THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 01:55

Bé 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử vì bị bạo lực học đường

Khoa Sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé gái 13 tuổi có hành vi tự tử do bạo lực học đường.

Được biết, sự việc bắt đầu xảy ra với em khi giữa năm học, cô giáo xếp em ngồi giữa hai bạn nam. Kể từ đó, em thường xuyên bị hai bạn bên cạnh mình trêu chọc, giật và ném sách vở của trẻ. Nghiêm trọng hơn là em thường xuyên bị hai bạn lấy sách đập vào đầu.

Bé 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử vì bị bạo lực học đường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, em còn bị cả lớp ghép đôi với một trong hai bạn nam đó, khiến em luôn có cảm giác xấu hổ, căng thẳng và lo sợ nên không thể tập trung được để học.

Càng ngày, học lực của em càng giảm sút. Mỗi khi em không làm được bài hoặc bị điểm kém thì cả lớp lại trêu chọc khiến trẻ càng chán nản, tự ti và không muốn đi học. Nghĩ đến việc đi học, em luôn lo lắng, sợ hãi và cảm thấy không có ai hiểu và giúp đỡ mình. Dần dần, em không muốn giao tiếp với ai, thậm chí cả bố mẹ hay anh chị em.

Mỗi khi về nhà, em không ăn cùng gia đình mà sinh hoạt một mình. Em cảm thấy cuộc sống xung quanh đối với mình như là cực hình và muốn được giải thoát khỏi cảm giác đầy căng thẳng và sợ hãi này.

Em đã nhắn tin cho vài người bạn thân về tâm trạng của mình rồi tự đi mua thuốc trừ sâu. Nửa đêm, em đã uống 2 gói thuốc trừ sâu, sau đó, em cảm thấy chóng mặt, nôn liên tục rồi ngã gục xuống nhà. Bố mẹ phát hiện kịp thời đã đưa em tới bệnh viện để cấp cứu.

Tại Trung tâm Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được xử trí cấp cứu bằng cách: rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch và sử dụng thuốc giải độc. Sau khi ổn định các chức năng sống, bệnh nhi được chuyển Khoa Sức khỏe vị thành niên.

Tại đây, bệnh nhi luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, buồn chán, mất ngủ và đau đầu. Suốt ngày, chỉ nằm thu mình, cảm giác tự ti và không muốn tâm sự hay trò chuyện với bất kỳ ai.

Sau khi thăm khám và làm các trắc nghiệm tâm lý, các bác sĩ và nhà tâm lý đánh giá bệnh nhi có những sang chấn về tinh thần.

Sau một tuần trị liệu tâm lý, tinh thần của bệnh nhi đã cải thiện hơn. Bệnh nhi cảm thấy khỏe và vui vẻ hơn, hòa đồng với các bạn trong phòng và với mọi người. Ngoài ra, bệnh nhi cũng ăn, ngủ tốt hơn và được ra viện sau đó.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn lo lắng về những ảnh hưởng tâm lý lâu dài đối với bệnh nhi này, đặc biệt là khi đi học trở lại, nếu tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn thì có thể bệnh nhi lại tiếp tục có hành vi tự sát và hậu quả có thể còn đau lòng hơn...

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong một năm học, trên toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày).

Điều đáng lo ngại hiện nay là bạo lực học đường xảy ra không chỉ ở các học sinh nam mà thực tế lại có nhiều vụ học sinh nữ đánh nhau hội đồng. Lý do có thể rất vu vơ như "nhìn đểu", bạn mới đến học, bạn học giỏi nhưng không giúp đỡ bạn khác làm bài…

Việc phòng chống bạo lực học đường phải được xem là công việc của toàn xã hội, là trách nhiệm của các cơ quan chức năng đặc biệt là gia đình và nhà trường.

K.VÂN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh