Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng

19:16 - 15/12/2020

Công an Thừa Thiên Huế, TP. HCM và Cục kỹ thuật nghiệp vụ- Bộ Công an vừa phối hợp phá chuyên án, bắt giữ một đối tượng người Việt Nam trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cơ quan công an lấy lời khai đối tượng Lê Thành Nhân. Ảnh: CA cung cấp

Các cơ quan công an nói trên vừa tiến hành bắt giữ đối tượng Lê Thành Nhân (sinh năm 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An; làm nghề lái xe tại TP. Hồ Chí Minh) để điều tra, làm rõ đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, do các đối tượng người Nigeria điều hành. Lực lượng Công an cũng đã thu giữ được tại phòng trọ của Nhân ở TP. HCM 4 máy điện thoại, 16 sim số điện thoại, 1 quyển sổ mà đối tượng này sử dụng để ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo của mình cùng nhiều vỏ sim điện thoại khác,..

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đầu tháng 11/2020, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPCNC) thuộc đơn vị nhận được đơn trình báo của bà T.T.R và H.T.T.T (cùng trú tại Thừa Thiên Huế) về việc bị một nhóm đối tượng giả danh nhân viên sân bay, cấu kết với một đối tượng người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 700 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của người dân, Công an Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Cục kỹ thuật nghiệp vụ- Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ. Sau một thời gian điều tra, cơ quan công an xác định được một đối tượng có liên quan đến đường dây lừa đảo nói trên. Tại thời điểm điều tra, đối tượng này đang trú tại TP. HCM. Rất nhanh chóng, các tổ công tác được cắt cử lên đường phối hợp với Công an địa phương truy bắt đối tượng.

Sau nhiều ngày theo dõi, đầu tháng 12, cơ quan Công an đã tiến hành bắt giữ đối tượng Lê Thành Nhân (sinh năm 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An; làm nghề lái xe tại TP. Hồ Chí Minh)

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nhân khai nhận: vào khoảng tháng 5/2020, qua giới thiệu, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam. Vai trò của Nhân là chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.

Từ những thông tin do đối tượng Nhân khai nhận và các bị hại cung cấp, cùng kết quả công tác điều tra xác minh, trong thời gian ngắn, lực lượng Công an từng bước làm rõ thủ đoạn lừa đảo của đường dây nói trên. Theo đó, các đối tượng người Nigeria thông qua mạng xã hội Whatsapp, giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử.

Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng. Sau đó, các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam. Lúc này, Nhân sẽ "giả danh" nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại về việc có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về. Nhân sẽ yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Với số tiền chiếm đoạt được, trong 2 tháng đầu tiên, đối tượng Lê Thành Nhân được hưởng 10%; những tháng tiếp theo y được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Tang vật cơ quan thu giữ được tại phòng trọ của Lê Thành Nhân. Ảnh: CA cung cấp

Tang vật cơ quan thu giữ được tại phòng trọ của Lê Thành Nhân. Ảnh: CA cung cấp

Ngoài ra, từ công tác điều tra mở rộng án, lực lượng Công an còn phát hiện nhóm đối tượng người Nigeria kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền..

Bằng những thủ đoạn nói trên, chỉ từ tháng 6/2020 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›