THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 03:59

Bệnh viện 1A thông tin chính thức về hoạt động phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ

(Dân sinh) - TS. BS Đỗ Trọng Ánh - Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP.HCM, 1A Lý Thường Kiệt, P.7, Tân Bình, TP.HCM (gọi tắt Bệnh viện 1A) khẳng định: Thông tin Bệnh viện 1A phẫu thuật thẩm mỹ 'chui'; thu viện phí ‘ngoài luồng’, có dấu hiệu của lợi ích nhóm?” là thông tin không chính xác.

Thời gian gần đây, một số tờ tạp chí và trang mạng xã hội đưa thông tin nghi vấn tại Bệnh viện 1A có tình trạng: Phẫu thuật thẩm mỹ 'chui'; thu viện phí ngoài quy định, có dấu hiệu của “lợi ích nhóm”?... Để bạn đọc có góc nhìn đa chiều, chính thức, chiều ngày 24/2, PV báo Báo Lao động & Xã hội (báo điện tử Dân sinh) đã có trao đổi trực tiếp với bác sĩ Đỗ Trọng Ánh - Giám đốc Bệnh viện 1A. 

Bệnh viện 1A có chức năng khám, phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ tại bệnh viện 

Theo bác sĩ Ánh, tất cả cán bộ, y bác sĩ, người lao động tại Bệnh viện 1A đều là người có trình độ, chuyên môn đáp ứng nhiệm vụ,… Khi cần tuyển nhân sự vào các vị trí còn thiếu Bệnh viện 1A xem xét, đánh giá rất kỹ lưỡng vào kinh nghiệm, bằng cấp chuyên môn, y đức và quá trình cống hiến nhiều năm của nhân sự cần.

 TS. BS Đỗ Trọng Ánh - Giám đốc Bệnh viện 1A.

TS. BS Đỗ Trọng Ánh - Giám đốc Bệnh viện 1A.

Bệnh viện 1A có nhiều Khoa chức năng, trong đó có đơn vị phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ. Đây là một lĩnh vực thế mạnh của Bệnh viện 1A trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Tại đơn vị phẩu thuật tạo hình - thẩm mỹ, các bác sĩ đều có chứng chỉ hành nghề, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ. Theo BS Ánh thì nhân sự hoạt động tại đây là nhân sự chính thức hoặc là hợp tác. Với các bác sĩ hợp tác ngoài có chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn thì Bệnh viện 1A sẽ ký hợp đồng hợp tác thỏa thuận hai bên.

Theo đó, ví dụ về vật tư như đặt túi ngực, Bệnh viện quy định khách hàng tự cung cấp, hoặc là khách hàng tự chọn phương án nhờ bác sĩ phẫu thuật mua giúp 2 bên thỏa thuận giá cả. Hoặc có thể nhờ bệnh viện giới thiệu một nơi bán vật tư để khách tự trao đổi và quyết định mua. Về chất lượng sản phẩm hợp đồng quy định bác sĩ thẩm mỹ trực tiếp mổ phải kiểm tra và thông báo cho bệnh nhân về chất lượng, độ an toàn, cũng như chịu mọi chi phí nếu xảy ra các rủi ro mổ, hay tai biến.

Như vậy một ca phẩu thuật thẩm mỹ nói chung việc đầu tiên là bác sĩ phải nói rõ các chi phí nào là bệnh viện thu và xuất hóa đơn: phí mổ, giường nằm, gây mê, công cán…còn chi phí vật tư, bảo hành rủi ro bệnh viện không thu mà do chính bác sĩ mổ và khách hàng tự quyết theo những cách trên. 

"Trước khi tiến hành phẫu thuật giữa khách hàng và bệnh viện đã ký cam kết. Bệnh nhân hoàn toàn tự nguyện và đồng ý với các mức chi phí của bệnh viện mới tiến hành phẫu thuật”, BS Ánh khẳng định. 

"Người thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng L mà 1 tờ tạp chí nhắc đến là bác sĩ Nguyễn Thanh Tuấn. Bác sĩ Tuấn là bác sĩ hợp tác với bệnh viện, được Bệnh viện 1A ký hợp đồng công việc nên có quyền phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng. Đồng thời, ca phẫu thuật cho khách hàng tên L không xảy ra sự cố ảnh hưởng an toàn sức khỏe.Tuy nhiên Bác sĩ Tuấn đã sử dụng khẩu trang không đúng cách khi tiếp xúc với khách hàng, nhưng tại thời điểm vào mổ Bệnh viện đều phải test kiểm tra, bác sĩ Tuấn âm tính, nên nói lây nhiễm cho khách hàng làm phẫu thuật là rất khó xác định", Bác sĩ Ánh cho biết. 

Empty

Mọi khoản thu tại bệnh viện 1A đều công khai, minh bạch 

Một trường hợp khác là bác sĩ hợp tác Lê Hồng Thịnh mổ cho bệnh nhân Q tại Trung tâm can thiệp ung bướu và giảm đau, ở đây cũng có câu chuyện giữa khoản thu của bệnh viện và các khoản thu từ bác sĩ mổ. Khoản thu của bệnh viện chỉ hơn 1 triệu đồng có bảng kê rõ ràng, còn BS Lê Hồng Thịnh thu hơn 2 triệu đồng là các chi phí bảo hành rủi ro, công cán… Về nội dung này, bác sĩ Ánh khẳng định giữa Bệnh viện 1A và bác sĩ Lê Hồng Thịnh có sự hợp tác, có hợp đồng công việc cụ thể.

“Về các khoản thu viện phí thì bệnh viện luôn yêu cầu bệnh nhân nộp trực tiếp tại quầy thu viện phí của bệnh viện. Còn các khoản thu phát sinh giữa bác sĩ và bệnh nhân thì các bác sĩ phải có trách nhiệm giải thích rõ ràng cho khách", BS Ánh trình bày. 

Tựu trung lại Bác sĩ Ánh cho rằng trách nhiệm giải thích minh bạch toàn bộ chi phí là do bác sĩ mổ thông báo cho khách hàng, vì không rõ ràng chỗ này nên khách hàng hiểu nhầm bệnh viện có sự khuất tất về giá cả vật tư y tế. Bệnh viện đã cắt hợp đồng với các bác sĩ để xảy ra sơ suất này.

TS. BS Đỗ Trọng Ánh cho biết, Bệnh viện tiền thân là “Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ bại liệt”, thành lập vào ngày 8/11/1983. Nay có tên gọi ngắn gọn hơn là “Bệnh viện 1A”. Qua 38 năm hình thành và phát triển với công sức đóng góp của bao thế hệ Bệnh 1A đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị Bộ LĐ-TB&XH giao phó.

Hiện bệnh viện đã đưa vào hoạt động toàn bộ khu nhà B (7 tầng) và hầu hết khu nhà C (khu cũ đã cải tạo sửa chữa); Thành lập và đưa vào hoạt động hai bộ phận mới là đơn vị Điều trị tích cực và Đơn vị cột sống góp phần đảm bảo an toàn cho công tác điều trị và thực hiện nhiều ca phẫu thuật cột sống phức tạp với kỹ thuật mới, tiên tiến giúp nâng bệnh viện lên tầm cao mới. Hiện tất cả các khoa đều được tăng cường các trang thiết bị hiện đại hơn như kính hiển vi phẫu thuật, robot tập đi, máy ô xy cao áp điều trị,…

Đặc biệt, hiện nay bệnh viện đang tích cực chuẩn bị đưa vào hoạt động khoa điều trị người cao tuổi, đơn vị hoạt động trị liệu và mở rộng thêm nhiều danh mục kỹ thuật mới với mục tiêu tạo một diện mạo và một tầm vóc mới cho bệnh viện.

Nhóm PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh