THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 10:37

Bầu Đệ đòi bỏ giải, mới thấy cái uy "trùm thiên hạ" của bầu Đức

Bầu Đệ dĩ nhiên chẳng phải là người đầu tiên đưa ra "tối hậu thư" cho VFF. "Trò chơi" này phải nói đến bầu Đức - nhân vật "như nước với lửa" với ông bầu xứ Thanh.

1. Lần cuối cùng phát ngôn về bầu Đức, chỉ cách đây nửa tháng, bầu Đệ đã dành cho ông bầu phố Núi không ít lời nhận xét tốt đẹp: "Ông Đoàn Nguyên Đức là một trong những người tiên phong về đào tạo trẻ. Ông ấy dám mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, thành lập trung tâm bóng đá ở một vùng đất xa xôi và thu hút được rất nhiều cầu thủ tiềm năng từ mọi miền đất nước về học, qua đó sàng lọc ra những nhân tài.

Cách làm của ông Đức đã thành công và cung cấp lực lượng tốt cho đội tuyển Việt Nam. Những gì ông Đức làm, chúng ta phải công nhận. Cá nhân tôi sẵn sàng học tập nhưng do điều kiện nên lực bất tòng tâm, không làm được như bầu Đức", ông Đệ chia sẻ với VTC News.

Nội dung phát ngôn ấy, với những người am hiểu nội tình bóng đá Việt Nam quả là rất đáng ngạc nhiên, nếu nhìn vào những "tiền sự" mà ông bầu xứ Thanh này có với ông bầu phố Núi Đoàn Nguyên Đức.

Bầu Đệ đòi bỏ giải, mới thấy cái uy trùm thiên hạ của bầu Đức lớn đến thế nào - Ảnh 1.

Đầu năm 2015, ngay sau khi lứa U19 HAGL "chân ướt chân ráo" lên chơi V.League sau quyết định bất ngờ của bầu Đức, sau khi đánh bại đội bóng phố Núi ngay trên sân Pleiku, bầu Đệ đã phát biểu: "Hàng thủ HAGL rất yếu nên Thanh Hóa cứ dùng bóng dài hoặc tạt hai biên vào là ăn. Với lối chơi dễ bị bắt bài thế này, tôi e thời gian tới HAGL còn khổ nữa". Đã gần 6 mùa bóng trôi qua, nhận định của bầu Đệ ngày ấy vẫn còn nguyên giá trị, khi HAGL tiếp tục lận đận ở V.League và điểm yếu hàng thủ vẫn còn nguyên đó.

Thật ra, nhận xét ấy của bầu Đệ còn nhẹ nhàng chán, so với nhận xét nhắm thẳng về bầu Đức: "Thanh Hóa, SLNA, Đồng Tháp... năm nào cũng đôn cầu thủ trẻ lên, có gì đâu mà bầu Đức phải rêu rao khắp nơi. Lứa Công Phượng có tài năng nhưng chưa đủ đá V.League, chủ yếu là do tâng bốc".

Soi lại vào quá khứ, bầu Đệ không ít lần "vỗ thẳng mặt" bầu Đức, như ở buổi lễ tổng kết V.League 2012, ông bầu này từng lớn tiếng chỉ trích bầu Đức "vừa đá bóng, vừa thổi còi". Ngày ấy, ông bầu phố Núi đang ngồi ở "ghế cao" tại VPF đã phát biểu đốp chát luôn rằng nếu Thanh Hóa của bầu Đệ không tham gia giải năm tới cũng chẳng sao, rằng bầu Đệ phát biểu kiểu phá đám.

Bầu Đệ đòi bỏ giải, mới thấy cái uy trùm thiên hạ của bầu Đức lớn đến thế nào - Ảnh 2.

Trớ trêu thay, hơn 5 năm sau ngày "dằn mặt" bầu Đệ "giữa bàn dân thiên hạ", bầu Đức lại vướng đúng vào "bẫy miệng" của mình ngày nào. Lần này, ông bầu phố Núi dọa bỏ bóng đá và lệnh cho đội bóng của mình nghỉ chơi V.League để phản đối ông Trần Anh Tú - người đứng đầu VPF. Vật đổi sao dời, lần này bầu Đức đã "chân trắng" ở VPF chứ chẳng còn vị thế như lần mắng bầu Đệ ngày nào.

2. Bầu Đức đòi bỏ giải, trong mắt rất nhiều người hâm mộ, ông bầu phố Núi sẵn sàng vì cái chung của bóng đá Việt Nam, mong muốn bóng đá tốt đẹp hơn. Còn với bầu Đệ, phát ngôn chỉ trích nhằm vào VPF của Phó chủ tịch Đoàn Nguyên Đức gần 8 năm về trước rằng nhiều ông bầu ở VPF "vừa đá bóng, vừa thổi còi, một số người lạm quyền", VPF "tổ chức họp có tính khủng bố, ép buộc" và VPF "không minh bạch tài chính" chỉ là trò phá đám.

Ngày ấy, bầu Đệ phải ấm ức thốt lên: "Bầu Đức nói kiểu khinh nhau". Cũng đúng thôi, ngày ấy ông Đức sắm hẳn vai Phó chủ tịch cơ mà.

Bầu Đệ đòi bỏ giải, mới thấy cái uy trùm thiên hạ của bầu Đức lớn đến thế nào - Ảnh 3.

Đòi bỏ giải lần này, cay nghiệt cho bầu Đệ khi rất nhiều luồng thông tin cho rằng vì ông tham "miếng bánh" là 1,5 triệu USD mà FIFA hỗ trợ cho VFF. Bởi rõ ràng "miếng bánh" ấy quá bé để ông bầu này phải đi đòi. Với một CLB như Thanh Hóa, nó chả giải quyết được vấn đề gì lúc này cả.

Thật tình, tiếng nói của bầu Đệ cũng là tiếng nói của không ít CLB V.League thời điểm này, khi dịch Covid-19 ảnh hưởng cực lớn đến khả năng tài chính của họ. Có điều, chưa ai dám thẳng thắn như bầu Đệ. Tiếng nói của ông bầu xứ Thanh, lại như năm nào - rơi tõm lẻ loi, và chịu nhiều chỉ trích.

Thật tình, đúng sai không phải là điều quan trọng nhất. Như lần bầu Đức ra lệnh cấm HAGL họp trực tuyến với VPF để bàn phương án tái khởi động V.League sau dịch bệnh. Chỉ tiếc là tiếng nói của bầu Đệ "nhẹ như bấc", còn tiếng nói của bầu Đức lại "nặng như chì". Bây giờ mà bầu Đức chán "đá cho vui", tuyên bố bỏ giải vì khó khăn tài chính thử xem, VPF lại chả loạn ngay ấy chứ...

Ngô Trà

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh