THỨ SÁU, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2022 08:11

Bến Tre: Đảm bảo 100% hộ gia đình người có công với cách mạng được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp, nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tinh thần chủ động, tích cực, nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre đã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Tự hào quê hương “Đồng Khởi”

Nhằm thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thời gian qua, tỉnh Bến Tre thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Đồng thời thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến.

Bến Tre là địa phương giàu truyền thống cách mạng. Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, tỉnh có số lượng lớn người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến thăm, chúc Tết thương binh  Võ Văn Liêm tại xã Thành Thới B (Mỏ Cày Nam).

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến thăm, chúc Tết thương binh Võ Văn Liêm tại xã Thành Thới B (Mỏ Cày Nam).

Năm 2021, công tác chăm lo đời sống người có công với cách mạng được tập trung thực hiện, giải quyết đúng, đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng 20.833 người có công với cách mạng, kinh phí trên 37 tỷ đồng/tháng; tiếp nhận mới và giải quyết 1.897 hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách ưu đãi người có công; lập hồ sơ đề nghị truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 16 mẹ, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn tỉnh lên 6.920 mẹ (trong đó có 230 mẹ còn sống); giải quyết chế độ điều dưỡng tại gia đình 7.985 người có công.

 

Ông Phạm Thanh Hùng – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre cho biết, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, thăm, tặng 70.347 suất quà Tết cho gia đình chính sách người có công với cách mạng, kinh phí trên 22,3 tỷ đồng; triển khai chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua hệ thống Bưu điện; tổ chức kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), nhân dịp 27/7 toàn tỉnh đã tặng 51.642 suất quà cho gia đình chính sách người có công với cách mạng, kinh phí trên 15,4 tỷ đồng; vận động kinh phí xây dựng mới 234 căn nhà tình nghĩa, kinh phí 15,87 tỷ đồng; tiếp tục triển khai kế hoạch hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh; các nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh đảm bảo trang nghiêm, sạch đẹp phục vụ tốt cho các cấp, các ngành và thân nhân đến thắp hương, tưởng niệm liệt sĩ trong các dịp lễ, tết.

Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Năm 2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng và ký kết phương án chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh với mục tiêu “Chi trả đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, minh bạch”.

Lãnh đạo tỉnh trao quà cho các thương binh.

Lãnh đạo tỉnh trao quà cho các thương binh.

Với mục tiêu đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ người có công Bến Tre đã tích cực đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền với nhiều hoạt động thiết thực. Tại Bến Tre, thời gian qua nhiều phong trào tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ Người có công, mang lại hiệu quả to lớn, được đông đảo các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia. Đó là phong trào thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" kết hợp với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"... Những hoạt động mang nhiều ý nghĩa và hiệu quả thiết thực đó tiếp tục được ngành Lao động TB&XH tổng kết đánh giá, nhân rộng và nâng lên tầm cao hơn.

Đồng thời, triển khai đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi theo Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về ưu đãi người có công với cách mạng; tiếp tục chi trả kịp thời trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện; tiếp tục số hóa hồ sơ người có công với cách mạng; thực hiện hiệu quả công tác xác nhận hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa, tôn tạo và nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ; tìm kiếm, quy tập hài cốt; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022); huy động nguồn lực, ưu tiên hỗ trợ nhóm hộ nghèo có thành viên là người có công thoát nghèo; xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 2.020 hộ người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ khi được Trung ương hỗ trợ kinh phí; tiếp tục vận động kinh phí xã hội hóa để hỗ trợ số nhà mới phát sinh (ngoài Đề án 530 căn), phấn đấu cuối 2022 không còn hộ người có công khó khăn về nhà ở.

Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh Bến Tre đã thăm tặng quà tết Nguyên đán cho 44.230 lượt đối tượng, với tổng kinh phí: 45.115.100,000 đồng (trong đó: Ngân sách Trung ương tặng quà cho 17.669 lượt đối tượng, kinh phí 5.104.800.000 đồng; Ngân sách Tỉnh tặng quà cho 24.337 lượt đối tượng, kinh phí 37.414.600.000 đồng (mức quà cao nhất là 4 triệu đồng/đối tượng, thấp nhất là 1.300.000 đồng/đối tượng); ngân sách cấp huyện tặng quà cho 891 lượt đối tượng, kinh phí 1.781.000.000 đồng; kinh phí vận động tặng quà cho 1.333 lượt đối tượng, với số tiền 814.700.000 đồng).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống, động viên các thương binh, thân nhân liệt sĩ, chúc các gia đình có một cái Tết cổ truyền yên vui, đầm ấm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống, động viên các thương binh, thân nhân liệt sĩ, chúc các gia đình có một cái Tết cổ truyền yên vui, đầm ấm.

 Bên cạnh đó, đoàn lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng  nhân dân, Ủy ban nhân dân, UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã đến tận nhà để thăm, tặng quà, chúc tết 45 người có công tiêu biểu thường xuyên đau ốm, bệnh tật do tuổi cao, sức khỏe yếu (mỗi huyện, thị, thành phố thăm 5 gia đình), với tổng số tiền là 135.000.000 đồng. Ủy quyền các huyện, thị xã, thành phố thăm tặng 315 đối tượng.

Tổ chức xây dựng, sửa chữa 74 căn nhà tình nghĩa cho gia đình người có công với cách mạng, với tổng kinh phí 4.580.000.000 đồng (trong đó: xây dựng 15 căn, với tổng kinh phí 1.630.000.000 đồng; sửa chữa 59 căn, với tổng kinh phí 2.950.000.000 đồng).Tặng 35 sổ tiết kiệm, với tổng số tiền là 59.000.000 đồng.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ông Phạm Thanh Hùng cho biết: Trong thời gian tới ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và bưu điện phối hợp chặc chẽ để đảm bảo chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, đúng địa điểm, không để xảy ra tình trạng trả chậm, trả thiếu, chiếm dụng tiền, đảm bảo quyền lợi của đối tượng bảo trợ xã hội. Nhanh chóng chấn chỉnh thái độ, tác phong của người làm công tác chi trả, không gây phiền hà cho người dân, nắm vững nghiệp vụ để sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho người dân.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, thành phố rà soát danh sách đối tượng bảo trợ xã hội để giao cho bưu điện và thực hiện công tác chuyển tiền kịp thời để chi trả đúng quy định. Thông báo thời gian chi trả cho người hưởng chính sách một cách cụ thể để người dân được biết. Ông Hùng nhấn mạnh.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh