Bến Tre: Người dân tiếp cận hiệu quả các chính sách an sinh xã hội

06:03 - 29/05/2020
Bến Tre: Người dân tiếp cận hiệu quả các chính sách an sinh xã hội

Bến Tre luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác an sinh xã hội với chủ trương “Đầu tư cho an sinh, phúc lợi xã hội đi trước một bước so với phát triển kinh tế”

(Dân sinh) - Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần đưa kinh tế - xã hội tăng trưởng toàn diện và bền vững. Tỉnh Bến Tre đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều chính sách và giải pháp đảm bảo an sinh xã hội đến người dân.

Nhiều giải pháp hay và bền vững

Năm 2019, với tinh thần "Tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá", ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Bến Tre đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao nhằm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019, qua đó hầu hết chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành đều cơ bản đạt và vượt so với chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Cụ thể, đã giải quyết việc làm đạt 114,73%; đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đạt 126,41%; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ước còn 3,36% (KH 3,36%); tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58,53% (KH 58%), trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 29,65% (KH 29%); tỷ lệ giảm nghèo còn 4,76%; tỷ lệ xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em ước đạt 84,76% (KH 84,76%); thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công, người cao tuổi, khuyết tật, các đối tượng bảo trợ xã hội và cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy.

Bến Tre chú trọng chính sách an sinh xã hội - Ảnh 1.

Người dân đã tiếp cận hiệu quả các chính sách an sinh xã hội

Nhìn chung, thời gian qua, người dân đã tiếp cận hiệu quả các chính sách an sinh xã hội tỉnh triển khai như: Sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; vay vốn tín dụng ưu đãi từ ngân hàng Chính sách xã hội; chính sách hỗ trợ giáo dục: miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mầm non cho con hộ nghèo; chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo. Chính sách hỗ trợ xây, sửa nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương...

Trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, Bến Tre luôn đặc biệt quan tâm, thực hiện các chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng. TP đã trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe, hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ về giáo dục, đào tạo.

Đồng thời, trợ cấp ưu đãi hàng tháng kịp thời trên 23.000 người có công, tiếp nhận mới và giải quyết 2.292 hồ sơ đề nghị hưởng chính sách người có công; lập hồ sơ đề nghị và được truy tặng 13 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn tỉnh là 6.877 mẹ (có 311 mẹ còn sống); thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình 8.163 người có công và đưa 796 người có công đi điều dưỡng tập trung tại Côn Đảo, Phú Quốc, Bình Thuận, Đà Lạt.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thương binh - liệt sĩ, toàn tỉnh đã trao tặng 81.292 suất quà tặng gia đình chính sách, kinh phí trên 16 tỷ đồng; vận động hỗ trợ xây dựng mới 293 căn nhà tình nghĩa, kinh phí 14,34 tỷ đồng, đạt 195,3% kế hoạch năm và sửa chữa 03 căn, kinh phí 85 triệu đồng; phối hợp các sở, ngành, đoàn thể khảo sát hộ nghèo thuộc diện người có công và tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh giải pháp hỗ trợ nâng cao mức sống người có công bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ được chăm lo chu đáo, đảm bảo phục vụ tốt cho các cấp, các ngành và thân nhân đến thắp hương, tưởng niệm liệt sĩ.

Ấm lòng người dân

Để phát triển kinh tế - xã hội tăng trưởng một cách bền vững, bên cạnh việc quan tâm đến người có công thì công tác chăm lo cho những đối tượng khó khăn, người nghèo trên địa bàn thành phố cũng được quan tâm. Bến Tre luôn tích cực vận động nguồn lực giúp hộ nghèo vươn lên khó khăn. 

Bến Tre chú trọng chính sách an sinh xã hội - Ảnh 3.

Nhiều mô hình hay giúp dân thoát nghèo bền vững

Qua kết quả điều tra sơ bộ, cuối năm 2019 toàn tỉnh còn 18.186 hộ nghèo, tỷ lệ 4,59% (giảm 5.284 hộ, tỷ lệ giảm 1,49% so với đầu năm), vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Công tác giảm nghèo được tập trung thực hiện với nhiều giải pháp và thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo; các huyện, thành phố đã tổ chức 89 buổi họp mặt, đối thoại với 5.299 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ban Chỉ đạo tỉnh đã tổ chức 43 buổi họp mặt, đối thoại với 4.998 người nghèo, người cận nghèo tại 19 xã điểm thực hiện Đề án sinh kế và 30 xã thuộc dự án AMD; xây dựng 84 mô hình giảm nghèo, với 685 hộ tham gia; triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo như: y tế, nhà ở, nước sạch, vốn vay, giáo dục…

Hiện, toàn tỉnh có trên 53.500 người đang hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng, kinh phí 160 tỷ đồng; hỗ trợ mai táng phí  2.500 người, kinh phí trên 13,5 tỷ đồng; thăm, mừng thọ trên 17.000 người cao tuổi; tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2019 với chủ đề "Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi"; Các cơ sở bảo trợ xã hội công lập thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, chăm sóc 694 người cao tuổi neo đơn, trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ em khuyết tật, người bệnh tâm thần, ngoài ra có 23 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập chăm sóc 288 đối tượng bảo trợ xã hội.

Bến Tre chú trọng chính sách an sinh xã hội - Ảnh 4.

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em luôn được các cấp, ngành quan tâm

Năm 2020, Bến Tre tập trung thực hiện chủ đề "Bứt phá về đích" theo Nghị quyết Tỉnh ủy, nhằm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội, trong đó trọng tâm là thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển và đổi mới giáo dục nghề nghiệp, gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Chú trọng giải quyết việc làm gắn với phát triển thị trường lao động, đẩy mạnh đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho người nghèo, người có công và đối tượng bảo trợ xã hội, phấn đấu năm 2020 cơ bản hoàn thành việc xây dựng nhà ở cho gia đình người có công đang gặp khó khăn về nhà ở; tiếp tục thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững; tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng xã hội, chính quyền địa phương và đoàn thể về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em, can thiệp, hỗ trợ kịp thời các trường hợp trẻ em bị xâm hại, bạo lực.

Có thể thấy rằng, thời gian qua, Bến Tre luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác an sinh xã hội với chủ trương "Đầu tư cho an sinh, phúc lợi xã hội đi trước một bước so với phát triển kinh tế". Tỉnh đang dần hoàn thiện các chính sách an sinh, chăm lo đời sống cho các tầng lớp nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả; góp phần thực hiện mục tiêu mang đến cho nhân dân một cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần, vì sự phát triển bền vững của xã hội…


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›