Bến Tre: Chung tay vì trẻ em nghèo

15:18 - 23/06/2019

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Bến Tre vẫn còn không ít trẻ em thuộc gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Với mong muốn để các em có cuộc sống tốt đẹp hơn, trong những năm qua ngành Lao động – TB&XH tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện đầy đủ chính sách… với trẻ em.

Hiện nay tỉnh đang có khoảng 227.324 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm tỷ lệ 18%) so với tổng dân số. Trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 1.592 trẻ (chiếm tỷ lệ 0,7%) so với tổng số trẻ em; trẻ em thuộc hộ nghèo 22.229 trẻ (tỷ lệ 9.77%); trẻ em thuộc hộ cận nghèo 1.354 trẻ (tỷ lệ 6.31%). Trong thời gian qua việc đảm bảo thực hiện quyền trẻ em tiếp tục được thực hiện tốt, bên cạnh đó các chương trình mục tiêu của tỉnh giúp cho nhiều hộ thoát nghèo bền vững, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc ngày càng tốt hơn.

Phát động Tháng hành động vì trẻ em 2019 ở Bến Tre

          Ngày 31/5/2019 tỉnh Bến Tre đã tổ chức thành công Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, có trên 300 trẻ em - là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của các huyện, thành phố, các cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập đến dự. Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 được tổ chức với mục đích nhằm nâng cao hiệu quả các chính sách, chương trình và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các vùng kinh tế. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các cấp đối với công tác trẻ em và tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh. Tại buổi lễ phát động năm nay, các em được nghe 02 báo cáo chuyên đề của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đạo tạo với nội dung chung tay vì trẻ em nghèo và  ngành Công an tỉnh với nội dung phòng, chống xâm hại cho trẻ em.

  Thay mặt UBND tỉnh, Ông Nguyễn Hữu Phước-Tỉnh ủy viên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức kinh tế, cộng đồng, gia đình cùng chung tay thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em bằng những việc làm thiết thực hiệu quả, đặc biệt quan tâm, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh để các em được thực hiện các quyền cơ bản của mình, được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và có cơ hội được phát triển toàn diện.

Trong dịp này tỉnh còn tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019, với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”, 110 trẻ em-là trẻ em con gia đình hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của các huyện, thành phố, các cơ sở bảo trợ xã hội công lập đã được mời tham dự. Diễn đàn trẻ em là hoạt động để đại diện của trẻ em nói lên ý kiến, nguyện vọng của trẻ em hoặc để các cơ quan, tổ chức lấy ý kiến của trẻ em về những vấn đề có liên quan đến trẻ em. Đây là nơi để trẻ em bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, là nơi để các em trao gửi niềm tin vào các bác, các cô, các chú lãnh đạo; đồng thời, diễn đàn trẻ em được tổ chức hàng năm nhằm thúc đẩy thực hiện quyền được tham gia của trẻ em - một trong bốn nhóm quyền cơ bản theo Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em mà nước ta đã ký cách đây 29 năm. Qua các hoạt động của Diễn đàn trẻ em năm 2019 đã thể hiện được sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các thành viên của Ban Điều hành chương trình bảo vệ trẻ em nói riêng và công tác phối hợp liên ngành nói chung trong việc giải quyết các vấn đề của trẻ em.

Diễn đàn Trẻ em Bến Tre 2019

Theo ông Nguyễn Minh Lập – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, thời gian tới Bến Tre sẽ tập trung hơn nữa vào công tác truyền thông, vận động xã hội cùng chung tay thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em đặc biệt là đối với nhóm trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em nhất là kỹ năng về phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Cùng với đó là nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Tăng cường thực hiện công tác phối hợp liên ngành trong việc giải quyết các vấn đề của trẻ em, củng cố và thực hiện hiệu quả chức năng và nhiệm vụ của Ban điều hành Chương trình bảo vệ trẻ em các cấp.

Vận động xã hội hóa đầu tư trang bị cơ sở vật chất, xây dựng các khu vui chơi, giải trí cho trẻ em. Đồng thời, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho trẻ em, trong đó quan tâm đến trẻ em ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tạo cơ hội cho trẻ em được vui chơi phát triển toàn diện. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện Luật Trẻ em và các văn bản hướng dẫn thi hành. Chỉ đạo UBND cấp xã phân công người làm công tác bảo vệ trẻ em, thành lập hoặc kiện toàn ban điều hành chương trình bảo vệ trẻ em cấp huyện, cấp xã…

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›