THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 04:37

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam đã được xuất viện

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam đã được xuất viện trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh.

Chiều 31/10, bệnh nhân nữ 38 tuổi, được xuất viện sau 2 tuần điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân đã hết sốt, tổng trạng tốt, tinh thần thoải mái, các tổn thương đã lành hoàn toàn.

Kết quả PCR phết sẹo tổn thương ngày 31/10 cho thấy bệnh nhân âm tính với virus Monkeypox. Các bác sỹ kết luận, bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Trước đó, từ ngày 29/9 đến ngày 18/10 vừa qua, bệnh nhân đi làm tại Dubai, có tiếp xúc gần với bạn có biểu hiện nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ (sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục) trước khi khởi bệnh 10 ngày.

ae8f8e6bf96e3d30647f

Nghi ngờ mình có thể nhiễm bệnh, nhờ sự hỗ trợ của bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên, bệnh nhân đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh và ngay khi nhập cảnh được đưa vào cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố. Bệnh nhân không tiếp xúc với ai kể từ khi về Việt Nam.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả PCR dương tính MP Ct=19.4. Kết quả giải trình tự chuỗi gene định danh xác định bệnh nhân nhiễm chủng Monkeypox virus thuộc biến thể clade Iib có nguồn gốc từ Tây Phi. Đây cũng là chủng virus đã gây bệnh cho ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam và là chủng virus gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, người dân cần thực hiện biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với ca nghi ngờ đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 2/11 tại tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, nam bệnh nhân 59 tuổi, trú tại H.Cư M’gar, có tiền sử đi du lịch từ nước ngoài về.

Ngay sau khi nhận thông tin, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo triển khai ngay một số hoạt động nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Sở Y tế tỉnh  Đắk Lắk cần chỉ đạo ngay tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để xét nghiệm chẩn đoán; cách ly, điều trị trường hợp nghi ngờ, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

C1C5FF60-D220-48CC-A314-F2D4A6E8E790

6 biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh