Bến Tre: Chi trợ cấp chính sách người có công “đúng - đủ - kịp thời”, đảm bảo an toàn

07:08 - 19/11/2020
Bến Tre: Chi trợ cấp chính sách người có công “đúng - đủ - kịp thời”, đảm bảo an toàn

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi thăm, tặng quà cho bà Nguyễn Thị Thủy ở khu phố Mỹ Tân, phường 7, TP.Bến Tre

(Dân sinh) - Những năm qua, cùng sự quan tâm kịp thời của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành và nhân dân Bến Tre luôn chú trọng phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc bằng cách quan tâm, chăm lo đời sống của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Theo đó, toàn tỉnh có trên 140.000 người có công và trợ cấp ưu đãi chăm lo đầy đủ kịp thời.

Trên 140.000 người có công và trợ cấp ưu đãi chăm lo đầy đủ kịp thời

Nhằm thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", thời gian qua, tỉnh Bến Tre thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Đồng thời thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến.

Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre cho biết: Việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho người có công diễn ra từ ngày 5 đến 10 hàng tháng. Cán bộ phụ trách LĐ-TB&XH nhận tiền và phát cho các đối tượng chính sách. Đối với các trường hợp người khuyết tật không đi lại được, người già yếu, ốm đau... cán bộ phụ trách xã sẽ đến tận nhà phát tiền cho các đối tượng. Việc chi trả luôn đảm bảo các chế độ, chính sách đến với NCC. Thời gian qua chưa xảy ra tình trạng tiêu cực, thất thoát kinh phí trong quá trình chi trả trợ cấp.

Bến Tre: Chi trợ cấp chính sách cho người có công “Đúng - đủ - kịp thời”, đảm bảo sự an toàn cho người thụ hưởng và người chi trả - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam (giữa) thăm, tặng quà tại gia đình bà Lê Thị Dư, vợ liệt sĩ ở ấp Tân An, xã Tân Hưng, huyện Ba Tri.

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh Bến Tre có trên 140.000 người có công và trợ cấp ưu đãi chăm lo đầy đủ kịp thời. Hiện toàn tỉnh có 6.905 bà Mẹ Việt Nam anh hùng (có 284 mẹ còn sống và được các đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng).

Hàng tháng, Bến Tre có trên 21.700 người có công được hưởng trợ cấp, thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 5.225 người có công; giải quyết kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho trên 21.800 người có công.

Nhân các dịp lễ, toàn tỉnh đã tổ chức Lễ truy tặng 19 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn tỉnh là 6.910 Mẹ (có 279 mẹ còn sống); thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 5.225 người có công; duyệt danh sách dụng cụ chỉnh hình cho 288 người có công đến niên hạng; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án, quy chế thành lập ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ tỉnh; phối hợp với các ngành có liên quan triển khai thực hiện kế hoạch số 649/KH-UBND ngày 17/2/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về hỗ trợ cho hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Lập thủ tục trình Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp lại 233 bằng Tổ quốc ghi công bị hư rách; lập kế hoạch tiếp tục thực hiện số hóa hồ sơ người có công; công tác chăm lo tết cho người có công với cách mạng được thực hiện tốt, toàn tỉnh đã chi 85.237 suất quà Tết cho gia đình chính sách, kinh tế trên 13,73 tỷ đồng. Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, toàn tỉnh đã trao tặng 91.446 suất quà tặng gia đình chính sách, kinh phí trên 17 tỷ đồng.

Bến Tre: Chi trợ cấp chính sách cho người có công “Đúng - đủ - kịp thời”, đảm bảo sự an toàn cho người thụ hưởng và người chi trả - Ảnh 3.

Tổ chức đưa 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng tham dự các hoạt động gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020.

Tổ chức đưa 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng tham dự các hoạt động gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020 và đưa 1 thân nhân liệt sĩ mới được công nhận đi dự lễ trao bằng "Tổ quốc ghi công" do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức; xây dựng kế hoạch phát triện kinh tế - xã hội và dự toán kinh phí Trung ương ủy quyền thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020; Phối hợp với Ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ tỉnh phục vụ lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9/2020; vận động các tổ chức, đơn vị hỗ trợ xây dựng mới 121 căn nhà tình nghĩa, kinh phí 6,29 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 9 căn nhà tình nghĩa, kinh phí 225 triệu đồng; cải táng, quy tập, di dời 35 hài cốt liệt sĩ.

Chi trả chính xác, kịp thời, hiệu quả

Theo đó, bám sát các chủ trương, chính sách của trên, tình hình thực tiễn của địa phương và nhu cầu, quyền lợi thiết thực của các đối tượng chính sách để chủ động đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo thực hiện phù hợp, hiệu quả, Lãnh đạo và chỉ huy các cấp thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, nhất là việc thu, chi, sử dụng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đúng mục đích, đạt hiệu quả thiết thực. Tôn vinh, biểu dương những tấm gương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã phát huy ý chí tự lực tự cường, vượt khó vươn lên. Đồng thời, khắc phục những biểu hiện hình thức, thiếu thực tế, gây lãng phí để lại những dư luận không tốt về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với các đối tượng chính sách, người có công.

Bến Tre: Chi trợ cấp chính sách cho người có công “Đúng - đủ - kịp thời”, đảm bảo sự an toàn cho người thụ hưởng và người chi trả - Ảnh 4.

Đoàn đại biểu Quốc hội trao quà cho thương binh ở huyện Mỏ Cày

Sở LĐ-TB&XH nhấn mạnh, thời gian qua, việc thực hiện quy trình quản lý, chi trả trợ cấp, quyết toán kinh phí người có công theo Hợp đồng trách nhiệm giữa Phòng LĐ-TB&XH cấp huyện với UBND cấp xã và cán bộ chi trả đã phát huy nhiều ưu điểm. Công tác chi trả được thực hiện kịp thời, đúng kỳ, đúng người, đủ số tiền và đến tận tay đối tượng thụ hưởng, qua đó đã gắn kết vai trò, trách nhiệm của chính quyền cấp xã và cán bộ làm công tác quản lý, chi trả.

Với phương châm: Chính xác, kịp thời, hiệu quả, chi đúng đối tượng, chi đủ; bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường kỷ luật, kỷ cương, công khai minh bạch tài chính và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng kinh phí trung ương thực hiện tốt công tác chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại địa phương. Chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần NCC, đảm bảo đời sống cho  NCC thuộc diện hộ nghèo. 

Cùng với việc giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, Bến Tre cũng tích cực đẩy mạnh phong trào "đền ơn đáp nghĩa". Phát huy truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn"; phát động và thu hút đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tạo nguồn lực chăm lo cải thiện đời sống cho các đối tượng chính sách.

Bến Tre: Chi trợ cấp chính sách cho người có công “Đúng - đủ - kịp thời”, đảm bảo sự an toàn cho người thụ hưởng và người chi trả - Ảnh 5.

Hộ bà Đặng Thị Thảnh, ngụ xã Tân Phong nhận bảng tượng trưng xây nhà tình nghĩa.

Song song với việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc thực hiện chế độ, chính sách với người có công, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng trên quê hương.

Cùng với đó, phát động phong trào chăm sóc người có công, chăm lo ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, nhất là đối tượng chính sách neo đơn, già yếu; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›