THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 02:44

Khánh Hòa: Bé tử vong sau khi tiêm do viêm phổi

Ngày 16/5, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, nguyên nhân cháu bé tử vong sau tiêm chủng tại ngày 13/5, ở Trạm Y tế xã Ba Cụm Nam (huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) làm cháu trai 4 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine Quinvaxem là do não úng thủy và viêm phổi..

.

Theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, cán bộ tiêm chủng tại Trạm y tế đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng: sau khi tiêm vaccine, trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm và tư vấn chăm sóc tại nhà trong vòng 24 giờ sau tiêm.

Gia đình cháu bé cho biết, sau khi tiêm, cháu bé quấy khóc, bú ít, nhưng buổi chiều thì bớt quấy khóc nên gia đình không đưa trẻ tới cơ sở Y tế. Khoảng 20h cùng ngày, cháu bé có biểu hiện yếu đi nên gia đình đã đưa tới Trạm Y tế xã Ba Cụm Nam, sau đó được chuyển ngay tới Bệnh viện huyện Khánh Sơn lúc 21h00. Tại đây, cháu bé được khám và xác định đã ngừng tuần hoàn, hô hấp và tử vong.

Cùng ngày 13/5, trên địa bàn huyện Khánh Sơn có 164 trẻ được tiêm cùng lô vaccine Quinvaxem - OPV và các trẻ đều có sức khỏe ổn định, trừ cháu bé đã tử vong trên.

Ngay sau khi xảy ra tai biến ở Trạm Y tế xã Ba Cụm Nam, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành điều tra và tổ chức họp ngày 15/5.

Cuộc họp có sự tham gia của các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Dự án tiêm chủng mở rộng, đã xem xét và đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ. Việc giám định pháp y cháu bé tử vong cũng được tiến hành.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong do trùng hợp ngẫu nhiên trên bệnh nhân bị não úng thủy, viêm phổi. 

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh