THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 09:55

Bắt đối tượng làm giả 'Giấy khám sức khoẻ, Giấy chứng nhận nghỉ việc...' để bán kiếm lời

(Dân sinh) - Phan Phùng Hải Minh (SN 1998, trú huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu) làm giả “Giấy khám sức khoẻ”, “Giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng Bảo hiểm xã hội”… rồi lên mạng bán kiếm lời.

Ngày 20/2, Công an huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đơn vị đang tiếp tục điều tra đối với Phan Phùng Hải Minh (SN 1998, trú huyện Long Điền) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. 

Theo thông tin ban đầu, trước đó chiều 15/2, Công an thị trấn Long Điền tiến hành kiểm tra hành chính căn nhà ở khu phố Long Sơn, thị trấn Long Điền, lúc này phát hiện Phan Phùng Hải Minh đang có hành vi làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức. 

Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ 21 con dấu, nhiều tài liệu liên quan đến khám sức khỏe của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Long Điền, Bệnh viện Bà Rịa và con dấu của Văn phòng công chứng Phạm Văn Hải (huyện Long Điền). 

Cơ quan điều tra lấy lời khai Phan Phùng Hải Minh. (Ảnh: VKS).

Cơ quan điều tra lấy lời khai Phan Phùng Hải Minh. (Ảnh: VKS).

Tại cơ quan công an, Minh khai nhận khoảng tháng 9/2022, khi làm việc trong một công ty nước ngoài ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thấy nhiều người có nhu cầu làm giấy khám sức khỏe để xin việc làm nên anh ta nảy sinh ý định làm giả các giấy tờ, bán cho những người có nhu cầu nhằm kiếm lời. 

Để thực hiện hành vi của mình, Minh lên facebook đặt mua một con dấu tròn của TTYT Long Điền và một con dấu của Bệnh viện Bà Rịa, rồi tìm hiểu cơ cấu tổ chức của TTYT, bệnh viện này và chữ ký của các bác sỹ để làm giả chữ ký. Về mẫu giấy khám sức khỏe, Minh đến TTYT và Bệnh viện Bà Rịa để xin, sau đó in ra nhiều bản. 

Sau khi có con dấu và các mẫu giấy, Minh dùng tài khoản facebook tên là Tú Trinh và Nguyễn Thương đăng trên các trang “Việc làm Vũng Tàu”, “Việc Làm Châu Đức”, “Việc Làm Tân Thành” và lấy số điện thoại 0389520876 để giao dịch.

Khi có khách đến đặt Minh hẹn đến địa điểm Nhà thờ Long Điền để giao nhận trực tiếp với mỗi giấy khám sức khỏe là 200 nghìn đồng. 

Những giấy khám sức khỏe do Minh làm giả để bán cho người có nhu cầu.

Những giấy khám sức khỏe do Minh làm giả để bán cho người có nhu cầu.

Ngoài ra, Minh còn nhận làm “Giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng bảo hiểm xã hội” cho những người có nhu cầu với giá 50 nghìn đồng/tờ. Về con dấu của văn phòng công chứng, Minh dùng để sao y sơ yếu lý lịch và đơn xin việc làm cho những ai có nhu cầu.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 9/2022 đến khi bị bắt quả tang (ngày 15/2/2023), mỗi ngày Minh thu lợi bất chính từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh