinh Việt với phong tục và nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc qua tà Ào dài đón Tết.

 

“Em đẹp không cần son phấn, không quần jean, giầy cao gót… Em chọn riêng mình em áo dài… duyên dáng”. Hình ảnh tà áo dài tung tăng dưới phố những ngày Tết dường như đã in sâu trong tâm trí người Việt Nam. Mặc cho tuyết rơi cùng cái rét tới âm độ, các bạn trẻ của Hội sinh viên Việt Nam tại Berlin-Potsdam vẫn cố gắng thực hiện một bộ ảnh áo dài để “chơi Tết”.

Bộ ảnh một phần lưu giữ những kỉ niệm đẹp của tuổi trẻ, một phần gửi đi thông điệp thế hệ thanh niên Việt Nam dù ở đâu đi chăng nữa cũng sẽ luôn giữ gìn văn hóa bản sắc dân tộc.

 

Người ta có thể mặc áo dài quanh năm nhưng Áo dài ngày Tết lại có cái nét riêng của nó. Nó cũng giống như việc bạn có thể quanh năm ăn cơm với gia đình, nhưng nếu thiếu đi bữa cơm Tất niên sum vầy bên gia đình thì có một cái gì đó không được “trọn vẹn”.

 

Áo dài bản thân đã đẹp. Là thiếu nữ – chỉ đơn giản vậy thôi, cũng đẹp rồi. Khi thiếu nữ mặc áo dài, hai cái đẹp ấy kết hợp với nhau, thì có gì mà phải “lăn tăn” nữa?

 

Áo dài không cần sự cầu kỳ thái quá. Chẳng cần tóc vấn nhiều lọn, trang điểm nhiều màu, mùi hương sực nức… Áo dài vốn dĩ đẹp vì sự giản đơn, nên mái tóc thả suôn mềm, trang điểm nhẹ nhàng, hương thơm thoảng bay là vừa đủ.

 

Nếu “Aodai" là một danh từ trong tiếng Đức thì tôi không biết nó sẽ là giống gì nữa (der,die,das?). Vì cả nam và nữ đều có thể diện cho mình áo dài ngày Tết, còn nếu dùng “das" thì có lẽ sẽ hạ thấp giá trị vốn có của nó.

 

Nếu như áo dài trắng làm người ta liên tưởng đến những cô nữ sinh duyên dáng thướt tha thì khi bắt gặp hình ảnh áo dài đỏ người ta liên tưởng ngay tới Tết.

 

ì xì là một tục lệ không thể thiếu trong những ngày Tết với ý nghĩa mang lại may mắn. Ở nơi xứ người này, mong một cái Tết đậm chất Việt Nam đã khó rồi, nói gì đến việc được nhận tiền lì xì cơ chứ.

 

Cùng là Áo dài thôi nhưng ý nghĩa của nó thì vô cùng. Nếu như Áo dài mang đến cho người con gái sự nhẹ nhàng e thẹn thì ngược lại người con trai khi diện Áo dài sẽ toát lên vẻ nam tính mạnh mẽ một cách đầy cuốn hút.

 

Dù sinh ra và lớn lên ở Việt Nam hay Đức thì thế hệ trẻ vẫn luôn cố gắng gìn giữ “hồn" dân tộc. Tà áo dài mang ý nghĩa đoàn viên sẽ càng có ý nghĩa hơn mỗi dịp Tết đến xuân về.

 

Chúng tôi - những du học sinh xa quê càng ý thức rõ hơn rằng khi chúng tôi mang lên mình bộ áo dài truyền thống ở đất nước bạn là đang góp phần lưu giữ và quảng bá nét đẹp tinh hoa của quê hương Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

 

Xin mượn lời bài hát “ Một thoáng quê hương” của nhạc sĩ Từ Huy để khép lại câu chuyện: “Đẹp biết bao... quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu... Paris, Luân Đôn hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài... bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn... quê hương ở đó... em ơi…!”.

 

Năm mới đã đến, Hội sinh viên Việt Nam Berlin-Potsdam chúc các bạn du học sinh xa nhà một năm mới tràn ngập niềm vui và thành công trong cuộc sống. Hi vọng các bạn có một năm mới thật ấm áp trong vòng tay bạn bè!

Theo LỆ THU - THÀNH TRUNG VŨ / dantri.com.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Các biện pháp phòng chống tay chân miệng cho trẻ

Các biện pháp phòng chống tay chân miệng cho trẻ

Hiện nay số ca mắc bệnh Tay chân miệng, Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca bệnh gia tăng ở hầu hết các quận huyện, Thành phố Thủ Đức. Sốt...
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh