THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 02:04

Bến Tre: Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Bảo vệ chăm sóc trẻ em là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Trong những năm qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự tham gia tích cực của toàn xã hội cùng với sự hỗ trợ có hiệu quả của các tổ chức quốc tế, nhiều trẻ em đã được hưởng các quyền cơ bản của mình, được bảo vệ chăm sóc, giáo dục tốt hơn.

Hãy lên tiếng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến đời sống xã hội đặc biệt đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần này, trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương đã và đang phải chịu rất nhiều tác động tiêu cực về sức khỏe, tâm sinh lý, điều kiện sinh hoạt, học tập, thậm chí mất đi người thân dẫn đến thiếu sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình ảnh hưởng đến cuộc sống và việc học tập của các em.

Ông Phạm Thanh Hùng - GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre Toàn, hiện toàn tỉnh có trên 231.340 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 1.476 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 11.981 trẻ em sống trong gia đình hộ nghèo và cận nghèo, có 68 trẻ em có cha hoặc mẹ chết do nhiễm Covid-19, có 06 trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm Covid-19. Trong đợt dịch bùng phát lần này, nếu không hỗ trợ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quyền của các em, đó chính là quyền được sống, được chăm sóc sức khỏe, được học tập, vui chơi, giải trí, phát triển năng khiếu. Chính vì thế, Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta luôn quan tâm đến trẻ em, xem trẻ em là đối tượng được ưu tiên hàng đầu. Từ đó, đã kịp thời triển khai nhiều chính sách, chương trình có ý nghĩa dành cho trẻ em.

Nhiều chính sách, chương trình có ý nghĩa dành cho trẻ em.

Nhiều chính sách, chương trình có ý nghĩa dành cho trẻ em.

Trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em bằng các hoạt động thiết thực như: tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông về kỹ năng phòng ngừa nguy cơ, tự bảo vệ cho trẻ em; tổ chức Diễn đàn trẻ em, hội thi, hội thảo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, … Đồng thời, thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của các vụ xâm hại, bạo lực; tổ chức thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

 

Để mọi trẻ em đều có cơ hội được phát triển toàn diện, để công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhân buổi Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ năm 2022, bà Nguyễn Thị Bé Mười – PCT UBND tỉnh Bến Tre đề nghị các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Các cơ quan, đơn vị và các địa phương nhất là người đứng đầu phải có trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em, vụ việc vi phạm quyền trẻ em. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước, cơ quan tư pháp, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội trong phòng ngừa, phát hiện, hỗ trợ, can thiệp, xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em; phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trong trường học; phòng, chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là đuối nước ở trẻ em; chăm sóc sức khỏe tâm thần; phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hiện quyền trẻ em, bổn phận của trẻ em phù hợp với từng nhóm đối tượng; chú trọng công tác truyền thông trực tiếp nhằm bảo đảm các thông tin, sản phẩm truyền thông; thông tin về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (Tổng đài 111) và các dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương đến từng gia đình, lớp học, cộng đồng dân cư và trẻ em.

Bố trí nhân lực để củng cố, phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em, bảo đảm hỗ trợ, can thiệp kịp thời đối với trẻ em bị bạo lực, xâm hại; làm tốt công tác phòng ngừa, hướng dẫn việc phát hiện, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em, trẻ em có nguy cơ bị xâm hại đến các cơ quan có thẩm quyền và đến Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Triển khai, nhân rộng các mô hình về bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Phát triển mạng lưới xã hội bảo vệ trẻ em với sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, bưu điện xã, bộ đội biên phòng...; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, thành viên của tổ chức phối hợp liên ngành các cấp, đặc biệt là cấp xã và hội viên của tổ chức, đơn vị tham gia mạng lưới bảo vệ trẻ em.

Bố trí nguồn ngân sách địa phương để thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch, mô hình về công tác trẻ em. Vận động và sử dụng có hiệu quả, minh bạch nguồn lực từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước cho trẻ em, hỗ trợ trẻ em mồ côi, trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt do COVID-19.

Bến Tre đặc biệt quan tâm, hỗ trợ trẻ em mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh.

Bến Tre đặc biệt quan tâm, hỗ trợ trẻ em mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh.

Triển khai kiểm tra, thanh tra công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quyền trẻ em. Kiểm tra, thanh tra tất cả các cơ sở trợ giúp xã hội, các quỹ từ thiện có hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em của địa phương; việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em của các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước tại địa phương.

Đặc biệt quan tâm, hỗ trợ trẻ em mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh để các em được thực hiện các quyền cơ bản của mình, được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và có cơ hội được phát triển toàn diện.

Chống đuối nước cho trẻ

Bến Tre có gần 1,3 triệu dân, trong đó, trẻ em  từ 6 - 15 tuổi trên 170 ngàn em (chiếm 13,4%). Do có hệ thống sông ngòi chằng chịt nên nguy cơ TE đuối nước rất cao nếu không được hướng dẫn về kỹ năng bơi để phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, các tổ chức, các thành viên Ban Bảo vệ trẻ em cấp xã, cá nhân tình nguyện tham gia quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ hè, thời gian bão, lũ, thiên tai để bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là đuối nước. Tổ chức vận động các hộ gia đình cam kết trách nhiệm xây dựng ngôi nhà an toàn, bảo đảm an toàn cho trẻ em.

Bến Tre có gần 1,3 triệu dân, trong đó, trẻ em  từ 6 - 15 tuổi trên 170 ngàn em (chiếm 13,4%).

Bến Tre có gần 1,3 triệu dân, trong đó, trẻ em từ 6 - 15 tuổi trên 170 ngàn em (chiếm 13,4%).

UBND tỉnh yêu cầu rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các địa điểm (hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, công trình chứa nước…) có nguy cơ gây tai nạn đuối nước tại địa bàn; triển khai các biện pháp phòng ngừa, khắc phục, như làm rào chắn, biển cảnh báo, cảnh giới, nhắc nhở… Đồng thời, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc tổ chức dạy bơi trong các cơ sở giáo dục. Hướng dẫn việc tăng cường rèn luyện thể dục, thể thao, các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật cho trẻ em trong mùa hè.

Ban Quản lý thực hiện Đề án phổ cập bơi (PCB) tỉnh đã triển khai kế hoạch năm 2022 về thực hiện Đề án pổ cập bơi phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, có xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa công tác PCB trên hệ thống cổng thông tin điện tử, hệ thống loa đài truyền thanh, hệ thống các chi đoàn, chi hội liên hiệp phụ nữ, tổ nhân dân tự quản, hệ thống thông tin các trường phổ thông; tuyên truyền trong đội ngũ giáo viên, hội cha mẹ học sinh và các em học sinh; tuyên truyền trên hệ thống pa-nô, băng-rôn trên địa bàn khu dân cư các huyện, thành phố… Thực hiện việc sử dụng các trang thiết bị an toàn để phòng chống đuối nước như: mặc áo phao, phao cứu hộ khi đi trên các phương tiện giao thông thủy, trẻ em khi tắm, bơi trên sông, ao, hồ phải có người lớn đi kèm…

Đồng thời, truyền thông về công tác PCB ở các cấp địa phương, trường học. Tổ chức triển khai và thực hiện chỉ tiêu kế hoạch PCB; trong đó, phân bổ chỉ tiêu thực hiện cho các huyện, thành phố là 900 lớp (dự kiến 18 ngàn em đạt PCB được cấp giấy chứng nhận), gồm: hơn 500 lớp ở các bể bơi có 30% ngân sách hỗ trợ và các lớp bể bơi tư nhân (di động, cố định). Còn lại là các lớp cho các bể bơi xã bãi ngang, xã khó khăn.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh