THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 01:10

Bến Tre xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Bến Tre là địa phương xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ đầy tiềm năng. Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường khó tính này tổng cộng 7 sản phẩm cây ăn quả.

Ngày 28/11, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết, thị trường Hoa Kỳ là một thị trường khó tính vào bậc nhất, tuy nhiên nhu cầu về nhập khẩu các loại trái cây tươi vẫn rất lớn. Chắc chắn rằng, để đáp ứng và duy trì được các nguồn hàng xuất khẩu thì phía trước sẽ còn rất nhiều việc phải làm. "Tôi mong rằng khi đối diện với mỗi khó khăn, thách thức, chúng ta có thể bình tĩnh với tinh thần “sẵn lòng thay đổi, chủ động thay đổi”, cùng quan điểm tiếp cận tư duy mở, hành động nhanh, kết quả thật". 

Vì vậy sự kiện xuất khẩu chính ngạch những lô bưởi đầu tiên được tổ chức tại Bến Tre là niềm tự hào, không chỉ của người trồng bưởi Bến Tre mà còn là niềm vui chung của người dân trồng bưởi trên cả nước. 

Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng bởi xuất khẩu chính ngạch trái bưởi sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ rộng lớn, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này.

Theo Bộ NN-PTNT, bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Đây là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu bưởi Việt Nam.

Theo Bộ NN-PTNT, bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Theo Bộ NN-PTNT, bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Cả nước ta hiện có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn; với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Cụ thể, đồng bằng sông Hồng có hơn 13 nghìn ha với sản lượng trên 175 nghìn tấn, Trung du miền núi phía bắc có hơn 30 nghìn ha với sản lượng 253 nghìn tấn. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32 nghìn ha với sản lượng khoảng 369 nghìn tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi nói riêng để tiếp cận thị trường "khó tính" Hoa Kỳ.

Đến nay đã có 36 vùng trồng bưởi của 10 tỉnh đã được cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ với tổng diện tích 752 ha (chiếm 0,71% diện tích trồng bưởi của cả nước), sản lượng dự kiến 13.105,6 tấn. Trong đó, riêng Bến tre có 11 vùng trồng bưởi được cấp mã số với diện tích 156,76 ha với sản lượng dự kiến là 2.352 tấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam chia sẻ tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam chia sẻ tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre định hướng phát triển theo hướng chuyên sâu, hiện đại gắn với tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt hướng đến xuất khẩu sản phẩm chủ lực ở thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Từ đó, sản phẩm nông nghiệp tỉnh từng bước khẳng định được thương hiệu và giá trị; trong đó, có các sản phẩm chủ lực đã và đang xuất khẩu ra thị trường thế giới và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

PHA LÊ - HOÀNG PHÚC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh