Bắt giữ nhóm đối tượng giả danh công an để lừa đảo

06:34 - 04/01/2018

Một nóm đối tượng gồm 4 người Đài Loan và 5 người Việt Nam vừa bị Công an Thừa Thiên Huế bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

4 đối tượng mang quốc tịch Đài Loan bị Công an Thừa Thiên Huế bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo kết quả điều tra, đầu tháng 12/2017, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nắm bắt được thông tin một nhóm người có biểu hiện nghi vấn nên xác lập ban chuyên án đấu tranh. Sau quá trình điều tra, theo dõi, lúc 15 giờ ngày 27/12/2017, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện Trần Văn Thiết và Lin Hung Yu (người Đài Loan) đến trụ sở Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế (41 Hùng Vương, TP.Huế). Thiết làm thủ tục rút 355,7 triệu đồng bỏ vào túi xách của Lin Hung Yu đưa. Vừa lúc đó, tổ công tác ập dến bắt giữ.

Tiếp tục mở rộng vụ án, mở rộng điều tra, cơ quan công an bắt giữ thêm 3 đối tượng người Đài Loan khác là: Tu Tsan Chang, Chen Ching Fen, Ko Chih Chiang và 4 đối tượng người Việt Nam, gồm: Nguyễn Đăng Thăng, Đỗ Văn Dũng, Nguyễn Trung Thông và Phạm Văn Sửu. Cơ quan công an cũng đã tiến hành khám xét nơi cư trú của các đối tượng.

Các đối tượng hiện đã bị cơ quan công an bắt giữ, gồm: Tu Tsan Chang (20 tuổi), Chen Ching Fen (23 tuổi), Ko Chih Chiang (26 tuổi) và Lin Hung Yu (40 tuổi; đều mang quốc tịch Đài Loan), Nguyễn Đăng Thăng, Đỗ Văn Dũng (cùng ngụ xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh), Nguyễn Trung Thông (trú xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội), Trần Văn Thiết, Phạm Văn Sửu (cùng ngụ huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). 

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, nhóm người mang quốc tịch Đài Loan được đối tượng Wu Che Wei (quốc tịch Đài Loan) thuê qua Việt Nam để thực hiện hành vi lừa đảo. Khi đến Việt Nam, nhóm người này tìm kiếm người Việt Nam để mở tài khoản tại các ngân hàng, sau đó gửi toàn bộ thông tin về chủ thẻ cho đầu mối ở Đài Loan.

Thủ đoạn của nhóm người này là thay nhau giả danh công an gọi điện đến các bị hại thông báo họ liên quan đến vụ án ma túy, tham nhũng và có số tiền không minh bạch trong tài khoản ngân hàng nên yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra. Chúng dọa nếu bị hại không chuyển tiền để niêm phong điều tra thì sẽ bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra. Thực hiện mỗi phi vụ lừa đảo, được chuyển tiền đến tài khoản, các đối tượng phân chia nhau đến ngân hàng rút tiền mặt rồi gửi trở lại cho đầu mối ở Đài Loan.

Về số tiền 355,7 triệu đồng mà hai bị cáo Trần Văn Thiết và Lin Hung Yu thực hiện rút tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Thừa Thiên Huế, Cơ quan công an xác định do bị hại là chị Lương Thị T. (ngụ phường Thanh Lãm, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) nộp vào tài khoản của Trần Văn Thiết vào ngày 26/12/2017.

Với hành vi là đảo tương tự, nhóm đối tượng trên đã 10 lần thực hiện giao dịch rút tiền tại các ngân hàng, trong đó có 8 lần tại TP.Đà Nẵng, 1 lần ở TP.Hội An (Quảng Nam) và 1 lần ở TP.Huế với số tiền hàng tỷ đồng.

Hiện cơ quan công an đang điều tra, mở rộng vụ án; truy tìm đối tượng Wu Che Wei; thông báo đề nghị các bị hại, người dân cung cấp thông tin để phục vụ công tác điều tra.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›