CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 07:40

Bệnh đậu mùa khỉ chưa có thuốc đặc trị nhưng có thể dùng vaccine phòng bệnh

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã phát biểu trong cuộc họp thông tin về tình hình dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội ở TP.HCM chiều ngày 28/7 rằng, đậu mùa khỉ là bệnh do virus có họ hàng với bệnh đậu mùa phổ biến gây ra. Tuy nhiên, vaccine bệnh đậu mùa trước đây vẫn có tác dụng phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Đầu năm 2022, đậu mùa khỉ bắt đầu bùng phát tại các nước khác trên thế giới và bắt đầu có dấu hiệu lây từ người sang người. Đặc biệt bệnh có diễn tiến nguy hiểm hơn so với những năm trước đây.

Về khả năng bảo vệ của vaccine, đại diện HCDC cho biết, vaccine bệnh đậu mùa trước đây vẫn có tác dụng phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng.

Phó giám đốc HCDC cho biết, Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn hay quy định cách ly. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ tại TP.HCM, ngành y tế khuyến cáo bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) để kiểm tra và điều trị.

Đậu mùa khỉ thường lây qua vết thương hở, dịch tiết của vết thương và giọt bắn.

Đậu mùa khỉ thường lây qua vết thương hở, dịch tiết của vết thương và giọt bắn.

Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện tại đã có 75 nước đã có bệnh nhân đậu mùa khỉ và hơn 16.000 người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong rất thấp, chỉ có 5 trường hợp tại Châu Phi. Có thể thấy rằng, dù đậu mùa khỉ có tốc lây lan nhanh nhưng tỷ lệ tử vong không cao, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết.

Thời gian ủ bệnh là từ 5-21 ngày (sớm nhất là 5 ngày và trễ nhất là 21 ngày). Triệu chứng của bệnh kéo dài từ 2-3 tuần với biểu hiện là có sốt, nổi hạch, phát ban (đỏ, nổi mề đay giống như sởi). Thời gian kế tiếp, các nốt đỏ biến thành mụn nước, mủ; sau đó vết thương tự vỡ ra và khỏi bệnh.

Đậu mùa khỉ thường lây qua vết thương hở, dịch tiết của vết thương và giọt bắn. Khả năng lây lan khó hơn so với COVID-19. Đa số bệnh nhân mắc đậu mùa đều tự khỏi.

 Hiện TP.HCM chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Theo phân loại của WHO, Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm một (chưa có trường hợp xác định bệnh đậu mùa khỉ).

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh