Bến Tre: Phát huy phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đảm bảo chính sách cho người có công

06:25 - 24/08/2020
Bến Tre: Phát huy phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đảm bảo chính sách cho người có công

06 Bà mẹ Việt Nam anh hùng tham dự các hoạt động gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tại thành phố Hà Nội.

(Dân sinh) - Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua, các ngành, các cấp tỉnh Bến Tre luôn chú trọng đến việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí chiến đấu, phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, xây dựng lực lượng vũ trang Tỉnh vững mạnh về chính trị, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Hướng đến ngày tri ân

Bến Tre là địa phương giàu truyền thống cách mạng. Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, Tỉnh có số lượng lớn người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Toàn Tỉnh có 35.879 liệt sĩ ; Có 146.064 người và gia đình có công với cách mạng, với gần 20 nghìn thương binh, bệnh binh; hơn 6.800 Mẹ Việt Nam anh hùng; 158 tập thể, 88 cá nhân Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động.

Đây là những mất mát lớn lao, nhưng cũng là niềm vinh dự, tự hào về những đóng góp to lớn của quân và dân trong Tỉnh đối với sự nghiệp cách mạng. Để cùng với toàn Đảng, toàn dân thực hiện tốt công tác chính sách thương binh, liệt sĩ, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", ngành LĐ-TB&XH Bến Tre đã phát huy vai trò nòng cốt tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Tỉnh thực hiện tốt công tác này, xem đây là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng.

Bến Tre: Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đảm bảo chính sách cho người có công  được phát huy mạnh mẽ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng (bìa trái) đến thăm ông Lê Văn Ba, thương binh ở ấp Thới, xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú vào dịp 27/7

Thực hiện Đề án 1237 của Chính phủ về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh chỉ đạo cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương, hội cựu chiến binh trên địa bàn, để tìm kiếm, bổ sung các thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Từ năm 2016 đến nay, Tỉnh đã quy tập và tiếp nhận 76 hài cốt liệt sĩ về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Tỉnh và các huyện. Tiếp tục thực hiện số hóa hồ sơ người có công; phối hợp với các cơ quan chức năng của Tỉnh xác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng phim tư liệu về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ và nhân dân Bến Tre hy sinh trong kháng chiến.

 Đến nay, Tỉnh đã hoàn thành công tác giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị, hoàn thiện cơ sở dữ liệu cho 26.127 hồ sơ liệt sĩ đưa vào quản lý thống nhất trên trang điện tử. Hằng năm, ban chỉ huy quân sự các cấp đã trả lời thư và đón tiếp hàng trăm trường hợp các gia đình, thân nhân ở xa, nhất là phía Bắc đến tìm, viếng mộ liệt sĩ đảm bảo thông tin đầy đủ, tin cậy, thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, được nhân dân và chính quyền địa phương đánh giá cao. Tỉnh đã tập trung đầu tư, huy động các nguồn lực, xã hội hóa xây dựng và tôn tạo nhiều công trình tưởng niệm, đền thờ liệt sĩ; tất cả các xã, huyện trên toàn Tỉnh đều có Nhà tưởng niệm và Đền thờ liệt sĩ.

Hàng năm, cán bộ, chiến sĩ và các tổ chức, cá nhân trong Tỉnh luôn đóng góp vào Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", Quỹ "Vì người nghèo". Từ nguồn quỹ này, lực lượng vũ trang Tỉnh phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: hỗ trợ đồ dùng học tập, học bổng, phương tiện đi lại cho các cháu học sinh là con em gia đình chính sách; góp phần phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc cho thân nhân liệt sĩ già yếu cô đơn, thương, bệnh binh nặng; xây tặng gần 200 "Nhà tình nghĩa", "Nhà nghĩa tình đồng đội"...

 Bằng những việc làm thiết thực

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre: Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, các đơn vị phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên tinh thần, chuyển tiền phụng dưỡng và tặng quà cho các mẹ ở các huyện, thành phố. Tổ chức đưa 06 Bà mẹ Việt Nam anh hùng tham dự các hoạt động gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tại thành phố Hà Nội.

Bến Tre: Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đảm bảo chính sách cho người có công  được phát huy mạnh mẽ - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi thăm, tặng quà cho bà Nguyễn Thị Thủy ở khu phố Mỹ Tân, phường 7, TP.Bến Tre dịp kỷ niệm ngày 27/7

Từ nguồn ngân sách nhà nước và vận động xã hội hóa, toàn tỉnh đã trao tặng 91.446 phần quà đến gia đình chính sách, tổng kinh phí 17.674.746.000 đồng; Trong dịp Lễ 27/7 toàn tỉnh đã vận động xã hội hóa thăm và tặng 10.139 suất quà tặng gia đình chính sách, với tổng kinh phí 2.915.146.000 đồng; Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng 190 suất quà cho người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện, thành phố (mỗi suất trị giá 02 triệu đồng), kinh phí 380.000.000 đồng; đến thăm, tặng 200 suất quà cho người có công với cách mạng đang điều trị tại các bệnh viện gồm: Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, bệnh viện Y học cổ truyền, bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh (mỗi suất quà 300.000 đồng), kinh phí 60.000.000 đồng;

Tổ chức bàn giao 45 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, kinh phí 2.802.000.000 đồng. Nguồn kinh phí do các huyện, thành phố vận động từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ.

Bến Tre: Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đảm bảo chính sách cho người có công  được phát huy mạnh mẽ - Ảnh 4.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam (giữa) thăm, tặng quà tại gia đình bà Lê Thị Dư, vợ liệt sĩ ở ấp Tân An, xã Tân Hưng, huyện Ba Tri.

Các huyện, thành phố đều xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Trong đó, đã tập trung thực hiện tốt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách; chỉnh trang dọn dẹp vệ sinh các đền thờ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ để phục vụ Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, thắp nến tri ân tại nghĩa trang của các huyện. Các huyện Thạnh Phú, Giồng Trôm, Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại vận động đoàn y bác sĩ tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí các gia đình chính sách cho 2.110 người với kinh phí 417.700.000 đồng.

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; các tầng lớp nhân dân đồng thuận hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực "Đền ơn đáp nghĩa", từ khâu tuyên truyền, nêu gương đến tổ chức các hoạt động kỷ niệm như: thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, họp mặt gia đình chính sách, thắp nến tri ân… đều được thực hiện chu đáo. Các phần quà và tiền đã được chuyển đến đối tượng người có công kịp thời trước ngày 27 tháng 7.

Các hoạt động thiết thực trên đã mang lại hiệu quả tích cực vừa động viên tinh thần cho người có công, vừa tạo không khí đầm ấm, thể hiện được sự quan tâm tình cảm của cộng đồng đối với người có công, tạo được sự ấm áp và phấn khởi cho bản thân đối tượng và gia đình người có công.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›