Bệnh nhân phi công người Anh mắc loại vi khuẩn nguy hiểm, phải lọc máu trở lại

20:58 - 27/05/2020
Bệnh nhân phi công người Anh mắc loại vi khuẩn nguy hiểm, phải lọc máu trở lại

Ảnh minh họa

(Dân sinh) - Sáng 27/5, thông tin từ Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 cho biết, sức khỏe của phi công người Anh mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn còn rất nguy kịch, còn phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo)

Theo báo cáo từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn trong tình trạng nguy kịch, bệnh nhân phụ thuộc gần như hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo), nhiễm trùng phổi chưa thể khống chế. Sau vài ngày ngừng lọc máu, đến nay các bác sĩ phải cho người bệnh lọc máu trở lại.

Hình minh họa

Hình minh họa

Đánh giá sơ bộ, bệnh nhân còn mê, đồng tử đều 2 bên, phản xạ ánh sáng dương tính, có nhịp thở tự nhiên nhưng chưa phục hồi phản xạ ho và chưa cử động được tay chân trong quá trình giảm liều thuốc an thần, ngưng thuốc dãn cơ. Đánh giá tri giác và vận động của bệnh nhân chỉ chính xác khi thuốc tích lũy được thải hết.

Đặc biệt, tình trạng viêm phổi của bệnh nhân vẫn chưa kiểm soát được. Kết quả cấy đờm từ 21/4 đến nay đều dương tính với Burkholderia cenocepacia, đây là vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh nhân có suy giảm miễn dịch.

Bệnh nhân số 91 phi công người Anh là trường hợp mắc COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại. Bệnh nhân nằm viện hơn 2 tháng (70 ngày), trong đó có 52 ngày can thiệp ECMO.

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sẽ huy động toàn lực và nỗ lực để điều trị, cứu chữa bệnh nhân này. Trước đó, bệnh nhân đã được nhiều lần hội chẩn quốc gia, Hội đồng chuyên môn đã quyết định chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân.


LÊ VIỆT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›