Bầu cử Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ bà Clinton vượt tỷ phú Trump 12%

10:51 - 15/06/2016

Bất chấp vụ xả súng đẫm máu, ứng viên Clinton vẫn vượt ứng viên Trump tới 12% trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Ứng cử viên tổng thống mặc định của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã nới rộng khoảng cách với đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa lên tới 2 con số về tỷ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ. 

Ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: rawconservative.com.

 Đây là kết quả của cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện ngay sau vụ thảm sát tại Orlando, bang Floria khiến 49 người thiệt mạng.

Trái với dự đoán, vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ cuối tuần qua nhìn chung đã không tác động nhiều đến tâm lý cử tri Mỹ khi tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton đã vượt ứng cử viên Donald Trump 12%.

Kết quả thăm dò ý kiến do hãng tin Bloomberg tiến hành từ 10 đến 13/6 vừa qua cho thấy, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 49%-37% trong số những cử tri có khả năng sẽ bỏ phiếu vào tháng 11 tới. 

Đáng chú ý là có tới 55% cử tri và 63% cử tri nữ được hỏi khẳng định sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho tỷ phú Mỹ.

Theo các nhà phân tích, khả năng chiến thắng là gần như không còn đối với bất kỳ ứng cử viên có tỷ lệ cử tri nữ phản đối cao như vậy. Cử tri nữ chiếm 53% tổng số cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012. 

Tuy nhiên, ứng cử viên Donald Trump đang có lợi thế đôi chút trước bà Clinton với tỷ lệ 45%-41% về sự tin tưởng của cử tri đối với khả năng xử lý tình huống trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công tương tự như ở Orlando trong tương lai.

Nhà tài phiệt cũng được đánh giá là mạnh mẽ hơn so với cựu Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố trong và ngoài nước Mỹ. Tỷ lệ cử tri coi chủ nghĩa khủng bố hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là vấn đề quan trọng nhất trong bầu cử năm nay đã tăng từ 16% lên 28%. Số người ủng hộ Tổng thống Obama cũng đã giảm 5% so với hai ngày trước vụ xả súng tại Orlando.

Tuy nhiên, đa số cử tri phản đối lập luận của ứng cử viên Donald Trump rằng ông Obama chưa hành động đủ mạnh để ngăn chặn khủng bố trong nước.

Về đề xuất cấm bán súng trường tự động hoặc bán tự động cho dân thường, tỷ lệ tán thành và phản đối là gần ngang nhau trong số những người được hỏi.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy nam giới da trắng đang là lực lượng hậu thuẫn lớn nhất của ông Donald Trump với tỷ lệ ủng hộ 50%. Dù vậy, đây cũng không được coi là lợi thế thực tế của nhà tỷ phú khi tỷ lệ này dành cho ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 thậm chí còn lên tới 62% nhưng chiến thắng chung cuộc vẫn thuộc về Tổng thống Obama.

Trong khi đó, giới phân tích nhận định rằng ưu thế của bà Clinton so với ông Trump hiện nay được củng cố bằng một loạt chiến thắng trong bầu cử sơ bộ trong tuần qua, cũng như tuyên bố ủng hộ chính thức dành cho cựu Ngoại trưởng Mỹ của những chính khách có ảnh hưởng lớn như Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden.

(Nhật Quỳnh,Vũ Hợp/VOV-Washington)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›