THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 08:29

Bẻ lá dừa làm quà tặng cho du khách sẽ bị xử phạt

(Dân sinh) - Ngày 10/9, ông Nguyễn Hùng Linh, Trưởng Ban quản lý Du lịch Cẩm Thanh (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho hay, Ban quản lý sẽ tiến hành xử lý các hành vi phá hoại rừng dừa Bảy Mẫu.
Bẻ lá dừa làm quà tặng cho du khách sẽ bị xử phạt - Ảnh 1.

Mỗi ngày rừng dừa Bảy Mẫu đón cả ngàn lượt du khách đến tham quan Ảnh: Thanh Trần.

Thông tin trên được Tienphong.vn cho biết, các tháng cao điểm từ tháng 1 đến tháng 4, mỗi ngày rừng dừa đón gần 3.000 du khách, các tháng còn lại mỗi ngày trên 1.000 du khách. "Số lượng khách tỉ lệ thuận với số lá dừa, đọt dừa bị bẻ đi để làm quà tặng như mũ, nhẫn, các con vật…khiến cây dừa bị khô, hư, mất cảnh quan rừng dừa. Chưa kể đến du khách dùng xong xả rác ra sông và đường bộ", ông nói.

Ban quản lý đã tuyên truyền đến từng hộ dân, các đơn vị lữ hành, hướng dẫn viên, treo thông báo ở lối vào về việc bảo vệ rừng dừa Bảy Mẫu. Đồng thời sẽ tiến hành xử phạt việc bẻ lá, đọt dừa, tàu dừa…để làm quà tặng cho du khách hoặc sử dụng bừa bãi theo Nghị định 35/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Rừng dừa Bảy Mẫu là một điểm tham quan nổi tiếng ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam với nét đẹp sông nước như miền Tây. Hiện có gần 1.000 thuyền thúng của người dân phục vụ du khách đi thăm thú rừng dừa.

Bẻ lá dừa làm quà tặng cho du khách sẽ bị xử phạt - Ảnh 2.

Các hành vi xâm hại rừng dừa sẽ bị xử lý.

Liên quan đến vấn đề trên, báo Văn hóa cho hay, trước khi triển khai kiểm tra, xử lý các trường hợp xâm hại rừng dừa, chính quyền cũng đã tham khảo ý kiến, tuyên truyền đến người dân và đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của người dân trong việc bảo vệ tài nguyên rừng dừa.

Theo ông Nguyễn Hùng Linh, chính quyền TP Hội An và xã Cẩm Thanh đang nỗ lực kết nối hài hòa các sáng kiến cộng đồng trong khu vực nhằm hỗ trợ bảo tồn đa dạng sinh học, cải thiện sinh kế người dân và phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững. Trong đó tập trung vào các giải pháp, nỗ lực bảo tồn nguyên vẹn rừng dừa này, các hoạt động tuyên truyền trong dân về việc bảo tồn các giá trị của rừng dừa để gắn với phát triển bền vững lâu dài trong tương lai.

Hòa Thanh (tổng hơp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh