Bệnh tay-chân-miệng gia tăng do nắng nóng bất thường

10:27 - 17/07/2020

Thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay-chân-miệng (TCM).

Hiện tại, trung bình mỗi ngày BV Nhi TW tiếp nhận khoảng 30-50 bệnh nhân. Các bệnh nhân chủ yếu đến từ Hà Nội.

Theo thống kê của Trung tâm Bệnh nhiệt đới - BV Nhi TW, tính từ đầu năm đến nay, BV đã tiếp nhận hơn 300 ca mắc TCM. Chỉ tính riêng 2 tháng 6-7, số lượng bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh này đã tăng 5-6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Bệnh viện E, BS. Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp cho biết, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh TCM. Tính trung bình mỗi ngày, Khoa Nội Nhi tổng hợp tiếp nhận khám và điều trị từ 40-50 bệnh nhi. Nhưng trong 3 tuần gần đây, Khoa tiếp nhận mỗi ngày 10-15 trường hợp tới khám và điều trị do mắc bệnh TCM.

Tại buồng bệnh, một bệnh nhi nam, 9 tháng tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội có biểu hiện sốt cao trên 39oC liên tục, các nốt phỏng nước xuất hiện nhiều trên da, vết loét vùng họng, miệng khiến trẻ đau đớn, bỏ ăn. Điều đáng nói, bệnh nhi này không xác định được nguồn lây bệnh. Một bệnh nhi nam khác (13 tháng tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) cũng có biểu hiện sốt cao trên 40oC, uống thuốc hạ sốt không đỡ, kèm theo co giật, các nốt phỏng nước tập trung nhiều ở khoang miệng dẫn đến ăn kém... Bệnh nhân nhi này được xác định nguồn lây nhiễm là từ anh trai bị TCM cách đây 1 tuần.

Bệnh tay-chân-miệng gia tăng do nắng nóng bất thường - Ảnh 1.

Hơn 300 ca bệnh tay chân miệng đã xuất hiện ở nhiều nơi trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo TS.BS. Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, bệnh TCM là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi.

BS. Trương Văn Quý cảnh báo thêm, đáng lo ngại là dịch bệnh này lây lan với tốc độ khủng khiếp. Trong lớp học 1 bé mắc bệnh cả lớp đó có thể bị lây nhiễm. Khác với bệnh sởi, trẻ không thể tự tạo ra miễn dịch đối với TCM do cơ thể có thể mắc nhiều chủng virus TCM khác nhau qua mỗi năm. Vì vậy, trẻ có thể tái mắc sau đó. Hiện nay, bệnh này chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Các bác sĩ cho hay, tuy có diễn biến nhanh và có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng người lớn có thể nhận biết trẻ mắc bệnh qua các dấu hiệu như: sốt nhẹ hoặc sốt cao, tổn thương ở da (dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối...). Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

BP (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›