THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 05:03

Bến Tre ưu tiên hỗ trợ nhóm hộ nghèo có thành viên là người có công thoát nghèo

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, ngành, nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tinh thần chủ động, tích cực, nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre đã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng bằng nhiều hình thức.

Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Thời gian qua, Sở đã phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng và ký kết phương án chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh với mục tiêu “Chi trả đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, minh bạch”.

Với mục tiêu đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tôn vinh, chăm sóc và giúp đỡ người có công, Bến Tre đã tích cực đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền với nhiều hoạt động thiết thực.

Tại Bến Tre, thời gian qua, nhiều phong trào tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ người có công mang lại hiệu quả to lớn, được đông đảo tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia. Đó là phong trào thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng: phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" kết hợp với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"... Những hoạt động mang nhiều ý nghĩa và hiệu quả thiết thực đó tiếp tục được ngành LĐ- TB&XH tổng kết đánh giá, nhân rộng và nâng lên tầm cao hơn.

Lãnh đạo tỉnh trao tặng quà mừng Xuân cho người có công với cách mạng.

Lãnh đạo tỉnh trao tặng quà mừng Xuân cho người có công với cách mạng.

Đồng thời, triển khai đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi theo Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi người có công với cách mạng; tiếp tục chi trả kịp thời trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện; tiếp tục số hóa hồ sơ người có công với cách mạng; thực hiện hiệu quả công tác xác nhận hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa, tôn tạo và nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ; tìm kiếm, quy tập hài cốt; tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; huy động nguồn lực, ưu tiên hỗ trợ nhóm hộ nghèo có thành viên là người có công thoát nghèo; xây dựng, sửa chữa nhà ở.

 

Giải quyết kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 19.627 người có công với cách mạng, tiếp nhận mới và giải quyết 3.378 hồ sơ đề nghị hưởng chính sách người có công; thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 5.004 người có công và đưa 267 người có công đi điều dưỡng tập trung; tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 7 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn tỉnh là 6.927 Mẹ (185 Mẹ còn sống).

Công tác chăm lo Tết cho người có công được thực hiện tốt. Toàn tỉnh đã chi 54.362 suất quà Tết cho gia đình người có công với cách mạng, kinh phí trên 26,2 tỷ đồng. 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được thăm hỏi, tặng quà. 100% gia đình chính sách khó khăn đều có quà tết; thực hiện số hóa hồ sơ người có công, đảm bảo 100% hồ sơ người có công được số hóa; triển khai tập huấn các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng theo Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành; vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho gia đình người có công khó khăn về nhà ở.

Đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài - Giải pháp thoát nghèo hiệu quả

Theo Sở LĐ-TB&XH, tính đến ngày 5/12/2022, toàn tỉnh có 2.026 lao động (LĐ) trúng tuyển đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 101,3% kế hoạch (kế hoạch là 2.000 LĐ), trong đó có 1.391 LĐ đã xuất cảnh và 635 LĐ đang chờ xuất cảnh.

Tại lễ thanh niên Bến Tre xuất cảnh đi làm việc tại Nhật Bản theo Chương trình hợp tác giữa Sở LĐ-TB&XH với Công ty TNHH ESHUHAI vừa qua, ông Satomura Yusuke - Phó Tổng giám đốc Esuhai Group cho biết: Nhu cầu tuyển dụng LĐ của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản ngày càng tăng, tập trung vào các ngành nghề như: Cơ khí, bảo dưỡng ô tô, may mặc, chăm sóc sức khỏe và một số ngành nghề khác.

Tính đến nay, địa bàn tỉnh đã có 2.896 người lao động (NLĐ) đăng ký tham gia chương trình học tập và làm việc tại Nhật Bản thông qua Công ty TNHH ESUHAI, trong đó đã xuất cảnh theo chương trình thực tập sinh 783 người, chương trình kỹ sư 73 người và du học sinh 36 người, còn lại 84 người đang theo học và gần 2.000 người là học sinh, sinh viên tham gia chương trình đào tạo tiếng Nhật dự bị, đào tạo kỹ năng làm việc trong môi trường Nhật Bản do Công ty ESUHAI tổ chức.

 Tính đến ngày 5/12/2022, toàn tỉnh có 2.026 lao động (LĐ) trúng tuyển đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 101,3% kế hoạch.

Tính đến ngày 5/12/2022, toàn tỉnh có 2.026 lao động (LĐ) trúng tuyển đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 101,3% kế hoạch.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Phạm Thanh Hùng cho rằng: Trong thời gian tới, Công ty ESHUHAI sẽ phối hợp tích cực với tỉnh trong công tác tuyển sinh tạo nguồn đúng theo quy định của chương trình kỹ sư/thực tập sinh kỹ năng và du học, đồng thời có trách nhiệm hỗ trợ NLĐ của tỉnh khi tham gia chương trình trước khi xuất cảnh và tạo điều kiện cho NLĐ khi về nước có việc làm ổn định, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ của nước ngoài để phát triển kinh tế tại địa phương. Phối hợp hướng dẫn học sinh, sinh viên, NLĐ hoàn thành các thủ tục theo quy định để được hỗ trợ vay vốn khi tham gia chương trình. Tổ chức đào tạo tiếng Nhật, định hướng lựa chọn ngành nghề, hỗ trợ thủ tục xin cấp visa và hỗ trợ thực tập sinh/kỹ sư/du học sinh trong suốt quá sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Đối với 71 thanh niên của tỉnh vừa trúng tuyển chương trình kỹ sư/thực tập sinh kỹ năng/du học tại Nhật Bản và chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật Bản học tập, làm việc, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Phạm Thanh Hùng bày tỏ: “Các em chính là những sứ giả Việt Nam trên đất nước Nhật Bản. Mỗi cử chỉ, hành động, việc làm của các em đều có tác động tích cực hay tiêu cực đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Do đó, khi sống, làm việc và học tập trên nước bạn, các em cần tuân thủ nghiêm pháp luật của nước sở tại, có ý thức kỷ luật cao; kiên nhẫn, chấp nhận những thử thách và không ngừng nỗ lực, rèn luyện bản thân. Chủ động học tập, sống đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa cộng đồng người Việt. Đồng thời, tích cực mở rộng quan hệ giao lưu với đồng nghiệp, bạn bè Nhật Bản”.

Bên cạnh đó, theo Sở LĐ-TB&XH, năm 2022, công tác tư vấn việc làm, nghề nghiệp và tuyên truyền NLĐ đi làm việc ở nước ngoài được 34.310 lượt người; tổ chức 45 kỳ cà phê việc làm và 9 phiên giao dịch việc làm. Tổ chức hội thảo về công tác tư vấn và đưa NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tại TP. Bến Tre và Bình Đại. Qua đó, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm 21.408 LĐ, đạt 107,04% kế hoạch năm (kế hoạch là 20 ngàn LĐ/năm), tăng 6,94% so với cùng kỳ, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị còn 1,23%.

Công tác quản lý LĐ trong các DN được thực hiện khá tốt, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đối với NLĐ trong các DN. Năm 2022, nhìn chung đa số DN đều trả lương cho NLĐ bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng; tỷ lệ LĐ trong DN tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đạt 74,79%; tiếp nhận 12.781 hồ sơ đăng ký trợ cấp thất nghiệp, số người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 12.909 người.

Năm 2023, Sở LĐ-TB&XH dự kiến chỉ tiêu phấn đấu thực hiện giải quyết việc làm cho 20 ngàn LĐ/năm, trong đó đưa LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng 2.000 LĐ/năm.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh