THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 11:42

Bắt giữ Đội trưởng đội cận vệ trong vụ ám sát Tổng thống Haiti

(Dân sinh) - Ngày 26/7, cảnh sát Haiti thông báo đã bắt giữ đội trưởng đội cận vệ của cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise, ông Jean Laguel Civil, do nghi ngờ người này liên quan đến vụ ám sát nhà lãnh đạo quốc gia Caribe này hồi đầu tháng 7 vừa qua.
Bắt giữ Đội trưởng đội cận vệ trong vụ ám sát Tổng thống Haiti - Ảnh 1.

Cảnh sát Haiti thông báo đã bắt giữ đội trưởng đội cận vệ của cố Tổng thống Haiti

Theo vietnamplus, người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Haiti Marie Michelle Verrier xác nhận ông Civil đã bị cảnh sát bắt trước đó cùng ngày trong cuộc điều tra vụ ám sát cố Tổng thống Moise.

Lực lượng chức năng nghi ngờ đội trưởng cận vệ Civil dính líu đến vụ ám sát ông Moise tại nhà riêng đêm 7/7, khi nhóm lính đánh thuê có vũ trang dễ dàng vượt qua đội cận vệ canh gác dinh tổng thống mà không cần nổ phát súng nào. Đối tượng Civil hiện bị giam giữ tại nhà tù ở Delmas, gần thủ đô Port-au-Prince.

Trước đó, Giám đốc cơ quan cảnh sát Port-au-Prince Me Bed-ford Claude đã yêu cầu giới chức hải quan cấm xuất cảnh đối với 4 cảnh sát vốn có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho cố Tổng thống Moise.

Cũng trong ngày 26/7, cảnh sát đã phát lệnh truy nã bà Wendell Coq Thelot, thẩm phán tòa án tối cao từng bị ông Moise sa thải.

Cố Tổng thống Haiti Moise bị ám sát vào rạng sáng 7/7 (theo giờ địa phương). Một nhóm 28 tay súng đã tấn công vào tư dinh của Tổng thống và bắn chết nhà lãnh đạo này. Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng và đã được đưa sang Mỹ cứu chữa.

Theo Plo, đến nay, Haiti đã bắt giữ 28 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Moise, trong đó có hai công dân Mỹ gốc Haiti là Joseph Vincent (55 tuổi) và James Solages (35 tuổi) và 26 người Colombia. Ngoài ra, còn có ba người Colombia khác đã bị giết và nhiều người nữa đang lẩn trốn.

Trong số 26 người Columbia còn lại, có khoảng 20 người là lính đánh thuê liên quan âm mưu mà họ cho rằng do một nhóm người Haiti có quan hệ với nước ngoài lên kế hoạch.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh