THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 04:04

Bệnh đau mắt đỏ và biến chứng nguy hiểm

Hiện nay, bệnh đau mắt đỏ đang lây lan và bùng phát mạnh ra cộng đồng ở một số tỉnh, thành có mật độ dân số đông. Nếu điều trị không đúng cách sẽ để lại biến chứng nguy hiểm.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, thời điểm đau mắt đỏ xuất hiện thường vào lúc mùa mưa hoặc giao mùa như hiện nay, vì vào thời điểm này thường là cơ hội cho vi khuẩn vi sinh dễ sinh sôi phát triển.

Bệnh đau mắt đỏ dễ gây thành dịch do bệnh lây qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với rỉ mắt của người bệnh. Theo báo Công Thương, biểu hiện đau mắt đỏ là: Đỏ mắt; ngứa cộm, chảy nước mắt; viêm kết mạc do vi khuẩn kèm theo đổ ghèn (rỉ mắt xanh, vàng); viêm kết mạc do virus: Chảy nước mắt nhiều, rỉ mắt trong, rất nhạy cảm ánh sáng; viêm kết mạc do dị ứng: Mắt ngứa nhiều kèm theo rỉ mắt; thị lực thường ít thay đổi.

Bệnh đau mắt đỏ nếu không được điều trị kịp thời, điều trị đúng chỉ định có thể gây nhiều biến chứng như viêm giác mạc, thời gian điều trị dài ngày, dẫn tới suy giảm thị lực sau này. Do đó, không nên tự điều trị đau mắt đỏ bằng việc mua thuốc nhỏ mắt tại các tiệm thuốc tây sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu bệnh nhân tự ý dùng thuốc sẽ gây giảm thị lực, sẹo giác mạc, nhất là thuốc chứa corticoid sử dụng lâu ngày có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí mù lòa. Do đó, khi bị đau mắt đỏ phải đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để xác định nguyên nhân gây bệnh do đâu.

Nếu đau mắt đỏ do vi khuẩn thì sẽ được chỉ định điều trị kháng sinh, chống viêm, vệ sinh mắt. Nếu đau mắt đỏ do vi sinh, bệnh thường tự khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày, tăng cường thể trạng vitamin C, chườm lạnh giảm sưng phù.

Nếu đau mắt đỏ do dị ứng sẽ được chỉ định dùng kháng sinh, chống dị ứng (thuốc nhỏ, thuốc uống toàn thân). Khi nhỏ thuốc vào mắt nên để cao vừa phải, tránh đầu lọ thuốc chạm vào lông mi hay mi mắt gây nhiễm khuẩn lọ thuốc. Đặc biệt, không sử dụng chung chai thuốc với người bệnh. Với trẻ em điều trị thuốc sau 3 ngày không thấy đáp ứng phải đưa đến tái khám. 

Cách phòng tránh

Đau mắt đỏ là bệnh lây truyền nên dễ thành dịch. Bệnh lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh, qua tay, lây qua những vật dụng hàng ngày như khăn rửa mặt, đồ dùng, bát ăn, ly tách, ga gối, mùng màn… Do đó, theo báo Công luận, để tránh lây lan thành dịch, cần thực hiện một số vấn đề cơ bản như sau:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

- Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

- Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

- Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/ nghỉ làm việc để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và lây lan ra cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.   

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh