Bến Tre: Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách

07:54 - 30/07/2021
Bến Tre: Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ dâng hương trước Tượng đài Liệt sĩ. (Ảnh: Trương Hùng)

(Dân sinh) - Trong thời gian qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được quan tâm thực hiện. Nhân 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2021), UBND tỉnh giao cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức thăm và tặng quà của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho các gia đình người có công cách mạng ở xã, phường, thị trấn.

Tri ân những gia đình có công với cách mạng

Thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", những năm qua, các ngành, các cấp tỉnh Bến Tre luôn chú trọng đến việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí chiến đấu, phát huy phẩm chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", xây dựng lực lượng vũ trang Tỉnh vững mạnh về chính trị, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Theo ghi nhận của phóng viên, công tác chăm lo đời sống người có công với cách mạng được tập trung thực hiện, giải quyết đúng, đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho người có công. Những tháng đầu năm 2021, Sở LĐTB&XH đã tiếp nhận mới và giải quyết 1.075 hồ sơ đề nghị hưởng chính sách người có công, xây dựng Đề án chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện. Vận động các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng 199 căn nhà tình nghĩa cho người có công khó khăn về nhà ở, tổng kinh phí trên 12,15 tỷ đồng.

Bến Tre: Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam dâng hương trước Tượng đài Liệt sĩ. (Ảnh: Trương Hùng)

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2021), Bên cạnh quà của tặng của Chủ tịch nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đi thăm và tặng quà cho 190 gia đình người có công cách mạng trị giá 2 triệu đồng gồm 1 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 1 triệu đồng; các bệnh viện 300 suất, mỗi suất 300 ngàn đồng.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh giao cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức thăm, tặng quà của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho các gia đình người có công cách mạng ở xã, phường, thị trấn nhằm đảm bảo an toàn cho người có công.

Chia sẻ về công tác đền ơn đáp nghĩa, nâng cao mức sống cho đối tượng chính sách, ông Phạm Minh Hùng – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre cho biết: "Đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách đã nâng lên đáng kể. Ngoài trợ cấp hàng tháng, các chế độ khác như: bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, quà lễ, tết được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Hiện các mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở đã cơ bản được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa hoặc sửa chữa nhà ở".

Quan tâm, phụng dưỡng và chăm sóc người có công

Công tác chăm lo đời sống người có công với cách mạng được tập trung thực hiện, giải quyết đúng, đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho trên Giải quyết đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng 21.839 người có công với cách mạng, kinh phí trên 39 tỷ đồng/tháng, tiếp nhận mới và giải quyết 2.117 hồ sơ đề nghị hưởng chính sách ưu đãi người có công; tổ chức thực hiện tốt các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021).

Triển khai kế hoạch hỗ trợ cho hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng; toàn tỉnh đã vận động 30,028 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở (hiện đã triển khai xây dựng 310 căn, sửa chữa 65 căn, tổng kinh phí đã thực hiện 17,365 tỷ đồng); công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ được chăm lo chu đáo, đảm bảo phục vụ tốt cho các cấp, các ngành và thân nhân đến thắp hương, tưởng niệm liệt sĩ; tham mưu triển khai Đề án thành lập Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh theo hướng thống nhất quản lý từ tỉnh đến xã.

Bến Tre: Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách - Ảnh 3.

Bí thư Huyện đoàn Đặng Hoàng Tân thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng (Ảnh: Trần Xiện)

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; các tầng lớp nhân dân đồng thuận hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực "Đền ơn đáp nghĩa", từ khâu tuyên truyền, nêu gương đến tổ chức các hoạt động kỷ niệm như: thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, họp mặt gia đình chính sách, thắp nến tri ân… đều được thực hiện chu đáo. Các phần quà và tiền đã được chuyển đến đối tượng người có công kịp thời trước ngày 27 tháng 7.

Các hoạt động thiết thực trên đã mang lại hiệu quả tích cực vừa động viên tinh thần cho người có công, vừa tạo không khí đầm ấm, thể hiện được sự quan tâm tình cảm của cộng đồng đối với người có công, tạo được sự ấm áp và phấn khởi cho bản thân đối tượng và gia đình người có công.

Thời gian tới, Bến Tre tiếp tục thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đã ban hành cho đối tượng người có công với cách mạng; thực hiện tốt các hoạt động chăm lo đời sống người có công với cách mạng, nhất là trong các dịp lễ, tết; đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", vận động hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng. Và phấn đấu đến năm 2021 không còn người có công thuộc hộ nghèo; thực hiện công tác điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình; hoàn thành cơ bản số hóa hồ sơ người có công; rà soát, tu bổ, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các ngành có liên quan tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›