Bệnh nhân Covid-19 số 91 người Anh 43 tuổi diễn biến nặng, vì sao?

07:39 - 11/04/2020

Không thuộc nhóm lớn tuổi có nguy cơ, song bệnh nhân số 91 (phi công Anh) mới 43 tuổi đã phải chạy tim phổi nhân tạo.

Chia sẻ chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tình hình dịch tễ các bệnh nhân Covid-19 ở nước ta hoàn toàn phù hợp với nghiên cứu trên thế giới. Cụ thể, với những bệnh nhân lớn tuổi trên 60 tuổi thì tỉ lệ xảy ra diễn tiến nặng tương đối cao. Hiện nước ta có 20 bệnh nhân trên 60 tuổi thì có 4 trường hợp suy hô hấp nặng, phải thở máy.

Bệnh nhân Covid-19 số 91 người Anh 43 tuổi diễn biến nặng, vì sao? - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid 19 được chữa trị tại các khu cách ly của bệnh viện.

Ở độ tuổi 40-60, nước ta có 69 bệnh nhân, có 2 người phải thở máy. Trong đó có trường hợp bệnh nhân người Anh số 91 đang nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM khá nặng.

Về lý do tại sao trường hợp này mới 43 tuổi nhưng lại có diễn biến nặng, theo thứ trưởng Sơn bên cạnh vấn đề về độc tính của virus, thì bệnh nhân này cao 1m83, nặng 100kg, có yếu tố béo phì. Đây là một trong những nguyên nhân có thể đưa bệnh nhân này vào nhóm nguy cơ có thể diễn biến nặng. Điều này phù hợp với các nghiên cứu khác trên thế giới.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, "Chúng ta tự hào đến bây giờ chưa có ca tử vong nào. Với những ca nặng, rất nặng chúng ta đã phải căng sức tập hợp đội ngũ chuyên gia giỏi nhất, cử đội ngũ đến hỗ trợ các bệnh viện đang điều trị khi cần lọc máu, chạy can thiệp ECMO- tim phổi nhân tạo. Tiên lượng những ca này vẫn rất nặng nhưng chúng ta đang tập trung đội ngũ thầy thuốc giỏi nhất, phương tiện y tế hiện đại nhất… Chúng ta cố gắng chiến đấu để có thể cứu chữa, cứu sống những trường hợp nặng này", Thứ trưởng Sơn nói.

"Đánh giá các ca này tiên lượng tử vong vẫn còn nên đội ngũ thầy thuốc đang tập trung tất cả những thầy thuốc giỏi nhất, phương tiện y tế hiện đại nhất, đặc biệt là sự theo dõi tận tình của đội ngũ y bác sĩ, chúng ta sẽ cố gắng chiến đấu, để cứu chữa, giữ mạng sống cho các bệnh nhân"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Với hoạt động các bệnh viện, thứ trưởng Sơn nhắc lại câu chuyện cách ly bệnh viện tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thận Hà Nội, đặc biệt là những bệnh nhân chạy thận nhân tạo có hệ miễn dịch suy giảm. Để tránh những tình huống này, thứ trưởng Sơn cho biết Bộ đã có công văn đề xuất người bệnh khi vào thăm khám, cấp cứu, điều trị đều được coi là đối tượng nghi ngờ nhiễm Covid-19.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›