Bất ngờ với những tình tiết vụ trao con mới sinh cho người khác của sản phụ 9X

10:04 - 16/07/2016

Trước nghi vấn một vụ mua bán trẻ sơ sinh, người mẹ trẻ đã lên tiếng thừa nhận có con ngoài ý muốn và trình giấy tờ tự nguyện cho con, vì không có khả năng nuôi dưỡng.

 

Sáng 15/7, mạng xã hội lan truyền thông tin vụ việc một trẻ sơ sinh nghi bị mua bán xảy ra tại Khoa phụ sản,  Bệnh viện E Trung ương khiến nhiều người xôn xao.

Khoa phụ sản Bệnh viện E, nơi xảy ra sự việc (ảnh minh họa)

Theo tìm hiểu, ngày 14/7 có một sản phụ sinh con tại khoa Sản Bệnh viện E, nhưng không biết vì lý do gì, người mẹ này lại trao con cho một người khác bế ra ngoài khiến nhiều người hoài nghi về một vụ mua bán trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên việc cho đứa bé lại diễn ra một cách mờ ám, không có người đại diện chứng kiến.Khi bị phát hiện, người mẹ này giải thích, do không có khả năng nuôi con nên đã cho con cho một gia đình khác. 

Trước nghi vấn này, lãnh đạo Bệnh viện E  đã mời cơ quan Công an vào cuộc để điều tra làm rõ thông tin về việc có hay không việc mua bán trẻ em.

Theo kết quả điều, Công an Hà Nội khẳng định không có vụ bắt cóc, cũng như việc mua bán trẻ sơ sinh xảy ra tại Bệnh viện E Trung ương.

Bước đầu, Cơ quan công an làm rõ, sản phụ là chị Đinh Thị Kiều T (SN 1990) ở Bình Phước, trót mang thai với một người đàn ông khác. Tháng 4/2016, do hoàn cảnh khó khăn, chị T lên mạng Facebook, vào diễn đàn cho, nhận con nuôi để tìm người nuôi đứa con mình đang mang thai.

Khi biết được thông tin, chị Lê Thị Ngọc (SN 1981), đã tìm gặp và xin chị T cho nhận cháu bé sau khi sinh là con nuôi, do người phụ nữ đã có chồng, nhưng nhiều lần thụ thai đều bị sảy  tâm nguyện muốn có con để chăm sóc .  

Cảm thông với hoàn cảnh của người phụ nữ, chị T đồng ý và viết giấy tự nguyện cho đứa con gái của mình sau khi sinh nở để cháu bé có thể được chăm sóc tốt hơn.

Trước ngày sinh khoảng 2 tháng, chị Ngọc đưa chị T ra Hà Nội, thuê trọ tại quận Cầu Giấy để chăm sóc thai phụ.

Đến ngày 13/7, chị T chuyển dạ và được chị Ngọc đưa vào Bệnh viện E làm các thủ tục nhập viện. 16h ngày 14/7, sau khi chị T sinh được một bé gái, đặt tên là L, chị Ngọc theo thỏa thuận đã bế cháu L rời khỏi bệnh viện và không báo cho nhân viên bệnh viện khiến nhiều người lầm tưởng chị T bán con cho người khác.

Được biết, ngoài việc lấy lời khai, người mẹ trẻ đã trình giấy tờ tự nguyện cho con vì không có khả năng nuôi dưỡng.

Liên quan đến việc sản phụ 9x trao con cho người khác khi vừa mới sinh, luật sư Đặng Văn Sơn (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng Cơ quan Công an cần phải xác định rõ động cơ và mục đích của bà mẹ có hành vi mua bán hay không hay do hoàn cảnh khó khăn và không thể nuôi được con.

“Việc cho – nhận trẻ em làm con nuôi chỉ thực sự cần thiết và vì lợi ích của trẻ em được cho làm con nuôi khi trẻ em đó không thể được nuôi dưỡng, chăm sóc trong gia đình ruột thịt của mình vì những lý do nhất định”. Luật sư Sơn bày tỏ quan điểm.

Theo quy định tại Điều 3 Luật Nuôi con nuôi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011, mục đích nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

Điều 14 Luật Nuôi con nuôi quy định người nhận con nuôi phải thỏa mãn các điều kiện sau:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.


Lê Huệ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›