THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 02:00

Bắt nhóm tội phạm lập Website giả mạo ngân hàng chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

4 đối tượng sử dụng công nghệ cao lập Website giả mạo ngân hàng chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng mới đây đã bị Công an Thanh Hóa phát hiện, bắt giữ.

Ngày 1/8, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Như Xuân vừa bắt giữ 4 đối tượng trong ổ nhóm sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của người dân.

Các đối tượng và tang vật thu giữ (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Các đối tượng và tang vật thu giữ (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Trước đó, từ cuối tháng 6, đầu tháng 7/2022, Công an huyện Như Xuân liên tiếp nhận được nhiều tin báo của quần chúng nhân dân ở nhiều địa phương khác nhau về việc bị các đối tượng không rõ lai lịch trên mạng Internet chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng với số lượng lớn.

Điển hình, ngày 12/6, chị T.T.T ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương khi đi công tác trên địa bàn huyện Như Xuân đã bị các đối tượng lừa chiếm đoạt số tiền 340 triệu đồng; ngày 24/6, chị L.T.Tr. ở xã Hóa Qùy, huyện Như Xuân bị chiếm đoạt số tiền 22,2 triệu đồng; ngày 7/7, chị N.T.T.H .ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bị chiếm đoạt với số tiền 410 triệu đồng...

Quá trình lập án đấu tranh, Công an huyện Như Xuân đã tập trung lực lượng, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa, Bộ Công an và Công an TP Đà Nẵng, Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam khẩn trương rà soát, xác minh các đối tượng nghi vấn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Như Xuân đã bắt giữ Lê Văn Vỹ (SN 1995); Lý Hoàng Diệu (SN 2000) tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và Trương Công Hay (SN 1995); Nguyễn Thế Hiển (SN 1993) tại huyện Duy Xuyên , tỉnh Quảng Nam.

Tang vật thu giữ gồm 13 điện thoại di động, 25 sim thẻ, 5 tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

Tại cơ quan Công an các đối tượng khai nhận thiết kế giao diện giả mạo của một số ngân hàng, sau đó, các đối tượng giả danh là nhân viên ngân hàng gọi điện để liên lạc, tư vấn cho khách hàng, thông báo tài khoản của họ đang gặp sự cố do lỗi, chuyển nhầm tiền, hoặc bị khóa...

Để khắc phục sự cố này, các đối tượng đã gửi cho chủ tài khoản một đường Link giả mạo là Website ngân hàng và yêu nhập các thông tin tài khoản, mật khẩu, cung cấp mã OTP...Sau đó, các đối tượng đánh cắp thông tin tài khoản cá nhân của chủ tài khoản rồi chiếm đoạt quyền đăng nhập tài khoản để chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác để chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ năm 2019 đến khi bị bắt, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản đối với nhiều chủ tài khoản là khách hàng trên cả nước với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Riêng trên địa bàn huyện Như Xuân, bọn chúng chiếm đoạt với số tiền gần 400 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh